Bookmark and Share

ดาวดวงใจ ปาลาเร่ ดวงดาวแห่งสตรีมุสลิมไทยเป็นผู้หญิงแกร่งอีกคนหนึ่งในสังคมมุสลิมที่ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ อีกด้านหนึ่ง ก็ได้เสียสละเวลาทำงานเพื่อสังคม ช่วยเหลือสตรีและเด็กที่ขาดโอกาสทางสังคมให้มีการศึกษาเพื่อจะสร้างชีวิต สร้างอนาคตที่สดใส

“ดาวดวงใจ ปาลาเร” หรือ เบเซ็น คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นคนเหนือ เนื่องจากไปอยู่ที่เชียงรายและเชียงใหม่ ปักหลักตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นั่นมานานหลายปี ดาวดวงใจ เป็นคนหัวกุญแจ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เกิดในครอบครัวมุสลิมปาทานที่อยู่ในเมืองไทยมายาวนานหลายร้อยปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อดาวดวงใจ แต่คนทั่วไปจะเรียก “เบเซ็น” คำว่า เบ มาจากภาษา อูรดู หรือปากี แปลว่า พี่สาว ส่วน “เซ็น” แปลงมาจากชื่ออูรดู “เศรษฐหมัดยี” แต่เรียกกันสั้นๆ จนกลายเป็น “เซ็น” ไปในที่สุด “เบเซ็น” เติบโตที่ชลบุรี เรียนจบจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัน หรือเอแบค เธอจึงมีความรู้ด้านบริหาร ธุรกิจและภาษาอังกฤษ จากภาคกลางได้ย้ายขึ้นไปอยู่เชียงราย และที่เชียงใหม่ เพื่อมาดูลูก 4 คน ที่มาเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่เชียงใหม่ และปักหลักอยู่ที่เชียงใหม่ ตั้งแต่ตอนนั้นจนบัดนี้เกือบ 20 ปี 

“เบเซ็น” นับเป็นสาวแกร่ง เพราะในขณะที่ต้องดูแลลูกๆ 4 คน ก็ได้ทำธุรกิจ และช่วยงานสังคมไปด้วย ในด้านธุรกิจเธอทำส่งออกข้าวจากไทยไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียและบางประเทศในตะวันออกกลาง 

“เริ่มทำธุรกิจส่งออกข้าว เพราะได้ยินคนใกล้ชิดที่ทำนา มักจะบ่นว่าไม่มีตลาดจะขายข้าว ไม่มีคนมาซื้อข้าว จึงได้ศึกษาธุรกิจการส่งออกข้าวจากอินเตอร์เน็ต เรียนรู้รายละเอียดต่างๆ ทั้งชนิด
ของข้าว การส่งออกอะไรต่างๆ เมื่อได้ข้อมูลแล้วจึงเริ่มต้นธุรกิจ ครั้งแรกไปออกบูธที่ดูไบ (สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์) ก็ได้รับการตอบรับพอสมควร แต่วัฒนธรรมอาหรับไม่ค่อยชอบรับประทานข้าวจากไทย รับประทานข้าวบัสมาติจากอินเดียมากกว่า ออร์เดอร์จึงไม่ค่อยมี แต่ก็มาได้ออเดอร์จากเบอร์นาส หน่วยงานบริหารข้าวของมาเลเซีย” เธอเล่าถึงการเริ่มต้นธุรกิจ 

การทำธุรกิจส่งออกข้าวไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องอาศัยความอดทน ความพยายามสูง
ต้องลองผิดลองถูก แต่สุดท้ายเธอก็ได้ออเดอร์ต่อเนื่องจากเบอร์นาส ของมาเลเซีย “มาเลเซียมีความต้องการข้าวเพิ่มจากที่ผลิตได้ปีละประมาณ 700,000-800,000 ตัน เบอร์นาสเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อทั้งหมด แต่ในระยะแรกออร์เดอร์ได้ไม่มากนัก แต่ด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่องก็ได้รับโอกาสเพิ่มขึ้นจึงได้ออร์เดอร์มาสม่ำเสมอปีละประมาณ 30,000 ตัน” ดาวดวงใจกล่าวและว่า

“การขายข้าวของเบจะยึดหลักตาม
ซุนนะห์นบี คือ จะเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างให้ผู้ซื้อทราบ อย่างข้าวในโกดังของรัฐกับข้าวในมือชาวนาก็จะบอกเขาว่า ข้าวในโกดังรัฐราคาจะถูกกว่า แต่ข้าวที่ซื้อจากชาวนาจะแพงกว่า คิดตัวเลขให้ดูชัดเจน ไม่นำข้าวขาวมาปนกับข้าวหอม ไม่นำข้าวที่ประมูลจากโกดังรัฐซึ่งเป็นข้าวเก่ามาปนกับข้าวใหม่ที่ซื้อจากขาวนา แบบไหนถูกแบบไหนแพงจะแจ้งชัดเจน” เธอกล่าว 

มาเลเซียจะซื้อข้าวจากไทย 3 ประเภท
มีข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวเธอบอกว่า ในการเจรจาขายข้าวจะบอกที่มาของข้าวชัดเจนว่า แต่ละชนิดมาจากไหน เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้าวที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการ ข้าวหอมมะลิก็ต้องเป็นข้าวหอมมะลิจากภาคอีสาน ข้าวเหนียวจากพื้นที่ไหนก็จะบอกชัดเจน ที่ผ่านมาพ่อค้าข้าวจะบอกว่า ข้าวเหนียวเป็นข้าวเหนียวสันป่าตอง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ มีการนำข้าวเหนียวจากที่อื่นมาผสมด้วย เพราะข้าวเหนียวสันป่าตองรสชาติดีแต่ราคาสูงกว่า

“ตอนนี้กำลังเจรจากับอิหร่าน หลังจากที่อิหร่านพ้นจากการถูกแซงชั่น เพราะก่อนหน้าการแซงชั่น ได้ตกลงส่งข้าวให้อิหร่าน 30,000 ตัน กำลังจะมีการจัดส่งไปก็มีปัญหาการแซงชั่น ตอนนี้ก็กลับมาเจรจาใหม่ เพราะอิหร่าน ยังมีความต้องการข้าว ประมาณ 1 ล้านตัน แต่คงไม่รับทั้งหมด ส่งเท่าที่บริหารจัดการได้ ไม่ให้มีปัญหา เพราะการส่งข้าวมีรายละเอียดที่ต้องจัดการมาก ตั้งแต่การตรวจคุณภาพข้าว การแพคกิ้ง การขนส่ง ทุกขั้นตอนจะต้องไม่มีปัญหา” เธอกล่าว  

ความสำเร็จในการทำธุรกิจของคุณ
ดาวดวงใจ ปาลาเร มาจากการยึดหลักการค้าตามแนวทางรอซูลุลเลาะฮ์ ค้าขายด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ให้ข้อมูลแก่ลูกค้าอย่างตรงไปตรงมาและส่งมอบสินค้าตรงตามที่ตกลงไม่ย้อมแมว ไม่นำสินค้าที่มีราคาหรือเกรดต่ำกว่ามาผสม ทำให้ได้รับการยอมรับ และมีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจการค่อนข้างมั่นคง ไม่เพียงเป็นหญิงเก่งที่ต่อสู้จนประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ ยังมีจิตใจที่งดงามในการช่วยเหลือสังคม ได้ทุ่มเทเสียสละทำงานเพื่อสังคมโดยเฉพาะกับเด็กและสตรีที่ด้อยโอกาส ในฐานะเลขานุการสมาคมสตรีมุสลิมจังหวัดเชียงใหม่ และรองประธานสหพันธ์สมาคมสตรีมุสลิมแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ดูแลเด็กและสตรีมุสลิมทั่วประเทศ 

“สมาพันธ์สมาคมมุสลิมสตรีแห่งประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของสมาคมสตรีมุสลิมทั่วประเทศ ซึ่งได้มีการจัดตั้งแล้วหลายจังหวัด เกือบทุกภาคของประเทศ ในภาคใต้มีสมาคมฯครบ 14 จังหวัด มีสมาคมสตรีภาคใต้ สมาคมสตรีจังหวัดในภาคเหนือ และภาคกลาง ส่วนภานอีสานกำลังมีการดำเนินการจัดตั้ง เป็นเครือข่ายช่วยเหลือเยาวชนและสตรีมุสลิมที่มีปัญหา ขาดโอกาสทางสังคม” ดาวดวงใจกล่าว 
สมาคมสตรีมุสลิมฯ และสมาพันธ์สมาคมสตรีฯ ดูแลช่วยเหลือเด็กกำพร้า หญิงหม้าย ให้มีโอกาสทางการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาได้ช่วยเหลือเด็กและสตรีที่เป็นเหยื่อความรุนแรงเด็กและสตรีที่ครอบครัวประสบปัญหาสึนามิ เป็นต้น โดยให้ทุนการศึกษาให้ได้เรียรจนจบปริญญาตรี “การช่วยเหลือที่ผ่านมาได้ให้ทุนการศึกษา ซึ่งมองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อย่างเราให้เงินไป 10,000 บาท ครอบครัวเหล่านั้นเป็นครอบครัวที่ยากจน นำเงินไปใช้อย่างอื่น อาทิ เข้าโรงพยาบาล ไม่นานเงินก็หมด ดูแลการศึกษาไม่ได้เต็มที่ บางคนก็ไม่ได้เรียน ซึ่งกำลังหาทางช่วยเหลือ เบื้องต้นคิดว่าจะหาครอบครัวอุปถัมป์ที่เป็นมุสลิมในประเทศต่างๆ มาดูแลเด็กๆ เหล่านี้ โดยดูแลช่วยเหลือจนเรียนจบ เหมือนที่คนเกาหลีใต้มาดูแลเด้กกำพร้าในประเทศไทย แต่เราจะหาครอบครัวมุสลิมมาดูแล กำลังหารือกับทางสถานทูตของประเทศต่างๆ เพื่อให้ช่วยประสานไปยังครอบครัว
อุปถัมป์ที่สนใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ เกิดความผูกพันระหว่างเด็กและครอบครัวอุปถัมป์
เหล่านี้” ดาวดวงใจ กล่าว  

เธอกล่าวว่า จากการลงไปช่วยเหลือเยาวชน
และสตรีมุสลิมในหลายพื้นที่ พบมีปัญหาที่หลากหลาย อย่างในภาคใต้ นอกจากปัญหาความรุนแรง เกิดเด็กกำพร้าและหญิงหม้ายแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องทัศนคติ ปัญหาครอบครัว ที่ผู้หญิงจะถูกกระทำจากครอบครัว ซึ่งบางกรณีสมาคมฯไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เพราะหัวหน้าครอบครัวไม่ยินยอม ภรรยาก็ไม่กล้า ทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก บางพื้นที่เราก็ไม่กล้าเข้าไป

“ปัญหาในครอบครัว ส่วผลกระทบหลายอย่าง ทั้งการศึกษา ความเป็นอยู่ และความเสี่ยงที่จะถูกชักจูงไปในทางที่ไม่ถูกต้อง คนใน 3 จังหวัด ภรรยาไม่ค่อยกล้ากับสามี ในขณะที่สามีก็ไม่ค่อยดูแลไม่รับผิดชอบ ถูกตบตี 
บางคนก็ต้องหลบหนีออกมา อย่างที่เจอสามีเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน และไม่เคยดูแลเลยทิ้งไปหาคนใหม่ พอเกษียณไม่มีอะไร ก็กลับไปอยู่บ้าน อดีตภรรยาไม่ยอม เพราะเลิกกันไปแล้ว ก็ทำร้ายทุบตี อยู่บ้านเองไม่ได้ ต้องหลบหนีออกมา ก็ได้ให้การช่วยเหลือ โดยประสานกับชมรมนักกฎหมายมุสลิม ดำเนินการช่วยเหลือ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการร้องเรียนไปยังองค์กรศาสนา แต่ไม่มีใครสนใจ” เธอกล่าว และว่า 

นอกจากนี้ยังมีการนำหลักการศาสนาที่ไม่ถูกต้องมาครอบงำคนในครอบครัว ให้ภรรยาเชื่อฟังสามีอย่างเดียว โดยไม่ได้ดูแล เพื่อไม่ให้ภรรยามีปัญหา ก็ต้องอยู่อย่างหวานอมขมกลืน 

“ปัญหาความรุนแรง ปัญหาในครอบครัว ล้วนส่งผลต่อการศึกษา เมื่อครอบครัวมีปัญหา เด็กก็ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีความรู้ ถูกชักจูง ถูกล่อลวงได้ง่าย เป็นสิ่งที่สมาคมฯต้องเข้าไปดูแล เท่าที่จะทำได้ โดยการประสานกันระหว่างพื้นที่กับส่วนกลาง แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกฝ่ายจะต้องเข้ามาดูแล เพราะลำพังสมาคมฯ อาจจะช่วยเหลือได้ไม่เต็มที่”
เธอกล่าว 

เธอกล่าวว่า ในเดือนรอมฎอนที่จะถึงนี้ บทบาทของสมาคมฯอีกอย่างหนึ่ง คือ ประสาน
กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือพี่น้องโรฮิงญา ที่ยังถูกขังอยู่ในหลายพื้นที่ ซึ่งจะมีการลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือในปลายเดือนเมษายน เธอกล่าวว่า สมาพันธ์สมาคมสตรีมุสลิมแห่งประเทศไทย จะเปิดตัวในงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย โดยจะเปิดบูธแนะนำองค์กร และบทบาทการทำงาน การสัมมนาด้านบทบาทสตรี เป็นต้น ติดตามงานของสมาคมฯได้ในงานเมาลิดกลางฯ ระหว่างวันที่ 30 เมษายน-2 พฤษภาคมนี้ 
บทบาทของ “คุณดาวดวงใจ” ทั้งในบทบาทการบริหารธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ บทบาทความเป็นแม่ที่ดูแลลูกๆ 4 คน และบทบาทในการดูแลช่วยเหลือสังคม เป็นบทบาทที่พิสูจน์ถึงความสามารถและจิตใจที่ดีงาม 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนเมษายน 2559


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 647 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 96 + 86 =
ความคิดเห็น :