Bookmark and Share

มหัศจรรย์แพทย์แผนไทย รักษาไตวาย ระยะ 4


ดรัลรัตน์ เรืองวงส์ ในวัย 33 ปี มีอาการไตวายระยะสุดท้าย ต้องฟอกไตเร่งด่วนเพื่อเยื้อชีวิต แต่เธอตัดสินใจเข้ารักษากับแพทย์แผนไทยที่คลิดนิคภูมิเวช ของหมอภูมิรวิชญ์ ชัยภูริหิรัณยกุล จนหายจากโรคร้ายอย่างอัศจรรย์ 

ดรัลรัตน์ เรืองวงศ์ สาวน้อยอายุ 33 ปี เป็นไตวายระยะ 4 เรื้อรัง ได้เข้ามาปรึกษาที่คลีนิกกับภูมิรวิชญ์ เมื่อ 12 ส.ค. 2559 ด้วยอาการที่น่าเป็นห่วงมาก ร่างกายทรุดตัวอย่างรุนแรง อาเจียนตลอด และมีอาการวิงเวียนศรีษะ เท้าบวมอย่างรุนแรง กล้ามเนื้อยุบตัว และไม่เกิดการสปริงตัวกลับ เนื่องจากภาวะไตผิดปกติอย่างรุนแรง อันตรายถึงชีวิต เธอไม่ยอมรับการฟอกไตตามที่แพทย์ให้คำแนะนำ เพราะเห็นว่าแม้จะฟอกไตสุดท้ายก็ต้องเสียชีวิตอยู่ดี เธอกลัวการฟอกไตและตัดสินใจเดินทางไปรักษากับหมอภูมิรวิชญ์  จากการอ่านเจอในนิตยสาร Mtoday อาการของดรัลรัตน์ ตอนมาถึงคลีนิกหมอภูมิรวิชญ์ ต้องลุ้นแบบนาทีต่อนาทีว่าจะรอดหรือไม่ เพราะอาการหนักมากจากสาเหตุไตทำงานผิดปกติอย่างรุนแรง ตกหนักที่หมอภูมิ ที่ต้องหาวิธีการรักษา เพราะเป็นเคสแรกที่ได้รักษา และเป็นเคสแรกของโลกที่ใช้แพทย์แผนไทยรักษาอาการไตวาย 

“ผมเหงื่อท่วมตัว คนไข้อาการโคม่า แถมไม่มีเครื่องช่วยหายใจ เริ่มใช้ความรู้ที่มีทั้งหมดที่เรียนมากว่า 20 ปี ศาสตร์ เกี่ยวกับร่างกายเรื่องธาตุลมและการไหลเวียนของเลือด แต่บอกน้าผู้ป่วยว่า อย่าคาดหวังกับการช่วยเหลือมาก เพราะอาการโคม่าที่สุด ผมเริ่มทำการปรับร่างกายจากจุดเท้าก่อนที่กำลังบวมเปล่ง เหมือนจะระเบิดออกมาใช้นิ้วกดลงไป เนื้อบริเวณขาทั้งข้างแทบหยุดทำงาน เพราะกดตรงไหน ก็จะเป็นรอยบุ๋มลงไปตามรอยกดทันที แสดงว่าลมในร่างกายหยุดเคลื่อนไหวมาที่ขาทั้งสองข้าง ส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือด” 

หมอภูมิรวิชญ์ได้ปรับร่างกายของผู้ป่วยบริเวณขาทั้งสองข้างด้วยศาสตร์ของแพทย์แผนไทย ร่วม 3 ชั่วโมง เพื่อให้ธาตุลมเคลื่อนไปที่ขา จะได้นำเลือดมาเลี้ยงบริเวณขา จะส่งผลให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้อีกครั้งหนึ่งได้ ตามหลักการที่ได้ทำวิจัยมา เป็นนาทีแห่งชีวิตที่คนไข้พร้อมจะไปได้ตลอดเวลา เวลาผ่านไปถึงชั่วโมงที่ 4 สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายลมเริ่มเดินไปที่เท้าทั้ง 2 ข้าง อาการ บวมเริ่มลดลง สัญญาณชีพเริ่มดีขึ้น หลังลมไหลเวียน เลือดไหวเวียนดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปเริ่มให้สมุนไพรในการเร่งให้เลือดไปช่วยการทำงานของไต เพื่อไตจะได้กลับมาทำงานดีอีกครั้งหนึ่ง หลังจากได้ตัวกระตุ้นเพิ่มการไหลเวียนของเลือด อาการอาเจียนของเธอเริ่มลดระดับลง อาการแน่นหน้าอกก็ลดลง แสดงว่าไตเริ่มทำงานดีขึ้นเป็นลำดับเพราะถ้าไตไม่ทำงาน อาการอาเจียนและแน่นหน้าอกจะยังคงมีอยู่ ซึ่งน้อยคนนักที่ไตจะกลับมาทำงานได้อีกครั้ง 

ผู้ป่วยหยุดอาการทรมานลง หลังไตกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม อาการอาเจียนไม่เกิดขึ้น อาการแน่นหน้าอกหายไป แต่เป็นการรักษาที่ต้องลุ้นทุกนาทีทีเดียว อาทิตย์ถัดมา ดรัลรัตน์ได้กลับไปหาหมอภูมิรวิชญ์อีกครั้ง ในอาทิตย์ต่อมาหน้าตาเธอดูสดใสเหมือนคนไม่ป่วยเป็นโรคไตวาย และพูดด้วยน้ำเสียงสดใส 

กรณีของดรัลรัตน์ เรืองวงศ์ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า แพทย์แผนไทยเป็นการรักษาที่ได้ผลในแทบทุกโรคหากหมอมีความเชี่ยวชาญและมีความลึกซึ้งในศาสตร์อย่างแท้จริง กรณีของดรัลรัตน์เธอเป็นโรคไตตั้งแต่ยังสาวเพราะการกินการอยู่ที่ผิด เธอดื่มแต่น้ำอัดลมที่มีแต่โทษต่อร่างกาย หลังการฟื้นฟูร่างกายแล้วจะต้องกินอยู่อย่างถูกต้อง กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะได้มีไม่ปัญหาสุขภาพอีก

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 ประจำเดือนกันยายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 662 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 64 + 13 =
ความคิดเห็น :