Bookmark and Share

สหพันธ์ทัวร์ 25 ปีแห่งความสำเร็จ
สหพันธ์ทัวร์ ธูรกิจให้บริการรถทัวร์กรุงเทพฯ-ภาคอีสาน ฉลอง 25 ปี เปิดสำนักงานใหม่บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ริมถนนวิภาวดี ตอกย้ำความสำเร็จของธุรกิจมุสลิมที่เริ่มต้นจากคนขับรถทัวร์จนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจพันล้านและได้ส่งต่อให้รุ่นลูกเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งและสืบทอดการบริหาร


เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สหพันธ์ทัวร์ ได้เปิดสำนักงานใหม่บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ริมถนนวิภาวดีรังสิต ติดกับร้านอาหารเพลิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าผู้ใช้บริการ มีผู้เข้าร่วมงานคับคั่ง ทั้งมุสลิม ผู้ประกอบการเดินรถและธุรกิจเชื่อมโยงนับพันคน มีนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นประธาน นายวันมูหมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภาและรัฐมนตรีหลายสมัย เป็นประธานกล่าวเปิดสำนักงาน ผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน อาทิ นายอารีย์ วงศ์อารยะ อดีตปลัดกระทรวงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสามารถ มะลูลีม อดีต ส.ส.กทม. นายมุข สุไลมาน อดีต ส.ส.ปัตตานี คุณฟารีดา สุไลมาน อดีต ส.ส.สุรินทร์ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี นายฤทธิ์ ลือชา คุ้มแพรวพรรณ ดารานักแสดงชื่อดัง เจ้เกียว เป็นต้น   สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของธุรกิจมุสลิม

การเปิดสำนักงาน เริ่มต้นด้วยการอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่าน และการแปลความหมาย คุณวัชรพล โกมลตะเมธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสหพันธ์ทัวร์ กล่าวรายงาน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา กล่าวเปิดงาน ผู้มีเกียรติ ร่วมตัดริบบิ้น ปิดด้วยการกล่าว
ดุอาว์ของจุฬาราชมนตรี จากนั้น ผู้มาร่วมงานรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งเป็นโต๊ะจีนจากอามีน บริการ สหพันธ์ทัวร์เปิดให้บริการวิ่งเดินรถทัวร์สายอีสาน อาทิ กรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ด กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี กรุงเทพฯ-บัวขาว กรุงเทพฯ-สุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ-มุกดาหาร กรุงเทพฯ-พนมไพร กรุงเทพฯ- ยโสธร เป็นต้น ให้บริการเดินรถมากกว่าวันละ 40 เที่ยว มีรถทัวร์มากกว่า 100 คัน มีการบริการที่ทันสมัย จองตั๋วผ่านโทรศัพท์ เวบไซต์และโซเชียลมีเดีย ซึ่งศูนย์บริการของสหพันธ์ทัวร์ เป็นศูนย์ขนาดใหญ่ใช้รองรับลูกค้าที่จะใช้บริการของสหพันธ์ทัวร์ มีสถานที่จองตั๋ว จำหน่ายตั๋ว ที่พักผู้โดยสารรองรับลูกค้าได้หลายร้อยคน ด้านหลังเป็นสถานที่จอดรถสามารถจอดรถทัวร์ได้มากกว่า 100 คัน พร้อมมีสถานที่ละหมาดรองรับลูกค้ามุสลิม ซึ่งลูกค้าที่จะเดินทางผ่านศูนย์บริการริมถนนวิภาวดีรังสิต จะต้องเดินทางก่อนเวลารถออกตามที่เวลาที่หมอชิต 1 ชั่วโมง เพราะรถจะออกจากศูนย์บริการเพื่อไปรับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต


“การดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ จึงเจริญรุ่งเรือง”
วันมูหะมัดนอร์ มะทา
อดีตประธานรัฐสภา

ขอชื่นชมคุณสมรรถ ขามเขต หรือลาลาแดง และผู้มารับช่วงต่อ ที่สามารถบริหารกิจการรถทัวร์ภายใน 25 ปี กิจการได้รุ่งเรืองอย่างยิ่ง ซึ่งพวกเราไม่ทราบมาก่อนว่า กิจการของพี่น้องมุสลิมมีความก้าวหน้ารุ่งเรืองเทียบเคียงกับบริษัทอื่นๆ เคยไปเปิดสำนักงานของสหพันธ์ทัวร์ที่ร้อยเอ็ดก็ใหญ่ไม่แพ้ที่นี่ 

สิ่งที่ชื่นชมคือการดำเนินธุรกิจที่สร้างสรรค์ มีหัวใจบริการซึ่งสถานีขนส่งหมอชิตหรือที่
จะเปิดที่รังสิตก็ให้บริการอยู่แล้ว แต่ผู้บริหารสหพันธ์ก็คิดว่า ถ้ามีการบริการเพิ่มเติมกว้างขวางและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารนั้นเป็นสิ่งที่ดีและได้ลงทุนดูแล้วหลายล้าน 

นี่คือจิตใจบริการ ไม่มุ่งหวังแต่กำไรอย่างเดียว 
การทำธุรกิจในลักษณะเช่นนี้เป็นธุรกิจที่อัลเลาะฮ์(ซ.บ.) ได้วางแนวทางไว้ คือ ไม่หวังกำไรอย่างเดียว แต่บริการด้วยความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า อำนวยความสะดวกต่อลูกหน้าอัลเลาะฮ์(ซ.บ.) ก็จะประทานริสกี ประทานผลบุญให้ท่านทั้งในดุนยาและอาคีรัต เพราะเป็นการบริการที่ปลอดภัย บริการที่ฮาลาล และมีคุณธรรมในการดำเนินกิจการบริษัทจึงมีความเจริญก้าวหน้าเป็นลำดับ 


“สำเร็จ เพราะความมุ่งมั่นและสู้เต็มร้อย”
ฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ
ดารานักแสดงชื่อดัง
“การทำธุรกิจเดินรถให้ขยายใหญ่อย่างที่เห็นอยู่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่สำเร็จ เพราะผู้บริหารมีความสามารถมีวิสัยทัศน์ ที่สำคัญ เป็นนักสู้ มุ่งมั่นในการดำเนินกิจการโดยไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค”


สมรรถ ขามเขต
เริ่มจากคนขับรถสู่เจ้าของธุรกิจพันล้าน

สหพันธ์ทัวร์ก่อตั้งโดย “คุณสมรรถ ขามเขต” หรือที่เรียกันติดปากว่า ลาลาแดง มุสลิมปาทาน ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยเริ่มต้นจากคนขับรถทัวร์และร่วมกับกลุ่มเพื่อนซื้อรถทัวร์เป็นของตัวเองก่อนจะขยายกิจการครอบคลุมการให้บริการหลายจังหวัด ลาลาแดงเกิดและเติบโตในครอบครัวมุสลิมปาทานในภาคอีสาน มีชีวิตในวัยหนุ่มที่ตื่นเต้นโลดโผน ก่อนจะปักหลักในธุรกิจเดินรถในพื้นที่ภาคอีสาน

“ชีวิตในวัยหนุ่ม ผมผ่านการทำงานมาหลายอย่าง ตั้งแต่เป็นกุ้ยหน้าโรงหนัง เป็นนักมวยก่อนจะมาขับรถทัวร์ สายกรุงเทพฯ-โคราช ซึ่งขับรถด้วยความตั้งใจ มีความรับผิดชอบในการทำงานอย่างเต็มที่ จนวันหนึ่ง เถ้าแก่มาเสนอขายรถ ตอนแรกก็ยังไม่ตกลง แต่โดนขะยั้นคยอหลายครั้ง จึงร่วมกับเพื่อนรวม 4 คน ซื้อรถจากเถ้าแก่มาเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง เริ่มต้นการเป็นเจ้าของกิจการรถทัวร์” คุณสมรรถ ขามเขต กล่าวถึงที่มาของการเป็นเจ้าของกิจการรถทัวร์ คุณสมรรถกล่าวว่า การประกอบกิจการรถทัวร์ดำเนินการด้วยอมานะห์ ซื่อสัตย์ ตรงไป ตรงมากับลูกค้า เน้นการบริการที่ดี เป็นผลให้ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าจนสามารถขยายกิจการได้อย่างที่เห็นในปัจจุบัน  

“ตอนนี้มีอายุมากแล้ว ได้มอบการบริหารกิจการให้รุ่นลูกเข้ามาบริหารแทน ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำได้ดี ขยายกิจการได้อย่างต่อเนื่อง” คุณสมรรถ กล่าว 

คุณสมรรถไม่เพียงมุ่งมั่นในการทำธุรกิจเดินรถ อีกด้านหนึ่งยังใส่ใจศาสนาและสังคม เป็นผู้ออกทุนสร้างมัสยิดจังหวัดร้อยเอ็ดและมัสยิดหลายแห่งในภาคอีสาน ดูแลมุสลิมภาคอีสานให้ได้รับความรู้ด้านศาสนา รวมทั้งได้ช่วยเหลือสังคมในหลากหลายรูปแบบ 
“คนมุสลิมอีสานเป็นคนขาดแคลนความรู้ศาสนา เพราะไม่มีครูมาสอน ครูเดินทางมาจากพื้นที่อื่นก็อยู่ได้ไม่นาน มีปัญหาหลายเรื่อง ทั้งอาหาร ความเป็นอยู่ จึงจำเป็นต้องเข้าไปดูแล ให้มีครูสอนเยาวชน สอนพี่น้องมุสลิมให้มีความรู้ศาสนา” ลาลาแดงกล่าว
ลาลาแดง นับเป็นตัวอย่างของมุสลิมที่ประสบความสำเร็จจากการใช้แนวทางอิสลามที่มุ่งเน้นความซื่อสัตย์ ความตรงไปตรงมา และเมื่อประสบความสำเร็จก็แบ่งปันช่วยเหลือสังคม ไม่ทอดทิ้งสังคม


วัชระพล โกมลตะเมธี
ต่อยอดธุรกิจสู่พันล้าน

“วัชระพล โกมลตะเมธี” เข้ามาสืบทอดธุรกิจเดินรถ “สหพันธ์ทัวร์” และได้พัฒนาต่อยอดธุรกิจ จนมีรถมากกว่า 100 คัน มีสำนักงานใหม่ด้วยมูลค่าธุรกิจนับพันล้านบาท คุณวัชระพล โกมลตะเมธี หรือลาลาด่านเป็นมุสลิมปาทาน ที่เข้ามาเป็นลูกเขยของลาลาแดง โดยแต่งงานกับคุณ......ลูกสาวคนสวย เมื่อลาลาแดง ปลดระวางตัวเอง จากการบริหารกิจการ ลาลาด่านจึงเข้ามารับช่วงบริหารต่อ 

“ปกติผมมีธุรกิจส่วนตัวหลายอย่าง 
เมื่อเข้ามาบริหารกิจการสหพันธ์ทัวร์ก็ได้พัฒนา ขยายกิจการให้เติบใหญ่มากขึ้น ด้วยการซื้อรถเข้ามาเสริม ขยายเส้นทางเพิ่ม จนเวลานี้สหพันธ์ทัวร์มีรถทัวร์ให้บริการ129 คัน เป็นรถโดยสารประจำทาง 97 คัน 
ที่เหลือเป็นรถโดยสารไม่ประจำทาง” ลาลาด่านกล่าว 

รถทัวร์มูลค่าคันละประมาณ 8 ล้านบาท  สหพันธ์ทัวร์มีจำนวน 129 คัน คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านบาท ยังไม่นับรวมพื้นที่และการก่อสร้างสำนักงานใหญ่ สำนักงานที่จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดอื่น “สหพันธ์ทัวร์เน้นการให้บริการให้เป็นที่ประทับใจของลูกค้า ไม่ให้มีปัญหากับลูกค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของธุรกิจให้บริการเดินรถ ซึ่งสำนักงานแห่งใหม่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ระดับหนึ่ง เรามีที่พักติดแอร์สะดวกสบาย มีบริการไวไฟ มีบริการที่ละหมาด ร้านค้า และการรับส่งพัสดุภัณฑ์” ลาลาด่าน กล่าว 

คุณวัชระพลกล่าวว่า การประกอบธุรกิจเดินรถไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการจะเริ่มต้นใหม่ ตนโชคดีที่เข้ามารับช่วงต่อ เพียงแต่เข้ามาเสริม ขยายให้ใหญ่ขึ้น แต่การขยายกิจการก็ดูความเป็นไปได้ว่าสามารถทำได้แค่ไหน “ในอนาคตก็มีโอกาสขยายกิจการเพิ่มเติมในเส้นทางอื่นๆ นอกจากภาคอีสาน ซึ่งต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะต้องลงทุนสูง และมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง ส่วนเส้นทางต่างประเทศคิดว่าจะยังไม่ลงทุนขยายเส้นทาง” ลาลาด่านกล่าวถึงผ่านธุรกิจในอนาคต ลาลาด่านเป็นผู้บริหารที่มากความสามารถ ประสบความสำเร็จในธุรกิจหลายๆ ด้านการเข้ามาบริหารกิจการเดินรถก็ได้พัฒนาขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง เป็นมือ 1 คนหนึ่งในแวดวงมุสลิม 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1427 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 6 + 61 =
ความคิดเห็น :