Bookmark and Share

กทม.-ฟูกูโอกะ ฉลองครบ 10 ปี สานความสัมพันธ์


27 พฤษภาคม 2559 เวลา 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น จังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น : ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายฮิโรชิ โอกาวา ผู้ว่าราชการจังหวัดฟูกูโอกะ เป็นประธานเปิดงานฉลองครบรอบ 10 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย กับจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่องาน “มหกรรมไทย บางกอกแฟร์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26–29 พฤษภาคม 2559 ณ Passage Hiroba (โถงทางเดินเชื่อมต่อกับห้างไดมารู) จังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายมาซายูกิ นากาโอะ ประธานสภาจังหวัดฟูกูโอกะ พร้อมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธี

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า งานฉลองครบรอบ 10 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูลและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างประชาชนทั้งสองเมือง ตลอดจนเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันความสัมพันธ์ระดับประเทศที่ยาวนาน ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้พัฒนาก้าวหน้าไปอย่างน่าพอใจในทุกด้าน โดยได้มีการขยายความร่วมมือระหว่างกันอย่างต่อเนื่องในทุกมิติ เช่น การลงทุน  สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนการท่องเที่ยว ซึ่งนับจากนี้ต่อไปเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์จะพัฒนามากยิ่งขึ้น เป็นการสร้างประโยชน์อย่างแท้จริงต่อประชาชนของทั้งสองประเทศร่วมกันต่อไปในอนาคต

สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครกับเมืองฟูกูโอกะ การจัดแสดงรถสามล้อไทย (Tuk Tuk Exhibition) การจำหน่ายอาหารไทย และสินค้าไทย การแสดงนาฏศิลป์ไทย และการสาธิตงาน
ศิลปหัตถกรรม เช่น การแกะสลัก และการร้อยพวงมาลัย เป็นต้น

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครและเมืองฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ลงนามสถาปนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2549 เพื่อแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและวัฒนธรรม การพัฒนาบุคลากรและการบริหารจัดการเมืองระหว่างสองเมือง ซึ่งการเจริญความสัมพันธ์ระหว่างสองเมืองนี้ยังมีการลงนามในอนุสัญญาหรือ MOU ย่อย เพื่อแลกเปลี่ยนบุคลากรเพื่อการศึกษาดูงานของเจ้าหน้าที่ในสังกัด กทม. ตลอดจนการนำผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมหรือ SMEs ไปศึกษาดูงานที่เมืองฟูกูโอกะ ขณะเดียวกันก็มีการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่หรือผู้ประกอบการจากเมืองฟูกูโอกะมาศึกษาดูงานที่ประเทศไทย นอกจากนี้ได้มีการประสานงานกับสำนักการศึกษาในการแลกเปลี่ยนนักเรียนชั้นมัธยมต้นในสังกัดของกทม.กับนักเรียนจากเมืองฟูกูโอกะ เพื่อเดินทางแลกเปลี่ยนและศึกษาเรื่องราวทางศิลปะและวัฒนธรรมของกันและกันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2559

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 530 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 24 + 70 =
ความคิดเห็น :