Bookmark and Share

ชาวเยเมนนับหมื่นเดินขบวนต่อต้านซาอุฯกับพันธมิตรโจมตีเยเมน


เอเอฟพี / เอพี / เอเจนซีส์ / MGR online - ประชาชนชาวเยเมนเรือนหมื่นรวมตัวเดินขบวนในกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศ เพื่อแสดงพลังต่อต้าน และร่วมประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย และชาติพันธมิตรอาหรับ ที่ดำเนินต่อเนื่องมาครบ 1 ปี และสร้างความสูญเสียใหญ่หลวงแก่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ในดินแดนที่ได้ชื่อว่า ยากจนข้นแค้นที่สุดของโลกอาหรับแห่งนี้ 
       
       การเข้าแทรกแซงด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบียในเยเมน ซึ่งเปิดฉากขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมปีที่แล้ว มีขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนประธานาธิบดีอาเบดราบบู มันซูร์ ฮาดี ผู้นำเยเมน ซึ่งมีจุดยืนใกล้ชิดซาอุฯ ที่ถูกฝ่ายกบฏฮูตีที่เป็นพวกมุสลิมฝ่ายชีอะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลังรุกไล่จนต้องหลบหนีออกนอกประเทศ
       
       อย่างไรก็ดี ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตลอด 1 ปีที่ผ่านมาของซาอุดีอาระเบีย และชาติพันธมิตรอาหรับฝ่ายสุหนี่กลับล้มเหลวที่จะขับไล่กลุ่มกบฏฮูตี และไม่สามารถนำมันซูร์ ฮาดี กลับเข้าครองอำนาจในเยเมนได้ ขณะที่ฝ่ายกบฏยังคงยึดครองพื้นที่ของกรุงซานา ที่เป็นเมืองหลวง และอีกหลายเมืองสำคัญของเยเมนไว้ได้อย่างเหนียวแน่น
       
       รายงานข่าวระบุว่า ผู้เข้าร่วมเดินขบวนจำนวนหลายหมื่นคนได้รวมตัวกันบริเวณจัตุรัสซาบาอีน ของกรุงซานาในวันเสาร์ (26 มี.ค.) พร้อมกับป้ายข้อความหลากหลายรูปแบบซึ่งล้วนมีเนื้อหาต่อต้านการโจมตีที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย
       
       ด้านอดีตประธานาธิบดีอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ผู้นำเยเมนที่ครองอำนาจมายาวนานก่อนหน้ามันซูร์ ฮาดี และเป็นผู้มีจุดยืนสนับสนุนฝ่ายกบฏฮูตี ถูกระบุว่า ได้ปรากฏตัวช่วงสั้นๆ ระหว่างการเดินขบวนในครั้งนี้ที่มีพรรคการเมืองของเขาเป็นผู้ร่วมจัดขึ้น
       
       การเดินขบวนดังกล่าวถูกจัดขึ้นร่วมกับการประท้วงต่อต้านซาอุดีอาระเบียอีกจุดหนึ่ง ที่จัดขึ้นโดยฝ่ายหนุนกบฏฮูตีในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงซานา ซึ่งเป็นจุดที่อับดุลมาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำฝ่ายกบฏได้ขึ้นกล่าวปราศรัยประณามทางการซาอุฯ ว่า เป็นอาชญากรสงคราม และกำลังวางแผนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเยเมน
       
       ทั้งนี้ ฝ่ายกบฏฮูตีซึ่งเป็นพวกมุสลิมชีอะห์จากเขตที่ราบสูงทางภาคเหนือของประเทศ และเชื่อว่าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิหร่านสามารถบุกเข้ายึดครองกรุงซานา ที่เป็นเมืองหลวงของเยเมนเอาไว้ได้ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2014 และรุกคืบเข้ายึดครองอีกหลายเมืองสำคัญทางภาคใต้ของประเทศ ตลอดจนเข้าควบคุมพื้นที่ของ 8 จังหวัด จาก 22 จังหวัดของเยเมนไว้ได้จนถึงขณะนี้
       
       ความสำเร็จในการรุกคืบอย่างต่อเนื่องของฝ่ายกบฎฮูตี ทำให้ซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำโลกมุสลิมฝ่ายสุหนี่หวั่นวิตกว่าจะเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำต่ออิหร่าน และตัดสินใจเปิดการโจมตีทางอากาศต่อฝ่ายกบฏในเยเมน และหวังจะช่วยให้ประธานาธิบดีมันซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน ที่ลี้ภัยอยู่นอกประเทศได้กลับเข้าครองอำนาจ
       
       ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งนี้ในเยเมนไปแล้วกว่า 6,300 ราย ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ซาอุดีอาระเบีย และพันธมิตรเปิดการโจมตีทางอากาศในเยเมน โดยที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตนั้นเป็นพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ท่ามกลางเสียงประณามจากองค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลกที่เรียกร้องให้มีการลงโทษซาอุดีอาระเบีย ต่อการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในครั้งนี้ รวมถึงข้อเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาที่เป็นพันธมิตรสำคัญของรัฐบาลริยาด ยุติการขายอาวุธให้ซาอุฯ
       
       ความเคลื่อนไหวล่าสุดในเยเมน มีขึ้นไม่นานภายหลังจากที่อิสมาอิล โอลด์ ชีคห์ อาห์เม็ด ทูตพิเศษของสหประชาชาติออกมาเปิดเผยว่า คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายในเยเมนตกลงจะหยุดยิงชั่วคราว ก่อนถึงการพูดคุยสันติภาพที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายนนี้

MGR online

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 597 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 87 + 83 =
ความคิดเห็น :