Bookmark and Share

เล่าเรื่องเมืองมักกะห์ : ศุกร์แรกรุ้ลฮิจยะห์

  

  

  
    วันศุกร์เป็นวันสำคัญที่มุสลิมชยทุกคนจะต้องไปละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิด รวมถึงผู้ที่เดินไปทำฮัจย์ที่มักกะห์ด้วย 

วันศุกร์ที่มัสยิดฮารอมคนจะแน่นเป็นพิเศษ ประมาณ 10 โมง ประตูมัสยิดชั้น 1 จะถูกปิด ฮุจยาตจะทยอยขึ้นชั้น 2 รวมทั้งชั้น 3 ที่ไม่มีหลังคา ที่เหลือก็จะต้องละหมาดรอบมัสยิด ตามถนนหนทางที่เชื่อมต่อไปยังมัสยิดยาวหลายร้อยเมตร แม้แดดจะร้อน ทุกคนจะยืนหยัดรอละหมาด รอบๆมัสยิดดีตรงที่ปูหินอ่อน จะไม่ร้อนแม้แดดจะแรง ไม่เหมือนพื้นถนนลาดยางหรือแกรนิต แต่พี่น้องฮุจยาตก็อดทน แม้แดดจะร้อน ผ้าปูพื้นละหมาดที่เคยรองปูพื้นละหมาดถูกใช้เป็นผ้โพกหัวไปก็มี เพียงแต่ขอให้มีที่ยืนละหมาด 

ศุกร์นี้เป็นศุกร์แรกของรุ้ลฮิจยะห์ ก่อนเข้าสู่ทุ่งมีนา ฮุจยาตส่วนใหญ่ย้ายจากฮารอมมาอยู่ใกล้ๆทุ่งมีนา รวมทั้งที่ "ชีชะห์" ที่มองเห็นอุโมงค์ลอดไปยังทุ่งมีนา ที่มักกะห์ถ้าไม่ขุดอุโมงค์ ก็มีการขุดภูเขา อาคารที่พักส่วนใหญ่มีการขุดพังภูเขาก่อสร้างเป็นอาคารที่พักฮุจยาต ห่างจากมัสยิดฮารอมประมาณ 8 ก.ม. มีรอบๆระยะทางไม่เกิน 500 เมตรมีมัสยิด 3 แห่ง  

วันศุกร์หลายคนเร่งรีบเดินทางไปมัสยิดเพื่อฟังคุตบะห์และละหมาดวันศุกร์ ตอนที่ลงไปถึงชั้นล่าง  พี่น้องฮุตยาจที่เดินทางไปมัสยิดที่อยู่ด้านขวามือได้เดินทางกลับมา ถามได้ความว่ามัสยิดเต็มหมดแล้ว ช่วงนั้นใกล้ๆเที่ยง หลังรีรออยู่พักหนึ่งจึงเดินทางไปมัสยิดที่อยู่ด้านหลัง ไปถึงยังไม่คุตบะห์ แต่พื้นที่รอบๆมัสยิดถูกจับจองไปหมดแล้ว บนพื้นดินทราย ผ้าปูละหมาดบ้าง กระดาษลังบ้าง ถูกนำมาใช้รองนั่งเท่าที่จะหยิบหาได้ บางครต้องใช้ผ้าซาระบั่นปูพื้นที่ 

อัลเลาะฮ์ให้แดดที่ร้อนจ้า อยู่ก็มีเมฆมาบดบัง แม้อากาศยังร้อน แต่ก็ช่วยได้มากทีเดียว พี่น้องบังคลาฯ และอินเดีย หรืออินโดนีเชีย ต้องยอมรับในความอดทนที่มีมากทีเดียว ทั้งการเดินทางไปตอว๊าฟทุกคน การนั่งรอละหมาด และที่เห็นปูเสื่อนอนตามใต้ตึก ข้างตึก และบนถนนตลอดวันเพื่อรอละหมาด ไม่เหมือนฮุจยาตไทย เจอแดดนิดนึงก็เดินกลับที่พักแล้ว  

อิหม่ามคงจะเห็นว่า มีคนนั่งตากแดดอยู่จำนวนมากจึงอ่านคุตบะห์ไม่ยาวนัก ประมาณ 10 นาที ตอนละหมาดก็อ่านซูเราะห์สั้นๆ ซูเราะห์กาฟิรูนกับอัลนาส ละหมาดเสร็จแล้วดวงอาทิตย์ยังไม่โผล่มาจากก้อนเมฆ นับเป็นความโปรดปรานของพระองค์ 

ที่มักกะห์ในช่วงฮัจย์อยู่ตรงไหนคนก็แน่น ตั้งแต่วันพฤหัสฯมีรายงานว่า คนเข้ามักกะห์แล้วประมาณ 1.5 ล้านคน ทั้งทางเครื่องบิน และรถยนต์ จากค่ำนี้เป็นต้นไปทุกคนจะเดินทางไปค้างแรมที่มีนา 

จะแออัดกันแค่ไหน จะได้ไปเผชิญกันหละ
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 937 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 53 + 14 =
ความคิดเห็น :