Bookmark and Share

ฟ้องศาลปกครองกรณีห้ามจักรยานยนต์ขึ้นสะพานลอย-ลอดอุโมงค์ฟ้องศาลปกครองกรณีห้ามจักรยานยนต์ขึ้นสะพานลอย-ลอดอุโมงค์ 

 วานนี้(25 เมษายน)ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร่วมกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประมาณ 80 คน ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ให้ทุเลาคำสั่งของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรณีห้ามมอเตอร์ไซด์ขึ้นสะพานลอย และลอดอุมโมงค์ ในแถลงการณ์ของชมรม ระบุว่า ความคืบหน้า เกี่ยวกับคดีศาลปกครองที่พี่น้องชาวรถจักรยานยนต์รวมพลังร่วมกันฟ้องเพิกถอนคำสั่งห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ 45 แห่ง ตามคำสั่งของกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีรายละเอียด ดังนี้
1. การร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน เมื่อวานนี้ (25 เมษายน 2559) ศาลมีคำสั่งกรณีตามคำฟ้อง ยังไม่มีเหตุที่ถึงขนาดที่จะต้องไต่สวนฉุกเฉินในวันนี้ (25 เมษายน 2559) จึงให้ยกคำขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน ส่วนคำขอทุเลาการบังคับตามประกาศพิพาท ศาลจะได้ดำเนินการตามรูปคดี โดยเร่งด่วนต่อไป แจ้งผู้ฟ้องคดีทั้ง 80 ทราบ ตามเอกสารฉบับที่ 1
2. ตามคำขอทุเลาบังคับคดี ศาลปกครอง จะต้องส่งคำฟ้อง ส่งรายละเอียดเอกสารให้กับคู่ความ ก็คือกองบัญชาการตำรวจนครบาล กรมทางหลวง และกทม. ภายใน 15 วัน เพื่อให้มีการแก้ต่าง ระหว่างนี้ ศาลจะออกหมายนัดผู้ฟ้องคดีคือ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ มาไต่สวน โดยกำหนดวันนัดไต่สวน จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งภายหลัง
3. คดีนี้ ศาลปกครองมีคำสั่งรับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 590/2559 รายละเอียดตามเอกสารในภาพที่ 3 ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้ถูกฟ้องคดี 3 ราย คือ
3.1 ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล
3.2 กรุงเทพมหานคร
3.3 กรมทางหลวง
ดังนั้น ทางชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมขอเรียกร้องไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้โปรดสั่งการภายใน เนื่องจากในขณะนี้ ศาลปกครองได้รับฟ้องเพิกถอนคำสั่งในคดีนี้แล้ว ซึ่งเป็นกรณีที่มีข้อพิพาทกันอยู่ ว่าคำสั่งข้อบังคับดังกล่าวมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ดังนั้น ทางชมรมฯ ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรหยุดการตั้งด่านตรงช่วงตีนสะพานและตีนอุโมงค์ ในระหว่างที่ศาลมีการพิจารณาคดีอยู่ และดูสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปว่า บนสะพานหรือในอุโมงค์ มีรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ อย่างไร
และที่สำคัญ ทางชมรมฯ ขอยืนยันว่า ยินดีเป็นสื่อกลางนำพี่น้องชาวรถจักรยานยนต์เข้าพบผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อพูดคุยหาทางออกร่วมกัน ในการแก้ปัญหา เพื่อให้เกิดความยุติธรรม และเป็นการคืนความสุขให้กับพี่น้องชาวรถจักรยานยนต์ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล
จึงแจ้งความคืบหน้ามาให้ทราบเพื่อติดตามต่อไป

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1004 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 97 + 33 =
ความคิดเห็น :