Bookmark and Share

อัลกุดส์ กระตุ้นโลกช่วยปาเลสไตน์


ส.นักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ร่วมศูนย์วัฒนธรรมอิหร่าน จัดงานวันอัลกุดส์สากล 2559 สนับสนุนสิทธิอันชอบธรรมของมุสลิมในปาเลสไตน์ให้รอดพ้นจากการกดขี่จากอิสราเอล 


เมื่อวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2559 เวลา 16.00–20.00 น. ที่โรงแรมอัลมีรอซ ถนนรามคำแหงซอย 5 กรุงเทพฯ สมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ได้จัดเลี้ยงละศีลอด และจัดเสวนาทางวิชาการ เนื่องในวันอัลกุดส์ 2559 หรือ Intenational Quds Day 2016 เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวไทยมุสลิมในการยืนหยัดเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกยึดครองดินแดนจาก อิสราเอล โดยงานนี้มีประชาชนชาวไทยเข้าร่วมงานกว่า 500 คน

สำหรับวัน “อัลกุดส์” ได้รับการสถาปนาขึ้นโดยอิมามโคมัยนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ในปี ค.ศ.1979 (พ.ศ.2522) โดยได้ประกาศให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน อันศักดิ์สิทธิ์เป็นวันแห่งการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวมุสลิมทั่วโลกในการสนับสนุนสิทธิอันชอบธรรมของมุสลิมในปาเลสไตน์ ซึ่งหลังจากนั้นในทุกๆ ปีมุสลิมก็ได้ขานรับการประกาศดังกล่าว โดยมีการเดินขบวนแสดงพลังและจัดงานรำลึกทั่วโลก

ก่อนการเลี้ยงละศีลอดมีการเปิดงานโดยอุปทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัคราชทูตอิหร่าน การปาฐกถาความสำคัญของวันอัลกุดส์ของผู้แทนผู้นำสูงสุดอิหร่าน การปาฐกถาของเอกอัคราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทย จากนั้น มีการเสวนาวิชาการในหัวข้อ “อะไรที่เราควรรู้เกี่ยวกับปาเลสไตน์” (What we need to know about Palestine?) โดยวิทยากรผู้มีชื่อเสียงได้แก่ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนา ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาศาสนาอัลมะฮ์ดี และประธานมูลนิธิอัลมะฮ์ดี (ประเทศไทย), ผศ.ดร.นิรันดร์ พันทรกิจ อาจารยประจำคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ, และอ.อาทิตย์ ทองอินทร์ หัวหน้าภาควิชาสังคมศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โดยมีนายสมพร หลงจิ บรรณาธิการหนังสือเอ็มทูเดย์ เป็นผู้ดำเนินรายการ 

เวทีเสวนา ผู้เสวนาเห็นสอดคล้องว่า การจัดงานวันกุดส์ โดยการเคลื่อนไหวของมุสลิมทั่วโลกจะเป็นการกระตุ้นให้ชาวโลกให้ความสนใจต่อปัญหาปาเลสไตน์ ที่ถูกรัฐอิสราเอลกดขี่ข่มเหง ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากโดยศักยภาพของชาวปาเลสไตน์ไม่สามารถต่อสู้กับอิสราเอลได้ เพราะอิสราเอลมีมหาอำนาจอย่างอเมริกาและอังกฤษหนุน ขณะที่โลกอาหรับก็ขาดความเป็นเอกภาพขัดแย้งกันเอง ดำเนินนโยบายตามโลกตะวันตกเพื่อปกป้องอิสราเอล ประชาชนทั่วโลกสามารถที่จะช่วยปาเลสไตน์ได้ หากมีความร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันอย่างแท้จริง

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฏาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 506 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 87 + 87 =
ความคิดเห็น :