Bookmark and Share

จับกระแสวิจารณ์ "นูร ธากอยรี" บนปกเพลย์บอย ชื่นชมและด่าทอ


จับกระแสวิจารณ์ "นูร ธากอยรี" บนปก เพลย์บอย ชื่นชมและด่าทอ แต่เธอยืนหยัดบนหลักการแห่งอิสลาม

หลังปรากฎโฉมบนปกเพลย์บอย ฉบับเดือนกันยายน  "นูร ธากอยรี" ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการตัดสินใจขึ้นปกหนังสือ "ผู้ชาย" ที่ถูกมองว่า เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเหมือนกลุ่มคนไม่มีศาสนา แต่กระแสหนึ่งได้ชื่นชมในการยืนหยัดตามหลักการอิสลาม 

นูร ธากอยรี เป็นนางแบบคนแรกที่สวมฮิญาบขึ้นปกหนังสือเพลย์บอย เธอเป็นนักหนังสือพิมพ์ของนิวซี อย่างไรก็ตาม ภาพของเธอในเพลย์บอย ไม่มีภาพโป้เปลือยตามคอนเซปของหนังสือ แต่เป็นภาพที่เธอสวมใส่ ฮีญาบในชุดแจ็คเก็ตเสื้อขนสัวต์ ชุดเสื้อยืด  ชุดยีนส์ เพลย์บอย ให้แค๊ปชั่นกับเธอว่า ตัวอย่างแห่งความเพียงพอ

ภาพของเธอในเพลย์บอย ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์แตกเป็นสองทาง ทางนึงคือชื่นชม และสนับสนุนเธอในการยืนหยัดที่เป็นตัวเองด้วยการสวมฮิญาบ อีกทางนึงคือไม่เห็นด้วยกับการไปถ่ายแบบในนิตยสารที่มีเนื้อหาดูถูกผู้หญิงอย่างเพลย์บอย 

ขณะเดียวกัน ผู้อ่านที่เป็นแฟนเพลย์อย่างเหนียวแน่นก็วิพากษ์เพลย์บอยว่า  ได้หยุดเผยแพร่ภาพผู้หญิงเปลือยไปแล้วหรือ 

ธากอยรี ซึ่งเริ่มต้นการสวมฮิญาบสู่สายตาของสาธารณชนด้วยการเป็นผู้ประกาศข่าวทางสถานีโทรทัศน์ในอเมริกา บอกว่า เธอไม่อ่าน หรือตอบข้อความที่เขียนวิพากษ์วิจารณ์เธอในด้านลบ หรือข้อามแสดงความดูถูกเกลียดชัง 

"ฉันมองมีพลังในด้านลบ และสุขภาพไม่ดี จึงต้องมั่นใจว่า ฉันได้รักษาวงจรชีวิตของคนรอบข้าง ที่ได้รักษาวงจรชีวิตของฉัน ฉันไม่มีความกังวล  หรือเสียใจหากมีคนไม่ชอบใจในสิ่งที่ฉันทำ" เธอ กล่าวกับเพลย์บอย 

เธอ บอกว่า การสวมฮิญาบเป็นเรื่องของความเชื่อความศรัทธา เป็นความมั่นใจ เมื่อได้บอกกล่าวเรื่องราวของตัวเอง การสวมฮิญาบเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ผู้หญิงมุสลิม และฉันจะบอกกับทุกสื่อ กับทุกคนว่า นี่คือ สิ่งที่ฉันรัก ฉันไม่ต้องการบิดเบือนตัวเองต่อหน้าสื่อ 

ธากอยรี ยังได้เป็นตัวแทนสตรีมุสลิมในการรณรงค์ และอภิปรายเรื่องการสวมฮิญาบ และสร้างความประทับใจในการพูดหลายๆครั้ง 

"โดยความเป็นจริง ผู้หญิงทุกคน สามารถทำทุกสิ่งที่พวกเธอต้องการโดยปราศจากการเสียสละ ในฐานะที่เป็นมนุษย์คนนึง ฉันหวังว่า ชุดที่สวมใหญ่จะเป็นความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ฉันเป็นนักข่าวที่ต้องการสวมผ้าคลุมศรีษะ เหมือนที่บางคนสวมหมวก แต่มันมีเรื่องราวที่บอกกล่าวมากกว่า เป็นนักแรงบันดาลใจ เป็นผู้ประกอบการ ที่จะเปิดประตูของผู้คนนับพันๆคน" เธอ กล่าว 


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 2680 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 46 + 88 =
ความคิดเห็น :