Bookmark and Share

เพลา เพลิน จัดเวิร์คชอป รังสรรค์อาหารไทยจากดอกกระเจียว


ที่ เพลา เพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดเวนเจอร์ แคมป์ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จัดกิจกรรมเวิร์คชอป “อนุรักษ์ไทย ขนมไทย ดอกไม้ไทย” Thai Culture Workshop With Siam Tulip เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ขนมไทย พร้อมสรรค์สร้างเมนูขนมไทยจากดอกกระเจียวซึ่งเป็นดอกไม้พื้นถิ่นของชาวอีสาน

สำหรับผู้ให้ความรู้ในการเวิร์คชอปทำขนมไทยภายในงาน คือ อาจารย์นพวรรณ จงสุขสันติกุล ผู้ก่อตั้ง “นพวรรณขนมไทย” และผู้เชี่ยวชาญด้านขนมไทยระดับอาวุโส โดยเหล่าผู้เข้าร่วมเวิร์คชอปได้หัดปั้นขนมอาลัวเป็นรูปดอกกระเจียว ซึ่งแป้งของขนมอาลัวที่ใช้มีส่วนผสมของน้ำต้มดอกกระเจียว ทำให้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทั้งนี้ภายในงานยังมีเมนูอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของดอกกระเจียวเสิร์ฟให้ผู้ร่วมงานได้ชิม ได้แก่ เมี่ยงคำห่อด้วยกลีบดอกกระเจียว น้ำจับเลี้ยงดอกกระเจียว ถั่วแปบไส้ดอกกระเจียว เป็นต้น กิจกรรมเวิร์คชอปครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ ภาคธุรกิจ สื่อมวลชวน จากจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ และประชาชนทั่วไป เที่ยวชมความงามทุ่ง
ดอกกระเจียว ดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน

นอกจากขนมไทยจากดอกกระเจียวแล้ว ช่วงเย็นยังมีการเวิร์คชอปทำอาหารอีสานฟิวชั่นจากดอกกระเจียว โดยเชฟฮาร์ฟ จิราธิวัฒน์ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์อีกด้วย

นายจันยาวัฒน์ พลพินิจ หรือ ดีเจ เอก อส.มท.บุรีรัมย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว M tobay ว่า วันนี้ได้มาร่วมอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจ “อนุรักษ์ไทย ขนมไทย ดอกไม้ไทย” ที่ทางอุทยานดอกไม้เพลาเพลินจัดขึ้น และสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีดอกไม้สวยงามมากๆ เหมาะมากสำหรับการเป็นศูนย์เรียนรู้ สำหรับ เด็กนักเรียน นักศึกษา และเยาวชนทั่วไป หลายสถาบันทางการศึกษา นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ด้วยจะเป็นการดึงดูด เม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว มาสู่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และจังหวัดต่างๆ ในอีสานใต้ด้วย จะเกิดประโยชน์มหาศาลจากการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการส่งเสริมเศรษฐิกิจในภูมิภาคนี้ได้เป็นอย่างดีด้านเชฟฮาร์ฟ จิราธิวัฒน์ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว Mtobay ว่า การเวิร์คชอปทำอาหารอีสานฟิวชั่นจากดอกกระเจียว ใช้หลักการง่ายๆ คือการนำของเหลือจากครัว อย่างเช่น ข้าวมาผสมกับเมนูไข่เจียว โดยการนำเอาข้าวเหลือข้างคืนหรือข้าวก้นหม้อ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูของเรา เมนูจากดอกกระเจียว เป็นไฮไลท์ ในช่วงถัดจาดสยามทิวลิปอยู่แล้ว ดอกกระเจียวของเพลาเพลินจะแตกต่างจากที่อื่น คือจะไม่มีสารพิษ เพราะเป็นการปลูกดอกกระเจียวในโรงเรือนที่สะอาด ปลอดภัย และข้าวที่นำมาทำคือ ข้าวลืมผัว อยู่ในตระกูลของข้าวเหนียว ที่สำคัญ ข้าวลืมผัวมีต้นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 586 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 15 + 4 =
ความคิดเห็น :