Bookmark and Share

ครูซอและห์ ปูชนียบุคคลมุสลิมเชียงใหม่เมื่อเอ่ยชื่อครูซอและห์ แสวงศิริผล ในพื้นที่เชียงใหม่ เชียงราย ยากนักที่จะไม่มีใครไม่รู้จักโต๊ะครูนามอุโฆษท่านนี้ เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิดลืมตามาชำเรืองดูโลก ณ ซอยกุบรอ อ่อนนุช จบการศึกษาจากโรงเรียนมุสลิมวิทยาคาร คลอง 19 เดินทางเข้าสู่เชียงใหม่ครั้งแรกเมื่อปี 2517 เข้ามาสอนหนังสือในภาคศาสนาที่โรงเรียนจิตต์ภักดี มัสยิดอัต-ตักวา โดยการเชิญของผู้บุกเบิกด้านการศึกษาศาสนาในยุคนั้นคืออัรมัรฮูมยง ฟูอนันต์ (ขออัลลอฮ์เมตาท่าน) ครูท่านสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหามานับหลายรุ่น

ถือได้ว่าเป็นครูอาวุโสท่านหนึ่งที่รับหน้าที่ทั้งให้ความรู้ศาสนาแก่เด็กเยาวชน อีกทั้งเป็นครูผู้ให้ความรู้ศาสนากลุ่มแม่บ้าน บรรยายายศาสนา ในมัสยิดต่างๆ จนมีชื่อเสียงเป็นที่ร่ำลือกันทั้งเมือง ถือได้ว่าเป็นปูชณียบุคคลด้านศาสนาอิสลามท่านหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งรองประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอิสลามเชียงใหม่ กรรมการศาสนิกสัมพันธ์ จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นอาจารย์ประจำที่โรงเรียนสอนศาสนา ณ มัสยิดเฮดายาตุ้ลอิสลามบ้านฮ่อ จ.เชียงใหม่

ทุกปีของการเฉลิมฉลองวันอีดอิดิ้ลฟิตริในวันที่สามชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง ก็จะหลั่งไหลเพื่อไปเยี่ยมเยือน สัมผัสมือกับท่าน ในโอกาสที่ดีเช่นนี้ผู้คนเป็นพันแวะเวียนสับเปลี่ยนกันเข้าออก อย่างน้อยก็ได้แสดงถึงความรัก ความกตัญญู ที่ท่านได้อบรมสั่งสอนให้ผู้คนมีคุณธรรมสิ่งเดียวที่จะมอบให้เป็นการตอบแทนพี่น้องและลูกศิษย์ลูกหา คือการหุงข้าวมะเขือเทศเลี้ยงต้อนรับผู้มาเยือน ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมที่ติดตัวมาจากบ้านเกิดเมืองนอน เฉพาะการนี้ท่านจะหุงด้วยตนเอง ระยะหลังๆ ด้วยวัยหลังเกษียณ ลูกศิษย์ก้นกุฏิ นำโดยคุณอิบรอฮีม บาการีและพวกพร้อง อาสาขอรับภาระกิจนี้แทน แต่ก็ยังอยู่ในการดูแลของโต๊ะครูอยู่ น้ำใจอันไม่เคยเหือดแห้งของโต๊ะครูท่านนี้อีกความรู้ที่ส่งต่อมายังพี่น้องมุสลิมทั่วแดนล้านนา ส่งผลให้ผู้คนหลั่งไหลเยี่ยมเยียนท่านมากทุกปีอย่างมิขาดสาย ขออัลลอฮ์เมตตาท่านด้วยการงานอันดี เป็นการงานที่พระเจ้าทรงพอพระทัย นำสู่ความสำเร็จทั้งโลกนี้และโลกหน้าด้วยเทอญ.... อามีน
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 720 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 52 + 53 =
ความคิดเห็น :