Bookmark and Share

อิหร่าน ร่ำรวยอารยธรรม ผู้คนอัธยาศัยดี“อิหร่าน” เอ่ยชื่อประเทศนี้มาคนทั่วไปเกิดอาการ “หวาดกลัว” ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน “มุสลิม”ตกอยู่ในกระแสของ “ความเกลียดกลัวชีอะห์” ขณะที่คนไทยพุทธโดยทั่วไป ตกอยู่ในกระแสการสร้างความหวาดกลัวจากโลกตะวันตก ที่พยายามสร้างภาพเป็นยักษ์มาร ตรงกันข้าม อิหร่านเป็นประเทศที่ร่ำรวยวัฒนธรรม ผู้คนมีอัธยาศัยดี  

“อิหร่าน” หรือเปอร์เชียในอดีต มีความผูกพันกับประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเฉกอะหมัด เข้ามาค้าขาย จนได้รับราชการมีตำแหน่งใหญ่โต นำประเพณี วัฒนธรรมหลายอย่างมาสู่ราชสำนักไทย อาทิ การแต่งกายของพระมหากษัตริย์ เป็นต้น เป็นการเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิหร่านจนถึงปัจจุบัน ทำให้ไทยกับอิหร่าน มีความใกล้ชิดกันมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร จะเห็นได้จากเมื่อหลุดพ้นจากการบอยคอย รองนายกรัฐมนตรีของไทย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เดินทางไปเยือนอิหร่านทันที และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการหลายครั้ง 

ในด้านการค้าการลงทุน ไทยกับอิหร่าน 
มีข้อตกลงกันหลายประการในการค้าขายและการลงทุน แต่สัมพันธ์ไทยกับอิหร่านนั้น เป็นยุทธศาสตร์ที่ไทยและอิหร่านได้ประโยชน์ โดยอิหร่านจะเป็นจุดเชื่อมให้ไทยไปยังเอเชียกลางได้ง่าย ในขณะที่อิหร่านสามารถใช้ไทยเป็นฐานกระจายไปยังอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่ม CIMV อิหร่านเพิ่งถูกยกเลิกการบอยคอตที่ดำเนินมากว่า 12 ปี ทำให้หลายอย่างหยุดชะงัก ไม่เพียงการค้าการลงทุน การเงินการธนาคาร รวมถึงการท่องเที่ยวด้วย การท่องเที่ยวส่วนใหญ่คนอินหร่านมาเที่ยวประเทศไทย

คนไทยไปอิหร่านน้อย ด้วยเหตุผลอย่างที่เกริ่นหัวไป ถ้าเป็นมุสลิมก็ถูกกระแสความเกลียดกลัวชีอะห์ ใครคบค้าด้วยก็ถูกกล่าวหาไปด้วย ขณะที่คนไทยพุทธก็ถูกกระแสสร้างความเกลียดกลัวจากโลกตะวันตก จึงไม่กล้าจะเดินทางไปท่องเที่ยว การไปเที่ยวอิหร่านที่ผู้ประกอบการรายเดียว นำเที่ยวไม่ถี่นัก แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมสายการบินแอร์เอเชีย ได้เปิดจองไปอิหร่านราคาไป-กลับประมาณ 6,000 บาท มีคนจองกันมาก น่าจะช่วยกระตุ้นให้การท่องเที่ยวอิหร่านคึกคัก 

อิหร่านมีพลเมืองใกล้เคียงประเทศไทย มากกว่าเล็กน้อย แต่พื้นที่มากกว่าไทยมาก ด้านบนติดทะเลสาปแคชเปี้ยนและเอเชียกลาง ทางขวามีอัฟกานิสถานและปากีสถาน ด้านตะวันตกเฉียงเหนือติดตุรกีและอิรัก แล้วติดอ่าวเปอร์เชีย ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาหิน อากาศแบบทะเลทราย มีพื้นราบไม่มากนัก เมืองแต่ละแห่งจึงกระจุกตัว มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างแออัด ฝนไม่ค่อยตกนัก หน้าหนาวอากาศจะหนาวติดลบ หน้าร้อนอุณหภูมิประมาณ 20 องศา กำลังสบายๆ ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดของอิหร่าน คือ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ คือ ช่วงหน้าร้อนบ้านเราพอดี 

ผมมีโอกาสเดินทางไปอิหร่านปลายเดือนมิถุนายน เป็นช่วงฤดูไม่ผลิตเต็มที่แล้ว อากาศประมาณ 20 องศา ต้นเมเปิ้ลที่มีอยู่ทั่วกรุงเตหะรานโตเต็มที่แล้ว พักย่านลาเล มีโอกาสเที่ยวรอบๆ สวนสาธารณะ เห็นวิถีผู้คนที่หลากหลาย คล้ายๆ บ้านเรา มีจำนวนมากวางสินค้ารอบๆ สวน มีจำนวนมากที่ปิ้งข้าวโพดขาย ดูเหมือนว่าคนอิหร่านชอบข้าวโพดปิ้ง ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส ยิ้มให้แบบเป็นกันเองแม้จะถูกบอยคอตนาน แต่ดูเหมือนคนอิหร่านไม่ได้ทุกข์ร้อนอะไร 

ที่ตลาดใหญ่สดที่เตหะราน ของกินราคาถูกมาก ไก่ทอด 2 ชิ้นราคาคิดเป็นเงินไทย 15 บาท พิซซ่าทาน 3 คน แค่ 35 บาท สินค้าส่วนใหญ่เป็นผัก ผลไม้ และเครื่องเทศ มีจำนวนมาก สีสันน่าทานมาก เป็นตลาดที่คึกคักตลอดทั้งวัน 

ไปอิหร่านที่ต้องระวังคือค่าเงิน อย่าง 350,000 โตมาน คือ ราคา 35,000 โตมาน ประมาณ 350 บาท เรื่องค่าเงินกลายเป็นเรื่องตลกของคณะของผม ที่แยกกันไปตลาด 3 คน เรียกแทกซี่ราคา 350,000 ทะเลาะกับแทกซี่เป็นเวลานาน เพราะคิดว่า เป็นราคา 3,500 บาทเงินไทย แต่เมื่อมาคิดทีหลังแค่ 350 บาทเท่านั้น ขำกลิ้งเลยทีเดียว 

อิหร่านมีหลายหลายเมือง ที่เป็นเมือง
ท่องเที่ยว มีสถาปัตยากรรมเก่าแก่ให้เยี่ยมชม ลงไปทางใต้ อิสฟาฮาน เป็นเมืองหลวงเก่าเมื่อ 300 ปีก่อนมาเป็นเตหะราน มีพระราชวัง มัสยิดลวดลายแบบเปอร์เชียสวยงามมาก พระราชวังหรือมัสยิดที่อิหร่านส่วนใหญ่จะก่อสร้างเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสมีลานโล่งล้อมด้วยอาคาร ที่อิสฟาฮาน มาสินค้าเครื่องประดับที่สวยงาม ลวดลายแบบเปอร์เชีย ที่เห็นแล้วต้องชื่มในความงาม จะซื้อของฝาก ของตกแต่ง นอกจากที่เตหะรานแล้วก็ที่นี่อิสฟาฮานนี่หละ 

อิสฟาฮาน ใช้เวลาเดินทางจากเตหะรานประมาณ 4 ชั่วโมง สามารถไปเช้ากลับเย็นได้ แต่ต้องออกแต่เช้าหน่อย ขากลับหากมีเวลา 
ก็แวะเที่ยวเมืองกุม เมืองแห่งมหาวิทยาลัยของอิหร่าน มีมหาวิทยาลัยอยู่ที่กุมมากกว่า 20 มหาวิทยาลัยเลยทีเดียว ที่มัสยิดของชีอะห์มีคนละหมาดครั้งละเป็นหมื่นคน พี่น้องซุนหนี่อาจจะกังวลใจเรื่องของการละหมาดว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งเท่าที่ได้ไปละหมาดที่มัสยิด ก็ไม่มีปัญหาอะไร สามารถละหมาดแบบซุนหนี่ได้ตามปกติ 

อิหร่านยังมีอีกหลายเมืองให้พูดถึง ซึ่งต้องติดตามกันในฉบับหน้า

หมายเหตุ :
จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2559

 
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 551 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 3 + 90 =
ความคิดเห็น :