Bookmark and Share

บัญชา มะ ศิลปินเลือดชาวใต้ก้าวสู่ระดับนานาชาติ
บัญชา มะ ศิลปินเลือดชาวใต้ก้าวสู่ระดับนานาชาติ 

  
ผู้จัดการออนไลน์ ได้ลงบทสัมภาษณ์ "บัญชา มะ"  ศิลปินภาคใต้ ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก จากฝีมือการวาดภาพที่โดดเด่นเป็นเอกลัษณ์สะท้อน มุมมองที่แตกต่าง ล่าสุดได้รับเชิญไปแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น 
บัญชา มะ พื้นเพเป็นคนนราธิวาส เกิดและเติบโต และใช้ชีวิตวัยเด็กที่นั่น จนย่างเข้าสู่วัยรุ่น มีความจำเป็นต้องย้ายไปศึกษาต่อในระดับอาชีวะที่สูงขึ้นในจังหวัดยะลาและสงขลา ด้วยความที่เป็นลูกน้ำเค็ม เติบโตมากับทะเล ได้เห็นวิถีชีวิตในท้องถิ่น และรู้สึกผูกพันกับทะเลมาตั้งแต่เด็กๆ จึงชอบวาดภาพเกี่ยวกับทะเล

"หลังจากที่จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม ที่สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตธัญบุรี (ชื่อในสมัยนั้น แต่ศึกษาที่วิทยาเขตอุเทนถวาย) ได้ทำงานด้านออกแบบอาคารที่บริษัทรับเหมาอันดับต้นๆ ของประเทศแห่งหนึ่งแถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ทำอยู่ประมาณ 10 กว่าปี บริษัทนี้ได้ให้ประสบการณ์การทำงานมากมายจนถึงจุดอิ่มตัว กำลังต้องการสิ่งท้าทายใหม่ๆ และเป็นช่วงเดียวกันที่ลงมาเที่ยว จ.กระบี่ แล้วรู้สึกประทับใจมาก เลยตัดสินใจลาออกจากบริษัท ย้ายมาเปิดสำนักงานออกแบบเล็กๆ ของตัวเองด้านออกแบบโรงแรม รีสอร์ต บ้านพักตากอากาศที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ระหว่างนั้นก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง เหมือนกับคนที่หลุดออกจากกรอบแคบๆ ความแออัดและวุ่นวายของเมืองหลวง พอได้มาอยู่กับธรรมชาติ ความคิดดีๆ ก็เริ่มเกิดขึ้น" บัญชา กล่าว 

จากสถาปนิกสู่การวาดภาพบัญชา กล่าวว่า ได้เรียนวาดภาพสีน้ำด้วยตัวเอง เพราะมีใจรักในการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก การเดินทาง ความสวยงามของธรรมชาติรอบตัว วิถีชีวิตของผู้คน วัฒนธรรมที่แตกต่าง สถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่แปลกตา เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่กระตุ้นให้อยากกลับมาจับพู่กันเขียนสีน้ำอย่างจริงจังอีกครั้ง หลังจากที่ว่างเว้นมานานกว่า 10 ปี ฝึกเขียนสีน้ำอยู่ 2 ปี จากที่เคยชื่นชมภาพอยู่คนเดียวเมื่อวาดเสร็จ ก็เริ่มอยากเผยแพร่ออกสู่สาธารณะบ้าง แต่จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นหลังจากที่ได้วาดภาพประกอบเพื่อเขียนในบล็อกส่วนตัวที่ชื่อว่า “บันทึกสีน้ำการเดินทางของความคิด” ที่โอเคเนชั่นบล็อก ซึ่งเป็นบล็อกที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับบันทึกในการเดินทาง มุมมองด้านศิลปะ วัฒนธรรม วิถีของผู้คน บทกวี และการเมือง ผ่านภาพสีน้ำ เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องฝึกฝนการเขียนสีน้ำอย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีของการเขียนบล็อก เขียนอยู่ 4 ปี ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดบล็อก THAILAND BLOG AWARDS 2013 สาขาศิลปะและวัฒนธรรม 

บัญชา กล่าวว่า การวาดภาพที่เป็นแนวที่ถนัดและชอบมากเป็นพิเศษคือการวาดภาพแนววิถีชีวิตและผู้คนตามรายทาง (Street Life) แนวธรรมชาติที่ถนัดก็เป็นแนวทะเล (Seascape) โดยเฉพาะทะเลอันดามันและวิถีชาวประมงพื้นถิ่น อีกแนวคือแนวลายเส้นกึ่งสถาปัตยกรรมที่บันทึกระหว่างการเดินทาง (Travel Sketch)

"อาจเป็นเพราะผมเป็นสถาปนิกด้วย เลยมีพื้นฐานด้านลายเส้นและเพอร์สเปกทีฟ แนวนี้จึงเป็นแนวที่ถนัดและสามารถวาดได้ในเวลาจำกัด" บัญชา กล่าวและว่า เคล็ดลับในการวาดภาพสะท้อนเรื่องราวได้ดีนั้น ก่อนวาด ต้องศึกษาและเก็บข้อมูลให้ละเอียดและวางโครงเรื่องให้ชัดเจนว่าต้องการถ่ายทอดสิ่งใด ส่วนเทคนิคนั้นต้องใจเย็นๆ มีสมาธิมากๆ เพราะแนวที่วาดนั้นเป็นแนวสีน้ำกึ่งเรียลิสติก ซึ่งพลาดแล้วจะแก้ไขยากและอาจจะใช้เวลานานกว่าเขียนสีน้ำปกติ 

สำหรับการยอมรับจากต่างประเทศ บัญชา กล่าวว่า ตัวเขาเป็นสมาชิกของ IWS THAILAND ซึ่งเป็นเครือข่ายหนึ่งของสมาคมสีน้ำนานาชาติ IWS (International Watercolor Society) เชื่อมโยงศิลปินและผลงานสีน้ำจากทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีการจัดนิทรรศการสีน้ำระดับนานาชาติหมุนเวียนตามประเทศสมาชิก และศิลปินจากทั่วโลกจะส่งผลงานเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมแสดงหรือประกวดรับรางวัลในปีที่แล้ว (2015) ผลงานของตนชื่อ Morning Life @ Amphawa เป็นภาพสีน้ำวิถีชีวิตตลาดริมน้ำที่คลองอัมพวา ได้รับการคัดเลือกให้ร่วมแสดงในนิทรรศการสีน้ำนานาชาติที่ประเทศแอลเบเนีย International Watercolor Festival ,Tirana, Albania โดย IWS Albania
       
 นอกจากนี้ ในเดือนกรกฎาที่จะถึง ผลงานภาพสีน้ำชื่อว่า Smiling through the window ได้รับการคัดเลือกโดย IWS CANADA คัดผลงานจาก 57 ประเทศทั่วโลกให้เป็น 1 ใน 175 ภาพที่จัดแสดงในนิทรรศการสีน้ำระดับนานาชาติ first international watercolor biennale. Vancouver,BC, Canada โดยงานนี้มีศิลปินสีน้ำจากประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 4 คน

"     การได้ร่วมแสดงผลงานกับศิลปินอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ต้องมีการพัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอดเวลา ยิ่งได้เห็นผลงานของศิลปินหลายๆ ท่านระดับโลกแล้ว ทำให้เรารู้ว่าเรายังขาดหรือต้องการเติมเต็มในเรื่องใดบ้างเพื่อให้งานเราสมบูรณ์มากขึ้น ยิ่งในช่วงปีที่ผ่านมานี้วงการสีน้ำโลกมีการตื่นตัวค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งมาจากโซเชียลมีเดียที่ติดต่อกันสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้มีการรวมตัวเป็นเครือข่ายสีน้ำระดับนานาชาติ ในนามของ IWS (International Watercolor Society) มีสมาชิกจากหลายประเทศทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีการจัดแสดงหรือประกวดตามประเทศต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ" เขา กล่าว 

เรียบเรียงจาก www.manager.co.th 
 บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 895 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 79 + 20 =
ความคิดเห็น :