Bookmark and Share

แซะเดือด! ขู่"จัดการ"บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์


แซะเดือด! ขู่"จัดการ"บก.เอ็มทูเดย์หลังแฉเส้นทางผลประโยชน์ฮัจย์

(ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิก แฉ!! ฮัจย์ 150,000 กำไรอื้อซ่า)

                กรณี บก.เอ็มทูเดย์ ออกมาเปิดเผย “ฮัจย์ราคา 150,000 บาท” เพื่อให้บรรดาแซะหรือกลุ่มผู้นำ ลดราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ ประเทศซาอุดิอาราเบีย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนหรือฮุจญาต (ผู้แสวงบุญ) สูงสุด เพื่อเปิดโอกาสหรือเพิ่มจำนวนฮุจญาต ของมุสลิมไทยให้สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ได้มากยิ่งขึ้น

                มีล่าสุดแซะห์ (ผู้นำกลุ่ม) ได้มีการออกมาขู่-อาฆาตแค้น บก เอ็มทูเดย์ อย่างออกหน้า โดยไม่สนใจใยดีต่อกฏหมายบ้านเมือง ซึ่งเป็นพฤติกรรมน่าทุเรศเป็นอย่างมาก “สมควรถูกประณาม เป็นอย่างยิ่ง”

                จากการประเมินเบื้องต้น แม้ว่า ราคาการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์อยู่ที่ 150,000 บาท แต่จะเป็นว่าด้วยราคาดังกล่าว แซะห์ก็มีกำไรอย่างน้อย 2-30,000 บาท/คน กรณีหนึ่งปี ถ้าแซะห์สามารถหาฮุจญาติได้ 50 คน นั้นหมายถึงมีกำไรอย่างน้อย  1,500,000 บาท (เฉลี่ยทำเดือนละ 4-50,000บาท/เดือน)

                แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ต้นทุนฮัจย์อยู่ที่ 120,000-130,000 บาท (อาจจะต่ำกว่า) แต่มีแซะห์บางคน รีดไถ-กดขี้ – ขูดรีด ฮุจญาต อย่างน่าอับอายยิ่งนัก โดยไปขายในราคาสูงลิ้ว 200,000-250,000 บาท/คน

                จากกรณีดังกล่าว สามารถทำกำไรได้สูงถึง 80,000-100,000 บาทต่อคน นั้นอาจจะหมายถึง ในแต่ละปี ถ้าสามารถขายฮุจญาตได้ 100 คน “แซะห์ขูดรีด ฟันกำไรอื้อซ่า ถึง 5-10 ล้านบาท “ นั้นเอง

                จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเปิดเผยข้อมูล ฮัจย์ 150,000 ในครั้งนี้เป็นที่มาของการขู่จัดการ บก เอ็มทูเดย์ (ดังภาพ)


 แซะห์และบริษัทจัดการฮัจย์ ดีๆ มีอยู่มากมาย ที่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจบนศรัทธาของพี่น้องมุสลิม ก็จงรักษาความดีดังกล่าวนั้นต่อไป มีแซะห์เพียงจำนวนน้อยนิดที่คอยสร้างปัญหาในแต่ละปี ซึ่งทุกปีปัญหาที่เกิดขึ้น หากแซะห์ "ที่ทำงานยึดถือหลักธรรมภิบาล ดำเนินธุรกิจบนความถูกต้องตามหลักการศาสนาบัญญัติ" ปัญหาดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้น

                ครั้นเมื่อสื่อ ซึ่งดำเนินการเพื่อพี่น้องประชาชนมุสลิมไทย ออกมาเปิดเผย การขู่อาฆาตในลักษณะดังกล่าวนี้ ถือได้ว่า เป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายและเป็นภัยคุกคามสังคมมุสลิมยิ่งนัก “บุคคลที่มีความคิดดังกล่าวนี้ ไม่สมควรที่จะเป็นแซะห์อีกต่อไป”

                งบประมาณหรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ของมุสลิมไทยนั้น มีปัญหาเกิดขึ้นทุกปี ไม่เคยได้รับการแก้ไขหรือเยียวยา ถึงแม้ว่าหลายฝ่ายพยายามบรรเทาปัญหา แต่ด้วยสมองอันแสนฉลาดของแซะห์ (บางคน) ก็มิวายคิดหาหนทางที่จะเอารัดเอาเปรียบผู้แสวงบุญ อย่างหน้าเลือด เพื่อให้ตัวเองร่ำรวย อย่างไม่แยแส ว่าลูกค้าของตัวเองว่า กว่าจะเก็บเงินแสนนั้น ต้องใช้เวลาหลายสิบปี หรือบางคนใช้เวลาทั้งชีวิต ต้องขายนา ขายสวน เป็นหนี้ เพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ "หนึ่งครั้งในชีวิต"

                ฮุจญาตพร้อมที่จะจ่าย 150,000 หรือ 250,000 บาทนั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละฮุจญาต เพราะทราบกันดีกว่า ปัจจัยที่ทำให้ราคาสูงนั้นมีอยู่มากมาย ดังเช่น การบริการ อาหาร ที่พัก หากแซะห์ได้อธิบายและดำเนินการตามคำสัญญา โดยมิเอารัดเอาเปรียบมากจนเกินเหตุ "คงไม่มีใคร อยากออกมา ด่า-กล่าวหา หรือให้ร้ายกลุ่มพวกท่านหรอกน่ะ"

                แซะห์หรือบริษัทฯ ต่างๆที่ดำเนินกิจการภายใต้คุณธรรม-จริยธรรม จงร่วมกันเป็นหู เป็นตา และขจัด “แซะห์อุบาท” ออกจากวังวน “ธุรกิจบนความศรัทธา” นี้ด้วย เพราะบุคคลเหล่านี้จะนำพาซึ่งความตกต่ำ และภาพลักษณ์ของกลุ่มพวกท่านให้ย้ำแย่ลงไปทุกๆวัน

                ปลาเน่าหนึ่งตัวในเข่ง อย่าเหมารวมว่า เข่งใบนี้เสีย แต่ถ้าเห็นปลาเน่าในเข่ง แล้วยังปล่อยเพิกเฉย โดย “ไม่โยนให้หมากิน”  ไม่ช้าไม่นาน จะถูกเรียกว่า “"ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง”

                ท้ายที่สุด!! คนทำดี ได้รับการชื่นชม “แซะห์อุบาท จงหายไปจาก สังคมมุสลิม” อามีน

 

ปล. ไม่ใช้ Mtoday เท่านั้นที่ออกมาแฉ ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่สื่อทุกสำนัก พร้อมใจนำเสนอความจริงๆออกมา สิ่งที่คุณขู่ จะได้รับการตอบเสนอ ให้คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้อย่างเร่งด่วน “ข้อความดังกล่าวนี้ จะนำส่งถึง สื่อทุกสำนัก/สำนักจุฬาฯ/สำนักงานตำรวจ แห่งชาติ/กรมการศาสนา /กระทรวงมหาดไทย/สำนักนายกรัฐมนตรี และมุสลิมไทยทั้งประเทศ”

Cr.มุสลิมไทยโพส

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1073 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 57 + 70 =
ความคิดเห็น :