Bookmark and Share

คสช.ไม่สนคำขู่ฟ้องยูเอ็น ขังยาววัฒนา เมืองสุข-ลูกสาวยื่นอียูแล้วคสช.ขังยาววัฒนา เมืองสุข ไม่สนคำขู่ร้องยูเอ็น-อียู-สหรัฐฯ ขณะที่ลูกสาวเดินสายร้องอียู รออเมริกาพรุ่งนี้ 

วันที่ 19 เมษายน 2559  มีรายงานจากคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(คสช.) กรณีการจับกุมนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยว่า ยังไม่มีกำหนดปล่อยัวนายวัฒนาว่า จะเป็นเมื่อใด และไม่สนใจว่า จะมีการร้องเรียนไปยังองค์กรระหว่างประเทศว่า รัฐบาลละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะสิทธิมนุษยชนจะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย 

รายงานข่าวด้วยว่า คสช.ได้มีการย้ายสถาที่ควบคุมตัวนายวัฒนา จาก มทบ.11 ไปที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง แต่จะอนุญาตให้โทรศัพท์ให้ญาติได้ ตามเวลาที่กำหนด และนัดหมายให้ลูกสาวนายวัฒนามาพบกับพ่อตัวเองได้ ในช่วงเวลาประมาณ 14.00น.

ด้านนางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาวของนายวัฒนา เมืองสุข พร้อมด้วยนายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะผู้แทนสหภาพยุโรป เพื่อร้องเรียนต่อกรณีการควบคุมตัวนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นการควบคุมตัวที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่

นายนรินทร์พงศ์ยืนยันว่า การแสดงความคิดเห็นของนายวัฒนาที่ผ่านมา ไม่เข้าข่ายฝ่าฝืนข้อตกลงที่ลงนามไว้กับ คสช. และไม่เคยยั่วยุให้ประชาชนออกมาชุมนุมหรือสร้างสถานการณ์ใดๆ การควบคุมตัวดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นไปตามกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ จากการที่ประเทศไทย เป็นภาคีในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง การเข้าร้องเรียนต่อองค์กรระหว่างประเทศ จึงไม่ใช่การนำต่างชาติเข้ามาแทรกแซงเรื่องภายในประเทศ แต่เป็นการร้องเรียนในเรื่องที่ประเทศไทยมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตาม เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ขณะที่ น.ส.วีรดา บุตรสาวนายวัฒนา กล่าวว่า คสช. ไม่ได้แจ้งว่าควบคุมตัวนายวัฒนาไว้ที่ใด ดังนั้นในช่วงบ่ายวันนี้ (19 เม.ย.) จะเดินทางไปที่ มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ. 11) เพื่อถามความคืบหน้าในการควบคุมตัวนายวัฒนา และตั้งใจจะเดินทางไปสอบถามที่ มทบ. 11 ทุกวัน จนกว่าจะได้รับคำตอบว่าเมื่อไหร่นายวัฒนาจะได้กลับบ้าน ซึ่งการเดินทางมายื่นหนังสือต่อองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ นั้นเพื่อให้นายวัฒนาได้รับอิสรภาพ ไม่ใช่เพื่อปูทางให้ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศอย่างแน่นอน เพราะบิดาเป็นนักสู้พอ ส่วนวันที่ 20 เม.ย. จะเดินทางไปร้องทุกข์ ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในเวลา 09.00 น. รู้สึกเป็นกังวลใจ เพราะไม่ทราบว่าบิดาอยู่ที่ไหน และสับสนเกี่ยวกับการควบคุมตัวของพ่อ และพ่อได้สั่งไว้ว่า ถ้าไม่ได้รับการปล่อยตัว ก็ให้มายื่นหนังสือที่อียู ทั้งนี้ อยากให้ทาง คสช.ปล่อยตัวพ่อออกมา แม้จะมีรายงานว่าพ่ออยู่สบายดี ก็ขอให้ คสช. ออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการ
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 600 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 58 + 94 =
ความคิดเห็น :