Bookmark and Share

"ส้มตำ" อาหารคลีนจริงหรือ ลดน้ำหนักได้จริงหรือ? ความจริงที่ต้องตะลึง!"ส้มตำ" อาหารคลีนจริงหรือ ลดน้ำหนักได้จริงหรือ? 
ความจริงที่ต้องตะลึง!

ส้มตำอาหารจนโปรดของใครหลายๆคน รู้หรือไม่ว่ามีความเข้าใจผิดในเรื่องนี้ คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร มักจะคิดว่า การรับประทานส้มตำจะไม่ทำให้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและสุขภาพ มาดูกันว่า เป็นจริงตามความเชื่อนี้หรือเปล่า  

คนที่เข้าใจว่า ส้มตำเป็นอาหารช่วยควบคุมหนัก เพราะมองว่า ทำมาจากมะละกอที่เป็นผลไม้ คิดว่า รับประทานส้มตำเป็นการรับประทานผลไม้ ก็เป็นความจริงครึ่งนึง แต่อีกครึ่งหนึ่งต้องไม่ลืมว่า ส่วนผสมมีส่วนสำคัญไม่น้อยเช่นกัน ในส้มตำแม่ค้าจะใส่น้ำตาลไปเยอะมาก เพื่อจะช่วยกลบความเผ็ดของพริก ใส่กุ้งแห้ง ซึ่งมีความเค็ม หรือใส่ปูก็มีความเค็ม ในปริมาณ ที่ไม่รู้แน่ชัด แต่รู้ว่า มีรสเค็ม แถมเหยาะน้ำปลาลงไป ซึ่งเป็นอาหารเค็มเช่นเดียวกัน ที่เลวร้ายไปกว่านั้น แม่ค้าบางคนจะใส่ ผงชูรส ลงไปเยอะมาก บางคนรับประทานไปแล้ว คอแห้งผาก บางคนแพ้ไปเลยก็มี

น้ำตาลกับความเค็มมีผลอย่างไรต่อสุขภาพ ผลอย่างหนึ่งที่เกิดจากน้ำตาลที่ผ่านการสังเคราะห์ จะแปรสภาพเป็นเซลลูไลท์ หรือที่เรียกว่า  “ผิวเปลือกส้ม” เป็นเซลล์ไขมันที่เคลื่อนตัวสูงขึ้นมาสะสมอยู่ชั้นใต้ผิวหนัง มีลักษณะขรุขระเป็นตะปุ่มตะป้ำคล้ายกับผิวเปลือกส้มหรือผิวมะกรูด บริเวณต้นขา สะโพก ต้นแขน และหน้าท้อง บางคนขึ้นเป็นลอน ๆ  ซึ่งในแต่ละก้อนไขมันจะมีเปลือกเหนียว ๆ ห่อหุ้มอยู่ จึงทำให้มองจากภายนอกแล้วเห็นเป็นลอนของไขมัน เซลลูไลท์จะแตกต่างจากไขมันธรรมดา ตรงที่ไขมันธรรมดาร่างกายที่เราสามารถกำจัดออกไปได้ง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกาย แต่เซลลูไลท์ไม่สามารถกำจัดออกได้ง่ายด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว นี่คืออันตรายจากน้ำตาล 

ส่วนความเค็มจะส่งต่อการทำงานของไต จะส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำบริเวณเอว ไอ้ที่จะลดขนาดของเอว เมื่อมาเจอความเค็ม กลับทำให้เอวบวมน้ำขึ้นมาอีก เรื่องใหญ่หละทีนี้  

การแก้ปัญหาอาการบวมน้ำ ทำโดยวิธีง่ายๆ ก็คือ ลดการบริโภคความเค็ม และออกกำลังกาย เช่นเดียวกับ กับการลดเซลลูไลท์และไขมันในร่างกาย จะต้องลดการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาล ออกกำลังกาย และใช้วิธีนวดช่วยด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาไม่น้อยทีเดียว  

อย่างไรก็ตาม มีอาหารเสริมบางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยสลายไขมันและเซลลูไลท์ และช่วยลดอาการบวมน้ำได้ 

ที่กล่าวมา ไม่ได้หมายความว่า ส้มตำเป็นอาหารที่เป็นอันตรายจนรับประทานไม่ได้ เพียงแต่ต้องการให้เข้าใจอย่างถูกต้องว่า ส้มตำไม่ใช่อาหารลดน้ำหนัก คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ต้องการลดน้ำหนัก จะต้องระมัดระวังไม่ประทานมากจนเกินไป ต้องการดูแลสุขภาพ ควบคุมการลดน้ำหนัก ดูรายละเอียด  เพิ่มเติมที่  http://www.mtoday.co.th/?modules=article&id=4177 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 641 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 67 + 93 =
ความคิดเห็น :