Bookmark and Share

ภาพแห่งความปลื้มปิติของพสกนิกรชาวภาคใต้และชาวไทยภาพแห่งความปลื้มปิติ สมเด็จพระเทพฯ

ระหว่างวันที่ 12-17 มิถุนายน 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จรูญ ทองนวล ช่างภาพเครือเนชั่น ได้บันทึกในเฟสบุคส่วนตัว่า พระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจประมาณ 30 หมายงานในเวลา 6 วัน เฉลี่ยวันละ 5 หมายงาน หรือวันละประมาณ 10 ชั่วโมง 

บันทึกของจรูญ ระบุว่า  ในบางวันหลังเสร็จสิ้นการทรงงานก็ต้องเสด็จกลับกรุงเทพ เพื่อทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์ พอรุ่งเช้าอีกวันได้เสด็จกลับมาใหม่ ซึ่งพระองค์ท่านทรงสนพระราชหฤทัยทุกรายละเอียดของเนื้องานที่แต่ละหน่วยงานจัดถวาย ทั้งทรงจดบันทึกข้อมูลและถ่ายภาพ อย่างที่เห็นกันในข่าวพระราชสำนัก ซึ่งแต่ละสถานที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป จากนั้นก็เสด็จฯต่อไปที่อื่นอีก เป็นเช่นนี้ทั้งวัน และทุกวัน
"แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตุเห็นตลอดคือรอยแย้มพระสรวลที่เปี่ยมด้วยพระเมตตา ทุกครั้งที่ทรงรับถวายรายงานและมีพระราชดำรัสกับราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จ แม้พระพักตร์จะชุ่มด้วยพระเสโทท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวในแต่ละวัน ผมเป็นคนหนึ่งที่โชคดีมีโอกาสได้เข้าเฝ้าเพื่อบันทึกภาพพระราชกรณียกิจฯ ในฐานะช่างภาพสื่อมวลชน เพราะเคยตั้งปณิธานให้ตนเองว่าจะต้องเผยแพร่ภาพข่าวของพระองค์ท่าน ทุกครั้งที่เสด็จฯมายังจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ลงมาทำงานประจำอยู่ที่นี่
ในฐานะช่างภาพข่าว บางครั้งต้องนำเสนอในอีกพระอริยบทของพระองค์ท่าน นอกเหนือจากภาพการเข้าเฝ้ารับเสด็จของส่วนราชการและราษฎร อย่างเช่นภาพที่เห็นพระเสโทไหลเปื้อนพระพักตร์ เพื่อต้องการสื่อให้คนไทยรู้ว่าพระราชกรณียกิจ ทรงตรากตรำในแต่ละวันนั้น พระองค์ท่านทรงเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน เพื่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน
แต่ถึงอย่างไร คนไทยก็ยังคงตั้งคำถามอยู่ในใจเช่นเดิมว่า พระองค์ท่านมีวันหยุดบ้างไหม 
ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายมากไหม อยู่ดี" จรูญ ระบุ 

..........
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
...
นายจรูญ ทองนวล / ช่างภาพเครือเดอะเนชั่น ประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้
.....
สถานที่บันทึกภาพ
โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย
บ้านบ้านไอร์จาดา ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส 
วันที่ 15 มิถุนายน 2559


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 453 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 75 + 87 =
ความคิดเห็น :