Bookmark and Share

โอบามายกเลิกแผนถกผู้นำฟิลิปปินส์ รับไม่ได้ถูกด่า ลูกกะหรี่ หลานผู้นำบินสู่ลาวถกเวทีอาเซียน

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้รับการต้อนรับด้วยพรมแดงกับทหารกองเกียรติยศ เยี่ยงการเยือนในระดับประมุขแห่งรัฐ (State Visit) และ ในท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปราย ขณะเครื่องบิน Air Force 1 ลงจอดที่สนามบินวัดไต ก่อนเที่ยงคืนวันจันทร์ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา กลายเป็น ปธน.สหรัฐคนแรกที่ไปเยือนลาว ขณะยังอยู่ในตำแหน่ง

ขณะที่ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ยกเลิกนัดที่จะเป็นการพบปะกันเป็นครั้งแรกกับนายโรดริโก ดูเตอร์เต รอบนอกการประชุมระหว่างเหล่าผู้นำโลกกับอาเซียน หลังผู้นำฟิลิปปินส์ ด่าทอโอบามาด้วยถ้อยคำหยาบคายว่า "ลูกกะหรี่"
นายดูเตอร์เต ที่มีชื่อเสียงด้านคำพูดที่มีสีสันและนโยบายต่อต้านยาเสพติดที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันศพ ได้พูดถึงนายโอบามา ว่าเป็น "ลูกกะหรี่" ระหว่างให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์(5ก.ค.) หนึ่งวันก่อนหน้าที่ทั้งคู่มีแผนพบปะกันที่ประเทศลาว ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปีของเหล่าผู้นำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โอบามาทราบข่าวเกี่ยวกับคำพูดหมิ่นประมาท หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมซัมมิทจี20 ที่เมืองหางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน โดยเขาได้บอกให้คณะผู้ช่วยไปพูดคุยกับเหล่าเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ เพื่อทบทวนว่าการประชุมทวิภาคีดังกล่าวจะมีการสนทนาอย่างสร้างสรรค์หรือก่อประโยชน์ใดๆหรือไม่ ซึ่งก่อให้เกิดความสงสัยว่าการพูดคุยจะเป็นไปตามแผนเดิมหรือเปล่า

ต่อมา ไพรซ์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เผยว่าตอนนี้แผนของโอบามา ได้เปลี่ยนไปพบปะกับประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเย ของเกาหลีใต้แทน เพื่อตอบสนองต่อการทดสอบขีปนาวุธล่าสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดหมายว่ามันจะอยู่ในวาระของการหารือด้วย

โอบามา เดินทางถึงกรุงเวียงจันทร์เมื่อกลางดึกคืนวันจันทร์(5ก.ย.) นับเป็นการเดินทางเยือนลาวเป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีสหรัฐฯขณะที่ยังอยู่ดำรงตำแหน่ง ซึ่งเขาต้องการเริ่มต้นจัดการกับมรดกระเบิดของอเมริการะหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2
ประธานาธิบดีสหรัฐฯเตรียมที่จะกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับความสำคัญของอาเซียนในนโยบายต่างประเทศและเศรษฐกิจระหว่างสมัยที่ 2 ของการดำรงตำแหน่งของเขา ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 20 มิถุนายนปีหน้า และได้เตรียมการพบปะกับเหล่าผู้นำในภูมิภาคเป็นเวลา 3 วัน
ทำเนียบขาวระบุว่าโอบามาไม่มีแผนไล่บี้เกี่ยวกับความกังวลของเขาในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ พันธมิตรเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐในสนธิสัญญาด้านการทหาร ยามที่เขาพบปะพูดคุยกับนายดูเตอร์เต
นายดูเตอร์เต คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนมิถุนายน ภายใต้นโยบายหาเสียงจัดการอาชญากร กวาดล้างยาเสพติดและผู้ค้ายาเสติด ซึ่งกระพือเหตุฆ่าโดยศาลเตี้ยหลายระลอกหลังจากนั้น
ดูเตอร์เต บอกว่ามันจะเป็นเรื่องหยาบคายหากนายโอบามาหยิบยกประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนขึ้นมา และบอกกับผู้สื่อข่าวว่าการสนทนาแบบนี้จะกระตุ้นให้เขาสาปแช่งนายโอบามา โดยใช้คำว่า "ลูกกะหรี่" ในภาษาฟิลิปปินส์
"จะมีคนผู้ฆ่ามากกว่านี้ จะมีคนถูกฆ่าอีกมากจนกว่าคนค้าจะหมดไปจากท้องถนน จนกว่าพวกผลิตยาเสพติดคนสุดท้ายจะถูกสังหาร เราจะเดินหน้าต่อและผมจะเดินหน้าต่อ" เขากล่าว
นอกจากนี้แล้วนายดูเตอร์เต ยังประกาศกร้าวว่าเขาจะไม่รับคำสั่งของสหรัฐฯ อดีตผู้ปกครองอาณานิคมของฟิลิปปินส์และไม่สนใจด้วยว่าประธานาธิบดีโอบามาจะรู้สึกอย่างไร "ผมไม่สนใจหรอกว่า จะมีคนมาคอยจับตาดูพฤติกรรมของผม" เขากล่าว
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดูเตอร์เต พูดตอบโต้อย่างก้าวร้าวต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์หรือความเห็นอื่นใดที่ไม่เข้าหู โดยก่อนหน้านี้เขาเคยด่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสและทูตสหรัฐฯประจำมะนิลาว่า ลูกกระหรี่เช่นกัน
เมื่อวันจันทร์(5ก.ย.) โอบามาเผยว่าเขาตะหนักถึงความสำคัญของการต่อสู้กับการค้ายาเสพติด แต่ยืนกรานว่ามันต้องกระทำภายใต้กรอบของกฎหมาย
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 619 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 69 + 5 =
ความคิดเห็น :