Bookmark and Share

“ฟื้นคดีสมชาย นีละไพจิตร” รำลึกความเสียสละของนักกฎหมายมุสลิมมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ร่วมกับชมรมกฎหมายมุสลิม จัดกิจกรรม ร่วมลงชื่อฟื้นคดีการหายตัวไปของทนายสมชาย นีละไพจิตร อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม ซึ่งผ่านมา 12 ปี คดีไม่มีความคืบหน้า วันที่ 6 พ.ค. ห้องโถงมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ เพื่อให้ได้รายชื่อ 25,000 รายชื่อยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

นายการุณ กูใหญ่ อดีตประธานสภาองค์กรมุสลิมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นเวลา 12 ปีแล้วที่ทนายสมชาย นีละไพจิตร อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิมได้หายตัวไป คดีไม่มีความคืบหน้า ทนายสมชาย เป็นนักกิจกรรมที่ทำงานเพื่อสังคมมาตั้งสมัยเป็นนักศึกษา เมื่อจบมาเป็นทนายความก็ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตลอดเวลา โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการลงไปช่วยเหลือก็เสี่ยงอันตราย และไม่ได้รับเงินทอง แต่ทำด้วยหัวใจเสียสละ 

“กรณีการจับกุมพี่น้องภาคใต้มีการซ้อมทารุณ ทนายสมชายได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ และนำไปสู่การอุ้มตัวหายไป เมื่อเดือนมีนาคม 2547 จนถึงบัดนี้” นายการุณ กล่าวและว่า 
อย่างไรก็ตาม การหายตัวไปของทนายสมชาย อัลเลาะฮ์ให้สิ่งตอบแทนภรรยามา
เป็นนักเคลื่อนไหว เป็นกรรมการสิทธิมนุษยชน ลูกๆ ก็จบการศึกษา ทำงานที่ดี ในขณะที่สังคมส่วนหนึ่งก็ตื่นตัวมารับรู้ มาทำงานเพื่อสังคม มีนักกฎหมายที่เดินรอยตาม 

“ผมเห็นว่าสังคมมุสลิมจะต้องรวมพลัง สร้างอำนาจต่อรอง ไม่เช่นนั้นเราก็จะถูกรังแก และไม่สามารถต่อสู้ได้” นายการุณ กล่าว 

ดร.ปกรณ์ ปรียากร อดีตคณบดีคณะ
รัฐศาสน์ศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า ทนายสมชายไม่ใช่คนของสังคมมุสลิม ไม่ใช่คนของสังคมไทยเพียงอย่างเดียว แต่ได้กลายเป็นคนของโลกที่นักมนุษยชนทั่วโลกให้ความสำคัญ และเป็นที่รู้กันดีว่า การหายตัวไปของทนายสมชายมาจากปัญหาของการใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นทั่วโลก 

“ทนายสมชายได้สร้างคุณูปการต่อสังคมไทยมากมายมหาศาล เป็นแบบอย่างให้มีการเดินตามของนักกฎหมาย ไม่ใช่เฉพาะมุสลิม เพราะทนายสมชายไม่เพียงแต่
ช่วยมุสลิมแต่ช่วยทุกคน กรณีนักศึกษาจุฬาลงกรณ์ที่ถูกยัดยาบ้าก็เป็นการช่วยเหลือของทนายสมชาย และอีกหลายกรณี” ดร.ปรกณ์ กล่าว และว่า 

“ไม่เพียงการตื่นตัวเดินตามรอยทนายสมชาย ในด้านของโครงสร้างก็มีการพิจารณา แก้ปัญหา อาทิ การปฏิรูปตำรวจ การออกกฎหมายเกี่ยวกับคนหาย เป็นต้น สังคมมุสลิมจึงต้องรำลึกถึงความดีงามของทนายสมชายให้มากๆ”

นายนิพนธ์ มะสังหลง ประธานชมรม
นักกฎหมายมุสลิมกล่าวว่า เมื่อมีการร่วมลงชื่อครบ 25,000 คน ก็จะนำไปยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้รื้อฟื้นคดีการหายตัวไปของทนายสมชาย เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งแม้รัฐธรรมนูญจะ
สิ้นสภาพไปแล้ว แต่ก็จะเป็นกระตุ้นให้การดำเนินการ ประกอบกับกฎหมายเกี่ยวกับคนหายได้ออกมาแล้วก็จะไปช่วยเสริมให้มีการดำเนินการอย่างจริงจัง
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2297 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 99 + 61 =
ความคิดเห็น :