Bookmark and Share

เมื่อคนอเมริกัน เรียกร้องประชาธิปไตย สะท้อนอะไรDemocracy Spring

ขณะนี้ กำลังเกิดปรากฏการณ์ที่น่าสนใจในอเมริกาขึ้น เรียกว่า Democracy Spring ถ้าแปลเป็นไทยก็คงได้ความว่า การลุกขึ้นเรียกร้องประชาธิปไตย มีคนไปชุมนุมที่กรุงวอชิงตันหลายพันคน มีคนถูกจับไป 400 กว่าคน 

ไม่ค่อยเป็นข่าวเท่าที่ควร แต่น่าสนใจ

ผู้สนใจมากๆ ไปเปิดอ่านใน website ของกลุ่มผู้จัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเอาเองนะครับ ที่ http://www.democracyspring.org/

1. ที่ไปที่มาของเรื่องเป็นอย่างนี้ครับ

- คนอเมริกันจำนวนมาก พบว่าสิทธิทางการเมืองของตน มีน้อยกว่าเศรษฐีและบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่
 เห็นได้จากการเลือกตั้งตัวแทนพรรคการเมืองเข้าไปเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งต่างๆ ทางการเมือง รวมทั้งตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย
 เหตุเพราะการกำหนดตัวผู้สมัครทำโดยพรรคการเมือง
 พรรคการเมืองได้รับเงินบริจาคจากบุคคลและบริษัทธุรกิจหรือองค์กรอื่นๆ
 เศรษฐีและบริษัทธุรกิจใหญ่บริจาคเงินมาก มีอิทธิพลในการกำหนดตัวว่าจะให้ใครได้ลงสมัคร พรรคการเมืองต้องโอนอ่อนตาม ไม่งั้นไม่ได้เงิน
 สมาชิกพรรคที่เป็นคนธรรมดา หรือคนเงินน้อย บริจาคน้อย ไม่มีสิทธิกำหนดว่าใครจะได้ลงสมัคร และก็ต้องสนับสนุนคนที่ธุรกิจใหญ่หรือมหาเศรษฐีกำหนดมา แม้จะเป็นคนที่น่ารังเกียจก็ตาม เช่น Donald Trump เป็นต้น หรือแม้แต่ในอดีตเช่น George W. Bush ซึ่งประชาชนจำนวนมากเห็นว่าเป็นคนโง่เขลา หรือแม้แต่ Hillary Clinton ของพรรค Democrat ก็ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของพวกธุรกิจใหญ่ยักษ์เหมือนกัน
 ดังนั้น ผู้คนจึงรู้สึกว่า สิทธิของตนมีน้อยกว่าสิทธิของมหาเศรษฐีหรือธุรกิจใหญ่ ซึ่งผิดหลักการสำคัญอันหนึ่งของระบอบประชาธิไตย คือ การมีสิทธิเท่าเทียมกันของพลเมือง หรือ equal rights โดยตรง

- ผู้สมัครและนักการเมืองซึ่งเป็นเด็กในคาถาของมหาเศรษฐีและธุรกิจใหญ่ เมื่อเข้ามีอำนาจทั้งในฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ หรือแม้แต่ตุลาการ ทำงานรับใช้ผลประโยชน์ของมหาเศรษฐีและกลุ่มธุรกิจ ไม่ได้รับใช้ผลประโยชน์ของประชาชน
 เรื่องใหญ่ที่สุดที่เขาพูดกัน คือการเอาภาษีอากรของราษฎร ไปสร้างสงคราม แล้วขายอาวุธหรือเข้าไปฉกฉวยผลประโยชน์ในต่างประเทศ ทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นหนี้สินล้นพ้นตัว ทหารต้องไปตายในต่างประเทศอย่างไม่มีเหตุผล ในขณะที่มหาเศรษฐีและธุรกิจใหญ่รวยขึ้นๆ และประชาชนจนลงๆ

- เขาเห็นว่า นี่คือ "legalized corruption" หรือการ "โกงอย่างถูกกฏหมาย" ต้องแก้ไข ต้องปฏฺิรูปใหญ่
 ฟังแล้วคุ้นๆ จังเลย

2. เขากำลังทำอย่างไรกัน

- คนอเมริกันรวมตัวกันเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวในนาม Democracy Spring เริ่มยก 1 เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมานี้ โดยไปรวมตัวกันที่ระฆังแห่งอิสรภาพที่เมืองฟิลาเดลเฟีย แล้วเดินเท้าระยะทาง 140 ไมล์ไปกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เดินทางอยู่ 8 วันกว่าจะถึง แล้วไปชุมนุมกันที่หน้าอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 11 เมษายน แล้วก็จัดกิจกรรมฝึกการชุมนุมอย่างสันติแบบ อารยะขัดขืน หรือ non-violent civil disobedience กัน แล้วนัดชุมนุมอีกวันที่ 16 เมษายน ที่หน้าสถานีรถไฟ Union Station กลางกรุงวอชิงตัน และจะมีกิจกรรมอย่างนี้ต่อเนื่องไปจนกว่าข้อเรียกร้องจะเป็นผล
- จนถึงขณะนี้ มีกลุ่มองค์กรต่างๆ เข้าร่วมขบวนการเคลื่อนไหวแล้วมากกว่า 100 กลุ่มทั่วประเทศ รายชื่อตาม link เดียวกันครับ
- นักกิจกรรมชวนกันทั่วประเทศให้เคลื่อนไหวอย่างเดียวกัน พวกเขาเตรียมให้ตำรวจจับกุมให้มากๆ จนคุกไม่มีที่จะใส่ เพื่อให้ได้รับความสนใจจากนักการเมือง และกดดันให้นักการเมืองต้องทำตามข้อเรียกร้องของพวกเขาในที่สุด
- ทั้งหมดวางแผนทำช่วงนี้ไปจนถึงก่อนการเลือกตั้งปีนี้ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

3. ข้อเรียกร้องมีอะไรบ้าง
- เริ่มจากข้อความหลักคือ การร่วมปฏิญาน Equal Voice for All หรือการมีสิทธิมีเสียงที่เท่าเทียมกัน
- เรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐฯ ดำเนินการให้ยุติการฉ้อฉลทางการเมืองของกลุ่มธุรกิจใหญ่
- ให้มีหลักประกันของการเลือกตั้งโดยเสรีและเป็นธรรม โดยราษฎรทุกคนมี 1 เสียงเท่ากัน
- โดยที่มีร่างกฏหมายที่จะนำไปสู่การปฏิรูปประชาธิปไตยอยู่ในสภาแล้ว 4 ฉบับ ก็ขอให้เร่งนำมาพิจารณาผ่านโดยเร็ว เช่นกฏหมายจำกัดจำนวนเงินที่ธุรกิจจะบริจาคให้พรรคการเมืองได้ กฏหมายที่ให้บุคคลรายย่อยเป็นผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง เป็นต้น
- ให้รัฐสภา เสนอหนทางที่จะป้องกันการฉ้อฉล และปฏิญานตนที่จะต่อต้านการฉ้อฉล เป็นต้น

4. สรุปว่า ปรากฏการณ์ Democracy Spring นี้ เพิ่งเริ่มครับ และจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามกันต่อไป

5. เรื่องที่น่าสนใจจากเหตุการณ์นี้

- สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น เป็นข้อพิสูจน์ว่า ระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐฯ มีความบกพร่องในขั้นพื้นฐาน
- สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น จะทำให้เห็นวิธีบริหารจัดการความวุ่นวายที่จะเกิดขึ้นจากการชุมนุม ว่าสหรัฐฯ จัดการอย่างไร ขณะนี้มีผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมแล้วจนถึง 17 เมษายน มากกว่า 900 คน ทั้งที่เป็นการชุมนุมแสดงออกโดยสันติวิธี ดูรายละเอียดตามนี้นะครับ http://www.usatoday.com/story/news/politics/2016/04/16/hundreds-democracy-spring-protesters-arrested-dc/83123326/

6. ความเห็นและข้อสังเกตที่เป็นคำถาม

- ระบอบประชาธิปไตย ที่เรียกร้องให้เราชาวไทยต้องมีนั้น เป็นระบอบที่มีปัญหา และเป็นปัญหาใหญ่เพราะเท่ากับประชาชนไม่ได้เป็นผู้เลือกรัฐบาล แต่กลายเป็นมหาเศรษฐีและกลุ่มธุรกิจใหญ่เป็นคนเลือก รัฐบาลสหรัฐฯ จะเอาระบอบอย่างนี้มาบังคับยัดเยียดให้ประเทศไทยเอาอย่างได้หรือ เหมือนหมาหางด้วน ไปบอกให้หมาที่ไม่ด้วนให้ตัดหางตัวเองอย่างนั้นหรือ
- การจับกุมผู้ชุมนุมอย่างนั้น สหรัฐฯ ไม่ถือว่าเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นหรือ ถ้าสหรัฐฯ ทำอย่างนั้น นาย John Kerry ถือดีอย่างไรที่มาวิจารณ์เวลารัฐบาลไทยจับกุมผู้ที่ประท้วงชุมนุมทั้งที่ขัดกับกฏหมายของเรา
- นักการเมืองไทย ที่อ้างว่า ต้องเป็นประชาธิปไตย อย่างโน้นอย่างนี้ ตกลงที่ต้องการนั้น เพราะเห็นแก่ประชาชน หรือเห็นแก่อำนาจของตัวกันแน่ ทำตัวเหมือนเศรษฐีและธุรกิจใหญ่ของอเมริกันหรือเปล่า เพราะหลายพรรคและหลายคน ก็มีฐานะเป็นมหาเศรษฐีกันทั้งนั้นไม่ใช่หรือ
- การจะเอาระบอบประชาธิปไตยมาใช้ จึงไม่ใช่การหลับหูหลับตา อ้างความเป็นประชาธิปไตยมาหลอกประชาชน แต่อำนาจจริงๆ ไม่ได้อยู่กับประชาชน แต่อยู่กับนายทุนพรรค จริงไหม
- ประเด็นที่พรรคการเมืองใหญ่ร้องกันตอนนี้ ก็แค่ว่า ถ้าฉันได้รับเลือกตั้งมา อำนาจทั้งหมดต้องเป็นของฉัน จะให้ใครที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมาทัดทานฉันไม่ได้ ก็แค่นั้นจริงไหม
- ดูตัวอย่างเขาเถิดครับ ว่าประชาธิปไตยปลอมๆ มันสร้างความเดือดร้อนให้ราษฎรอย่างไร

ด้วยความห่วงใย
ราษฎรสูงอายุ
18 เมษายน 2559

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1064 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 73 + 6 =
ความคิดเห็น :