Bookmark and Share

ตามน้องๆ ม.ปุตรา มาเลเซีย เที่ยวบ้านแหลมโฮมสเตย์


ชาวบ้านหน้าทัพ-กับชาวบ้านแหลม ได้รวมตัวกันเปิด “โฮมสเตย์” ชวนนักท่องเที่ยวไปชมธรรมชาติอันสวยงามของชายฝั่ง และศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ซึ่งมีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คราวนี้ ได้มีโอกาสต้อนรับคณะน้องนักศึกษาจากปุตรา ยูนิเวอร์ซิตี้  

“โฮมสเตย์บ้านแหลม”ตั้งอยู่บ้านหน้าทัพ ท่าศาลา นครศรีธรรมราช เป็นโฮมสเตย์ที่ชาวบ้านได้รวมตัวกันจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิตและร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลยสร้างคามอุดมสมบูรณ์ให้กับชายฝั่งทะเล แห่งนี้ คุณทักษิณ หมินหมัน ผู้ริเริ่มก่อตั้งและเป็นผู้ประสานงาน บอกว่า ส่วนตัวขายน้ำชาในหมู่บ้าน มองเห็นว่าในฤดูมรสุมหรือช่วงที่มีลมแรง ชาวประมงไม่สามารถออกหาปลาได้ น้ำชาก็ขายไม่ได้ จึงเกิดความคิดว่าน่าจะทำอะไรให้ชาวบ้านมีรายได้ตลอดทั้งปีซึ่งการจัดทำโฮมสเตย์น่าจะช่วยได้ จึงเริ่มชักชวนชาวบ้านมาร่วมกันทำ มีชาวบ้านจัดเตรียมบ้านเพื่อนักท่องเที่ยวและชาวประมงเข้าร่วมโครงการจำนวนหนึ่ง 

“ชาวประมงที่เข้าร่วมโครงการ เมื่อถึงคิวที่จะนำนักท่องเที่ยวออกทะเล ก็จะต้องหยุดออกหาปลามารับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมา โฮมสเตย์บ้านแหลมได้รับการตอบรับพอสมควรจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ ดูนก ดูปลา และเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน อีกส่วนหนึ่งมีองค์กรภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาศึกษาดูงานจำนวนไม่น้อยทีเดียว” คุณทักษิณ กล่าว 

ในวันที่ทีมงาน Mtoday เดินทางไปที่โฮมสเตย์ มีคณะครูจาก อ.จะนะ 15 คน เดินทางมาศึกษาดูงาน แต่มีปัญหาบางอย่างทำให้คณะต้องเดินทางกลับ โดยไม่ได้นั่งเรือออกทะเล เพียงแต่พักนอนที่บ้านของชาวบ้าน ต้องรออีกวันหนึ่ง ซึ่งมีคณะจากน้องๆ นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยปุตรา มาเลเซีย จำนวน 9 คน หญิง 7 คน ชาย 2 คน มาเที่ยวที่โฮมสเตย์ ซึ่งน้องๆ เหล่านี้เดินทางมาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว จากครั้งแรกที่อาจารย์นำมาทัศนศึกษาเกิดติดใจจึงนัดกันมาทุกปี คราวนี้มากัน 5 คน นั่งเครื่องบินจากกัวลาลัมเปอร์ มาลงที่หาดใหญ่ และนั่งรถตู้มาที่นครศรีธรรมราช คณะน้องๆ มาใช้ชีวิตที่บ้านแหลมโฮมสเตย์ 3 วัน 2 คืน 

คณะจากปุตรา ยูนิเวอร์ซิตี้ มาเลเซีย เดินทางมาถึงในช่วงบ่ายและพักอยู่กับชาวบ้าน กิจกรรมสำคัญเริ่มในช่วงเช้า เวลานัดหมาย 
คือ ตี 5 ครึ่ง ถึงเวลาทุกคนพร้อม เรือเคลื่อนออกจากท่าเล็กผ่านคลองที่หนาแน่นด้วยป่าโกงกางทั้ง 2 ฝั่ง มีแสงสีแดงรออยู่กลางทะเล เรือออกมาได้ระยะหนึ่งจึงทอดสมอเพื่อให้ทุกคนได้รับประทานอาหาร เป็นบรรยากาศที่ยากจะหาได้ที่ได้รับประทานอาหารกลางทะเล ดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ขึ้นมาจากทะเล ล้อมรอบด้วยเรือชาวประมง ระหว่างรับประทานอาหารคุณทักษิณ ได้พูดถึงกิจกรรมที่จะทำในวันนี้

เรือได้เคลื่อนตัวออกหลังทุกคนอิ่มหนำสำราญกันแล้ว เพื่อไปดูชาวประมงหาปลา ส่วนใหญ่วางอวนลอยไว้เมื่อตอนกลางคืน ตอนเช้าจึงมากู้ หลายคนบอกว่า วันนี้ ปลามีน้อย อาจเป็นเพราะน้ำอุ่นกว่าปกติ แต่ก็มีปลากระบอก ปูม้า และปลาอีกหลายชนิดมาติดอวนบ้าง 

เรือนำคณะของน้องนักศึกษาปุตรา ล่องเลียบชายฝั่ง เห็นนกนับร้อยๆ ตัว บินว่อนคอยจับปลา บางตัวก็เดินบนดินเลน หลายตัวตกใจเสียงเรือกระพรือปีกบินหนี ไปหลบอยู่ไม่ไกลออกไป เป็นวิถีชีวิตที่สวยงามของชายฝั่งทะเลบ้านหน้าทัพ เรือล่องไปตามลำคลองที่แตกแขนงออกไป เห็นชาวประมงทำโปะเป็นบ้านปลา รอเวลามาจับประมาณ 1 เดือน คณะจะซื้อปลาจากชาวประมงเพื่อนำไปให้คณะทำอาหาร
รับประทานกันในมื้อเที่ยง 

ตลอดชายฝั่ง มีดินงอกออกมา และมีต้นโกงกางขึ้นมาเรียงราย คุณทักษิณบอกว่า หนึ่งในกิจกรรม
ของโฮมสเตย์ คือ ให้นักท่องเที่ยวร่วมปลูกต้นโกงกาง ซึ่งชาวบ้านนำต้นกล้ามาเพราะขายให้กับโครงการ ทำให้มีป่าโกงกางอุดมสมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิม และปู ปลา ก็มีจำนวนมากขึ้น จากการขอความร่วมมือขอบริจาค ปูที่มีไข่จากชาวประมงมาปล่อย ทำให้เกิดลูกเพิ่มขึ้นจำนวนมาก รวมทั้งมีการทำข้อตกลงกำหนดเขตอภัยทานห้ามจับสัตว์น้ำ เพื่อร่วมกันอนุรักษ์  

กลับจากดูนกดูวิถีชาวประมงแล้ว ถึงเวลาสนุกสนานของบรรดา
สาวๆ ที่จะได้ลงเล่นน้ำทะเล กิจกรรมที่เป็นจุดขายของบ้านแหลมโฮมสเตย์ คือการลงลุยโคลน พอกหน้าพอกตัวด้วยโคลน คุณทักษิณบอกว่า โคลนเป็นโคลนละเอียด มีแร่ธาตุช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนัง ซึ่งมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กำลังนำไปวิจัยว่า มีแร่ธาตุอะไรบ้าง 

เล่นน้ำพอกโคลน จนสาวๆ ไม่อยากกลับขึ้นฝั่งกันเลยทีเดียว แต่อิดออดครู่หนึ่งก็ได้เวลาต้องกลับเข้าฝรั่ง เช้านี้คณะได้ปลาจากชาวประมงซื้อสดๆ จากเรือสดๆ จากทะเลทีเดียว กลับจากทะเล อาบน้ำชำระร่างกายเสร็จ เด็กๆ มานั่งทำปลา ปรุงอาหารกันเอง ปลาดุกถูกนำมาแกง ทอด เป็นรสชาติอาหารที่อร่อยทีเดียว

เป็นความประทับใจของผู้มาเยือนที่จะมาอีก 

กิจกรรมบ้านแหลมโฮมสเตย์
ปลูกต้นโกงกาง 
กินข้าวเช้ากลางทะเล 
สัมผัสวิถีชาวประมง 
ดูนก ชมปลา 
เล่นโคลน 
นอนค้างกับชาวบ้าน 
ราคา 1,300 บาท/คน รวมอาหาร 3 มื้อ ที่พักและกิจกรรมทั้งหมด

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนเมษายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1260 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 14 + 60 =
ความคิดเห็น :