Bookmark and Share

จับกระแสแฟชั่น!!! ชุดว่ายน้ำของสาวมุสลิม เทรนใหม่ในโลกตะวันตก


  
     

          สำหรับสาวมุสลิมแล้ว "เบอร์กินี่" (burkinis) ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะมันคือชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัวที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงที่นับถือศาสนาอิสลามโดยเฉพาะ ที่ต้องการจะสนุกสนานกับการเล่นน้ำ แต่ไม่ต้องการเปิดเผยเนื้อหนังมังสาในชุดว่ายน้ำแบบสมัยนิยมซึ่งขัดต่อหลักปฏิบัติของศาสนาอิสลาม โดยเป็นชุดว่ายน้ำเต็มตัวเผยแค่ใบหน้า มือ และเท้าเท่านั้น แรกเริ่มเดิมทีก็เห็นจะมีแต่สาว ๆ มุสลิมเขาใส่กัน จนกระทั่งในปี 2011 ไนเจลลา ลอว์สัน นักเขียนตำราทำอาหารชื่อดังของอังกฤษ เลือกจะใส่ชุดว่ายน้ำเบอร์กินี่ไปเริงร่าที่ชายหาดในซิดนีย์ ทั้ง ๆ ที่เธอไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามด้วยซ้ำ เลยเป็นการปลุกกระแสให้สาวอังกฤษก็รู้สึกว่าการใส่เบอร์กินี่ไปทะเลก็เข้าท่าดีเหมือนกัน 

          แบรนด์ที่ออกแบบและผลิตเบอร์กินี่ขึ้นในอังกฤษอย่าง Modestly Active และ Modestkini ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตั้งแต่ ไนเจลลา ใส่เบอร์กินี่ไปเที่ยวทะเล จนถึงตอนนี้ยอดขายเบอร์กินี่ของบริษัทก็สูงขึ้นถึง 300-400% โดยลูกค้าราว 20% นั้นไม่ใช่ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามเสียด้วย ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มักจะเป็นสาว ๆ ที่ห่วงผิวพรรณ กลัวแดด กลัวเสี่ยงโรคมะเร็ง ต้องการบดบังเรือนร่างท้วม ๆ ของตัวเอง หรือไม่ก็เพิ่งลดความอ้วนมาแล้วผิวยังไม่กระชับ จึงต้องการชุดที่ปิดบังผิวย้วย ๆ หรือเซลลูไลท์ของพวกเธอได้ 

ถึงตอนนี้  แฟชั่นเบอร์กินียังเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในฝรั่งเศส  จนเป็นข่าวร้อนบนเพจข่าวดังอย่าง BBC UK ให้เห็นว่ามีการถกเถียงกันอย่างมากในฝรั่งเศสว่า เบอร์กินี่ นั้นแตกต่างจากนิกอบ และบูรก้า ซึ่งสองอย่างนี้ไม่สามารถสวมใส่ได้ในที่สาธารณะเนื่องจากผิดกฎหมายของฝรั่งเศสที่ห้ามสวมใส่เครื่องแต่งกายสองชนิดนี้เนื่องจากมีการปิดบังใบหน้าค่อนข้างมิดชิด นักวิชาการหลายท่านให้ความเห็นว่า เบอร์กินี่เป็นชุดกีฬา  ที่คิดค้นด้วยผู้หญิง มีจุดกำเนิดจากออสเตเลีย และผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์เล่นกีฬาทางน้ำ โดยไม่ขัดกับความเชื่อทางศาสนา

นอกจากนี้ แบรนด์แฟชั่นชั้นนำก็ยังทยอย ออกคอลเลคชั่นเบอร์กินีกันออกมาหลากหลายแบรนด์ อาทิเช่น  แมงโก่ (Mango) ยูนิโคล่ (Uniqloป และดีเคเอ็นวาย (DKNY)  มารค์แอนด์สเปนเซอร์ (Marks & Spencer)  และเอชแอนด์เอ็ม(H&M)ยังปล่อยโฆษณาที่นางแบบใส่ชุดเบอร์กินี่อีกด้วย สาวๆจะลองไปหามาใส่กันบ้างจะได้ไม่ตกเทรนด์นะ

  

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1484 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 62 + 12 =
ความคิดเห็น :