Bookmark and Share

ชีวิตเปี๊ยะซะห์ไทยในมักกะห์ : เปี๊ยะซะจุฬาฯสุดอนาถา-เปี๊ยะซะกรมการศาสนาโคตรหรูหรา"เปี๊ยะซะ"เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลฮุจยาตไทยที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ที่ซาอุดิอารเบีย ทราบหรือไม่ว่า เปี๊ยะซะที่เป็นคนของกรมการศาสนามีค่าตอบแทนสูงมีความเป็นอยู่ที่หรูหรา ฟู่ฟ่า ขณะที่ เปี๊ยะซะ จากสำนักจุฬาราชมนตรี ค่อนข้างอนาถามาทำงานกันด้วยใจ

องค์กรที่มีบาทในการดูแลพี่น้องฮุจยาตที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ที่มาดีนะห์ และมักกะห์ คือ ทีมไทยแลนด์ หรือเปี๊ยะซะห์ไทย องค์กรนี้มีหลายส่วน ส่วนหนึ่งมาจากกรมการศาสนาถือเป็นแกนหลักในฐานะที่ถูกกำหนดในกฎหมาย เปี๊ยะซะห์สำนักจุฬาราชมนตรี เข้ามาดูแลเรื่องวิชาการให้ความรู้ฮุจยาตในการประกอบพิธีฮัจย์ มีเปี๊ยะซะห์ที่เป็นหมอ-พยายาลที่มาดูแลฮุจยาตไทย ที่เหลือเป็นข้าราชการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปีนี้มีเปี๊ยะซะ เข้าทำงานที่มักกะห์ประมาณ 140 คน เปี๊ยะซะของสำนักจุฬาราชมนตรี มาทำงาน 20 คน มีอ.อรุณ บุญชม เป็นอามีรุ้ลฮัจย์ เป็นผู้นำคณะ ส่วนเปี๊ยะซะของกรมการศาสนามีประมาณ 30 คน 

เปี๊ยะซะ มีหน้าที่มีการอำนวยความสะดวกให้กับฮุจยาตที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจย์ โดยเปี๊ยะซะจากสำนักจุฬาราชมนตรี เป็นอาจารย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับการทำฮัจย์ ทำหน้าที่ในการอบรมให้ความรู้ฮุจยาตเพื่อให้ประกอบพิธีฮัจย์ได้อย่างถูกต้อง  คล้ายเป็นอาสาสมัครเพราะเปี๊ยะซะส่วนนี้ ไม่มีค่าตอบแทน แต่มาด้วยใจ ทำงานด้วยใจหวังให้ความรู้แก่ฮุจยาต 

เปี๊ยะซะ จากสำนักจุฬาราชมนตรี เดินทางมาด้วยงบสนับสนุนจากหน่วยงานที่เห็นความสำคัญ อาทิ คณะกรรมการกลางฯ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นต้น เป็นค่าที่พัก ค่าเดินทาง ซึ่งที่พักก็ถูกจัดไว้บริเวณมัสยิดญินที่มีคนไทยพักอยู่มาก พักห้องละ 7 คน ไม่มีค่าตอบแทบ มีเพียงอ.อรุณ ที่เป็นหัวหน้า กับรองหัวหน้า 2 คน ที่ได้รับค่าตอบแทน แต่คนอื่นๆ ไม่ได้รับค่าตอบแทน 

"การทำงานของพวกเรา ทำด้วยใจ ไม่ได้เรียกร้องอะไร ไปไหนมาไหน ไม่มีรถ อาศัยการเดินเพียวเดียว ต้องเดินจากมัสยิดญินมามัสยิดฮารอม มาละหมาด และให้ความรู้พี่น้องที่พักใกล้มัสยิดฮารอม" เปี๊ยะซะคนหนึ่งให้ข้อมูล

เป็นการสะท้อนให้เห็นภาพการทำงานของเปี๊ยะซะของสำนักจุฬาฯ ที่มีความเสียสละอดทนทำงานเพื่อศาสนา ทำงานเพื่อพี่น้องมุสลิมไม่หวังสิ่งตอบแทน

ตรงกันข้ามกับเปี๊ยะซะของกรมการศาสนา จะเห็นความแตกต่างราวฟ้ากับดิน ทุกคนมีตำแหน่ง มีเงินเบี้ยเลี้ยงรายได้เป็นแสน รายได้ต่ำสุดของคนทำงานให้กรมการศาสนา ได้เบี้ยเลี้ยงวันละ 1,800 บาท/วัน คนที่ตำแหน่งสูงมีเบี้ยเลี้ยงสูงขึ้น 2,000 บาท/วัน 2,500 บาทต่อวัน 3,000 บาท/วัน เป็นต้น ทำงานประมาณ 2 เดือนหรือ 2 เดือนกว่า มีรายได้ 200,000-300,000 บาท แถมมีรถใช้งานคล่องตัว อามีรุ้ลฮัจย์ยังไม่มีรถใช้เลย เมื่อครั้งจุฬาราชมนตรี เป็นอามีรุ้ลฮัจย์จะใช้รถจะต้องขออนุญาตจากคนใหญ่คนโตของกรมศาสนา เป็นที่อนาถใจมุสลิมไทยเป็นอย่างมากที่จุฬาราชมนตรี ผู้นำมุสลิม เป็นหัวหน้าทีม จะต้องฟังเจ้าหน้าที่ของกรมการศาสนา เป็นความเจ็บปวดที่มุสลิมไทยรู้สึก  

เปรียบเทียบให้การทำงานของ 2 องค์กรที่องค์กรหนึ่ง คนทำงานได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงอู้ฟู่ เป็นอยู่หรูหรา แต่องค์กรหนึ่งทำด้วยใจ ด้วยศรัทธาในการตอบแทนของพระผู้เป็นเจ้า จึงไม่ต้องแปลกใจว่า คนทำงานให้กรม กอดกรมแน่น เป็นเดือดเป็นร้อนแทนกรมเมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน เพราะผลประโยชน์มันท่วมหัวนี่เอง 
 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 6917 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 38 + 88 =
ความคิดเห็น :