Bookmark and Share

“พุมเรียง ย้อนยุค” ย้อนอดีตสีสันมุสลิมเก่าแก่แห่งไชยา“พุมเรียง” เป็นดินแดนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ได้สั่งสมสิ่งล้ำค่าไว้บนแผ่นดินมากมาย เพื่อย้อนอดีตแห่งความสวยงามชาวพุมเรียงจึงได้ร่วมกันจัดงาน พุมเรียงย้อนยุค เพื่อเรียกคืนความทรงจำเก่าๆ แห่งอดีต ได้รับการตอบรับอย่างดีจากพี่น้องชาวพุมเรียง 


การจัดกิจกรรม พุมเรียงย้อนยุค เริ่มจากคุณไพโรจน์ (อิสหาก) สุนธารักษ์ ลูกหลานชาวพุมเรียง ได้ทำเฟสบุคห้อง “พุมเรียงเมืองเก่า” ขึ้นมา โดยนำเสนอถึงพุมเรียงเมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดยนำเสนอเป็นภาพถ่ายเก่าๆ เช่น การแต่งงาน การทำบุญออกบวช อาชีพเก่าๆ บรรยากาศเก่าๆ ของพุมเรียง และประวัติที่มาของพุมเรียง ด้วยภาพขาวดำและเรื่องเล่า 

มีสมาชิกสนใจกันมาก จึงมีความคิดจะจัดงาน “พุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดินขึ้น” โดยร่วมมือกับพี่น้องชาวพุมเรียง กำหนดจัดงานวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลอิดิ้ลฟิตรีย์ ได้รับการสนับสนุนจากร้านค้าในพุมเรียงกับหน่วยงานราชการเกือบทุกหน่วยงาน 

ในงานมี 1.จัดซุ้มต่างๆ ให้คนได้เยี่ยมชม เช่น ซุ้มป่าจาก ซุ้มภาพโบราณ และของเล่นเมื่อก่อน  ซุ้มรถโบราณ ซุ้มที่นั่งแต่งงาน 2. ขายอาหารคาวหวานที่รสชาติอร่อยในอดีต เช่น ก๋วยเตี๋ยวกระทิปู ผัดไทยไชยา ข้าวหมก-ไก่ย่าง ขนมบอก และอีกมากมาย 
3. การแสดงในสมัยก่อน เช่น จำลองการแต่งงาน  ลิเกรำมะนาฮูลูเป็นต้น โดยมีการจัดขบวนแห่จำลองงานแต่งงานในอดีต มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมและร่วมงานทั้ง 2 คน อย่างคับคั่ง นับเป็นความสำเร็จของทีมงานพุมเรียงวินเทจ

คุณไพโรจน์กล่าวว่า ตนและทีมงานวินเทจทุกๆ คน ขอขอบพระคุณพี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านเราบ้านพุมเรียงทุกคนที่ไห้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำอะไรเพื่อบ้านเกิด มีหนึ่งคนคิด มีหนึ่งคนทำ ไม่มีคนการร่วมมือไม่มีกำลังใจ งานนี้ก็คงไม่สำเร็จจุดสำเร็จของทีมงานไม่ไช่ยอดเงินบริจาคที่ทุกๆ ท่านช่วยกัน แต่เป็นรอยยิ้มที่ได้รับจากทีมงานและจากพี่ๆ น้องๆ ชาวพุมเรียงทุกๆ ท่าน พร้อมทั้งเสียงตอบรับที่ได้ย้อนกับมา และสิ่งเสนอแนะจากทุกๆ คน อยากไห้มีอีกและมีต่อไป จากสองวันเป็นสามวันอยากไห้มียาวๆ และแรงใจทีได้ท่ามีวันไหนบอกผม ผมจะกับมาช่วย สุดยอดมาก

“จากใจทีมงานวินเทจไม่มีทุกคนไม่มีวันนี้ และขอบคุณโอกาสที่ได้ไห้กระผมและทีมงาน ได้ทำอะไรเพื่อบ้านเกิดด้วยใจถ้ามีโอกาสอีกทางทีมงานขอสัญญาว่าจะทำสิ่งดีเพื่อบ้านเกิด” งานพุมเรียงย้อนยุคครั้งแรกนับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง ความร่วมมือของชาวพุมเรียงที่เข้าร่วมกิจกรรม การแสดงต่างๆ การจัดกิจกรรมในงานที่มีการนำการแสดง การละเล่น ในอดีตมาให้ลูกหลานปัจจุบันได้ชมให้เห็นถึงอดีต รวมทั้งการเข้าชมงานของชาวพุมเรียง และผู้ที่สนใจ ซึ่งจะนำไปสู่การจัดงานครั้งต่อไป และเป็นต้นแบบให้ชุมชนอื่นๆ ได้เดินตาม 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 805 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 84 + 80 =
ความคิดเห็น :