Bookmark and Share

8 รุ้ลฮิจยะห์ มุ่งหน้าสู่มีนา เริ่มฮัจย์อย่างเป็นทางการ

ย่างเข้าคืนที่ 8 ซุ้ลฮิจยะห์รถราในมักกะห์วิ่งกันขวักไขว่ รถบัสนับหมื่นๆคันวิ่งรับส่งฮุจยาตที่กระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ มายังทุ่งมีนา คืนนี้คนนับล้านมาชุมนุมกันที่นี่ เพื่อพักแรม

ก่อนออกจากห้องมีการเน้นย้ำให้เหนียตทำฮัจย์ ถือมีความสำคัญมาก หากพลาดตรงนี้ฮัจย์ทั้งหมดก็จะล้มเหลว ฮุจยาตถูกกำชับเป็นรายบุคคลว่า ได้เหนียตเรียบร้อยแล้วจึงให้ออกจากห้องมาขึ้นรถ

รถบัสคันเก่าๆวิ่งนำคณะของเราจากที่พักย่านชีชะห์มายังมีนา ระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตรใช้เวลาวิ่งชั่วโมงกว่า นัดไว้ประมาณ 2-3 ทุ่มแต่รถมาถึง ประมาณ 5 ทุ่มมาถึงตอนเที่ยงคืนครึ่ง มาพักในเต้นท์ที่ถูกจัดเตรียมไว้ เต้นท์ขนาดใหญ่ความกว้างคาดคะเนประมาณ 10×5 เมตร ภายในติดแอร์ กำหนดคนพัก 175 คน ได้รับแจ้งก่อนหน้านี้ว่า จะมีเบาะ 120 ใบต่อคน 175 คน เมื่อเข้าพักจริงผู้หญิงมากกว่าชาย เลยได้นอนเบียดกันมากกว่าเต้นท์ผู้ชาย 

ยุคนี้ผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในทุกพื้นที่จริงๆ

เห็นเป็นเต้นท์อย่างนี้หละ แต่ราคาไม่ธรรมดา เฉลี่ยรวมอาหารวันละ 1,000 บาทรวม 6,000 บาท ถ้าเป็นระดับวีไอพี ราคาสูงกว่า 10 เท่า หรือประมาณ 60,000 บาท

รัฐบาลซาอุฯ มอบหมายให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการ ทุกอย่างจึงเป็นเรื่องของธุรกิจไปหมด 

พักแรมที่ทุ่งมีนา เหมือนลูกเสือ-เนตรนารีมาพักแรม สมัยก่อนพักกันในกระโจม ก่อนจะมีเต้นท์อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเต้นท์ใช้วัสดุกันไฟอย่างดี พักในเต้นท์ไม่ถึงกับยากลำบากนัก 

การมาพักที่มีนา เป็นบททดสอบหนึ่งของผู้ศรัทธาให้ได้พบ อาศัยกับผู้คนที่หลากหลาย อดทนต่อพฤติกรรมของกันและกัน และอดทนต่อความยากลำบาก เพื่อการตอบแทนจากพระผู้เป็นเจ้า

ฮุจยาตทั้งล้านล้านคนจะพักที่มีนาจนถึงเที่ยงวันที่ 9 ซุ้ลฮิจยะห์ (11 ก.ย.)ก่อนจะเคลื่อนไปยังทุ่งอาระฟะห์ในช่วงบ่ายถึงค่ำ เคลื่อนไปมุตคอลีฟะห์เพื่อขว้างหินในตอนค่ำจนรุ่งสางของอีกวัน เดินทางไกลไปตอว๊าฟที่ไบตุลเลาะฮ์ สะแอ และเดินเท้ากลับมาพักที่มีนาอีก 2 คืน 3 วัน ระยะทางไปกลับประมาณ 20 ก.ม.

ฮัจย์เริ่มต้นตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป ที่ผู้มาประกอบพิธีจะครองเอี๊ยะรอม 3 วัน ซึ่งต้องสำรวมตนอย่างสูงสุด ปฏิบัติอิบาดะห์ให้มากที่สุด และไม่ทำผิดกฎของฮัจย์ 

ฮัจย์คือการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีที่สุดเพื่ออัลเลาะฮ์และการตอบแทนของพระองค์
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 481 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 18 + 14 =
ความคิดเห็น :