Bookmark and Share

ดร.ปกรณ์ ปรียากร รำลึกอดีตเลสเตอร์ซิตี้ ร่วมฉลองความสำเร็จสุนัขจิ้งจอกสยามดร.ปกรณ์ ปรียากร อดีตนักเรียนเก่าอังกฤษ และเคยมีความทรงจำกับเลสเตอร์ซิตี้ ได้โพสต์ ความทรงจำของผมเรื่อง Leicester City เพื่อร่วมฉลองชัยความสำเร็จของแชมป์พพรีเมียร์ลีก

ดร.ปกรณ์ ระบุว่า ได้ไปเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในยุคทศวรรษที่ 1980 ในเวลานั้นในเมืองเคมบริดจ์ยังไม่มีมัสยิด (แต่มีสถานที่ละหมาดเล็กมากอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซึ่งปัจจุบันยกขึ้นเป็นมัสยิด อบูบักร)
ผมมีเพื่อนรักที่เป็นมุสลิมชาวอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน ชื่อ Zahid Parvez เป็นสมาชิกของ Wolfson College ด้วยกัน เวลานั้นเขายังเรียนชั้นปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเคมีปีสุดท้าย หลังจากนั้นเขาไปจบปริญญาเอกที่ U of Birmingham ด้าน Information Technology ต่อมาไปเป็นอาจารย์ที่ University of Wolverhampton ปัจจุบันทำงานด้านที่ปรึกษาอิสระ ตั้งหลักปักฐานที่ Leicester City
เขากับผมเป็นกรรมการสโมสรนักศึกษาของ Wolfson College รุ่นปีเดียวกัน มีอาจารย์ที่ปรึกษาด้านชีวิตนักศึกษาคนเดียวกัน ประกอบกับเขาเป็นคนมุสลิมอังกฤษที่คอยช่วยเหลือผมเรื่องอาหารการกิน เคยไปละหมาดวันศุกร์ด้วยกันหลายครั้ง และรวมถึงการเข้าสมาคมกับนักศึกษามุสลิมในมหาวิทยาลัยอีกด้วย จึงสนิทสนมกันเรื่อยมาจนถึงวันนี้
เนื่องจาก Zahid เกิดและเติบโตที่เมือง Leicester ดังนั้น ในวันอีดิลอัฎฮาของปี 1984 Zahid จึงชวนผมไปละหมาดวันอีดที่บ้านเขา
สถานที่ละหมาดวันอีดที่ Zahid พาผมไปคือ Islamic Centre of Leicester ซึ่งในปีนั้นผู้นำละหมาดและอ่านคุตบะห์คือ Professor Khurshid Ahmad นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์และการเงินการคลังอิสลาม ที่ตอนหลังไปทำงานที่ Islamic Development Bank (IDB) ที่ซาอุดิอารเบีย
Professor Khrushid Ahmad เป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียง เขาจบการศึกษาปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์จาก University of Leicester เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นประธาน International Association of Islamic Economics ระหว่างปี 1984–92 หน่วยงานนี้มีสำนังานใหญ่อยู่ที่ Leicester
มัสยิดที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งนี้ ก่อสร้างเมื่อประมาณต้นทศวรรษที่ 1960 เปิดใช้งานในปี 1968 มีโดมทำด้วยทองแดง สวยงามมาก ภาพที่ผมมีอยู่เป็นภาพขาวดำ (ดูรูปเปรียบเทียบกับปัจจุบันได้ข้างล่าง)

ผมยังนึกถึงความเปิ่นของตัวเอง เวลาอ่านชื่อเมืองนี้
จำได้ว่าเมื่อ Zahid ให้ผมอ่านชื่อเมืองที่เขียนเป็นภาษาอังอังกฤษว่า Leicester ตอนแรกผมอ่านว่า ไล-เซส-เทอร์ เขาบอกว่าถ้าเรียกขานอย่างนี้แล้วไปถามคนท้องถิ่น บอกได้เลยว่าไม่มีโอกาสไปถึงเมืองนี้แน่
เขาบอกว่าอ่านได้สองอย่างคือ LES-TER แต่คนเมืองนี้ส่วนใหญ่จะอ่านว่า LES-TAH
จึงเล่าเรื่องนี้ให้ฟังในวันฉลองชัยชนะของทีม Leicester City FC แม้ผมจะไม่ใช่กองเชียร์ทีมนี้ แต่ต้องยกนิ้วให้ด้วยความชื่นชม
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1997 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 70 + 85 =
ความคิดเห็น :