Bookmark and Share

อดีตเจ้าอาวาสไม่ได้หายตัว แต่อยู่ในที่ปลอดภัยหลังถูกรังควานหนัก อำนาจรัฐต้องชัดเจนอดีตเจ้าอาวาสไม่ได้หายตัว แต่อยู่ในที่ปลอดภัยหลังถูกรังควานหนัก 

การเข้ารับอิสลามของอดีตเจ้าอาวาสวัดตอหลัง หรือนายหัสดิน ศิริสุวรรณ เป็นไปอย่างปัจจุบันทันด่วน ทั้งชาวพุทธและมุสลิมไม่ได้ตังตัวมาก่อน ทำให้กลายเป็นกระแสทั้งตอบรับและต่อต้านที่เป็นไปอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสที่เกิดเหตุ 

การที่อดีตเจ้าอาวาสเข้ารับอิสลามโดยที่ไม่ถอดผ้าเหลืองออกก่อน ซึ่งคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสเองก็รีบร้อน มองข้ามประเด็นนี้ไป ที่สำคัญมีการเผยแพร่คลิปออกมา จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต ซึ่งผู้ที่เผยแพร่คลิป เพียงส่งเข้ากลุ่มคนสนิท แต่คลิปถูกนำไปส่งต่อ ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับในความผิดพลาด และถูกต่อว่า จนอยู่ในพื้นที่ไม่ได้เช่นกัน

อดีตเจ้าอาวาสต้องการเข้ารับอิสลามแบบเงียบๆ ไม่หวังสร้างกระแสใดๆ เพื่อประโยชน์ของฝ่ายใด แต่เมื่อมีความผิดพลาดคลิปถูกกระจายออก สถานการณ์จึงไม่อาจควบคุมได้ 

อดีตเจ้าอาวาสเข้ารับอิสลาม โดยปัจจุบันทันด่วนตามที่กล่าวแล้ว ไม่ได้เตรียมการอะไรเลย เดินทางออกจากวัดด้วยชุดพระเพียงชุดเดียว โดยมาเพื่อนมารับเข้าไปยังกอจ.นราธิวาส หลังจากเข้ารับอิสลามก็ได้เปลื้องผ้าเหลือง และเดินทางไปอาศัยบ้านเพื่อนที่เป็นมุสลิม ก่อนข่าวจะออกมาในช่วงค่ำ จึงได้ย้ายไปอยู่ในปอเนาะแห่งหนึ่ง 

วันถัดมา เมื่อกรรมการวัดได้เดินทางไปบันทึกประจำวันที่สภ.ระแงะ ตามหนังสือที่ทางอำเภอออกมา พร้อมกับข่าวที่ออกมาทางสื่อหลักว่า อดีตเจ้าอาวาสเข้ารับอิสลามเพื่อหนีความผิด และมีกระบวนการดิสเครดิตอีกหลายทาง 

อดีตเจ้าอาวาสเข้ารับอิสลามด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีการวางแผนการณ์อะไรมาก่อน การดำเนินการก่อนหน้านี้ อาทิ การนำเหรียญออกมาแจก ก็เป็นการดำเนินการตามปกติ ตามความเห็นชอบของหลายฝ่ายในวัดไม่ได้ดำเนินการตามลำพัง และได้แจกจ่ายให้กับชาวบ้านไปตามความศรัทธา ไม่ได้มีผลประโยชน์แอบแฝง ซึ่งถ้ายังคงเป็นเจ้าอาวาสก็ไม่มีการดำเนินการตามที่มีการดำเนินการอยู่ 

เจ้าอาวาสออกจากวัด โดยเสื้อผ้าชุดเดียว ไม่มีเงินติดตัวออกมาทุกอย่างทิ้งไว้ที่วัด  เป็นเรื่องที่สามาถตรวจสอบได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่ 

หลังอาศัยอยู่ปอเนาะ เมื่อเกิดเป็นกระแส ทหารก็ได้เข้าไป อดีตเจ้าอาวาสจึงได้ออกจากปอเนาะ เพราะหวั่นเกรงภัยคุกคาม ซึ่งไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า ฝ่ายไหนเป็นมิตรหรือเป็นศัตร เจ้าหน้าที่รัฐมีความเกลียดชังหรือไม่ กลัวว่า จะถูกอุ้มหายไปเหมือนที่มุสลิมหลายคนโดนมา จึงได้หลบไปอาศัยในบ้านญาติในพื้นที่ห่างจากจ.นราธิวาสพอสมควร ภายใต้ความช่วยเหลือของคนที่เห็นอกเห็นใจ ให้มีชีวิตและมีกำลังใจที่ดี 

เพื่อต่อสู้กับบททดสอบที่สำคัญ 

ดังนั้น เพื่อความสงบสุขในสังคม เพื่อความสมานฉันท์ในพื้นที่ เพื่อความเข้าใจที่ดี ไม่เกิดความหวาดระแวง อำนาจรัฐ โดยแม่ทัพภาคที่ 4 หรือผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 จะต้องออกมาการันตีในเรื่องความปลอดภัยของอดีตเจ้าอาวาส หากมีความความผิด ก็ให้ดำเนินการอย่างโปร่งใสตามหลักสากล สามารถตรวจสอบได้ 

เพื่อคลี่คลายความหวาดระแวงที่เกิดขึ้น และความเข้าใจอันดีของประชาชนกับอำนาจรัฐ


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 13015 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 12 + 16 =
ความคิดเห็น :