Bookmark and Share

สะเทืองวงการ! อดีตบก.เครือเนชั่น ยำใหญนักข่าว ใช้อคติส่วนตัวเขียนข่าว จนถูกฟ้องแต่ไม่รับผิดชอบจักร์กฤษ เพิ่มพูล อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ อดีตประธานสภาการหนัวสือพิมพ์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุค หัวข้อ นักรบไร้เหรียญตรา ! โดยได้ยำใหญ่นักข่าวในสังกัดในอดีตว่า ใช้อคติส่วนตัวในการนำเสนอข่าว และบทความจนถูกฟ้องร้อง และไม่ได้ระบผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น 
ข้อความที่โพสต์ มีรายละเอียดว่า 
ครั้งแล้วครั้งเล่า ที่สิบนิ้วเปื้อนหมึก ถูกกดทับลงไปบนแผ่นกระดาษแข็ง 3-4 แผ่น เก็บไว้ในสารบบผู้ต้องหาคดีอาญา มีบางครั้งที่สองข้อมือถูกสับไว้ด้วยกุญแจมือ หรือสับไว้ข้างเดียวอีกข้างหนึ่งอยู่ในข้อมือผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์คนอื่น และมีอีกบางครั้งที่ใจเต้นรัวคล้ายกองเพล มีตำรวจศาลนั่งอยู่ใกล้ๆ จับกุญแจมือเล่นเสียงดังคลิกๆ ในวันนัดอ่านคำพิพากษา

ราว 16 ปี นับจากปรากฏใบรับแจ้งความ ตามพระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.2484 ออกให้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2542 แสดงว่าเป็นผู้พิมพ์ เป็นผู้โฆษณา และเป็นบรรณาธิการ ชีวิตผมก็หาความสงบสุขไม่ได้เลย คดีนับร้อยเรื่องที่เป็นผลจากการกระทำของคนอื่น ถาโถมเข้ามาในชีวิต จนกระทั่งวันที่สิ้นสถานภาพการเป็นพนักงานแล้ว ไม่น้อยกว่า 3 คดีอาญา ก็ยังรอชำระความในฐานะส่วนตัวไปอีกยาวนาน
เงียบงันราวป่าช้า ไม่มีคำตอบ ไม่มีความรับผิดชอบใดๆ จากคนที่พยายามแสดงราคาความรับผิดชอบให้ผู้คนทั้งหลายหลงสำคัญผิด
แม้มีความตั้งใจดีของผู้บริหาร ที่จะให้คนที่มีส่วนในการก่อคดี ด้วยความประมาทเลินเล่อ หรือขาดวิจารณญาณ ได้มีส่วนรับผิดชอบ แต่ตลอดเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ความตั้งใจเช่นนั้น ก็ยังเป็นความตั้งใจอยู่เช่นเดิม นักข่าวที่ไม่มีความรับผิดชอบ ยังคงลอยนวล คล้ายไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น

การเขียนอันมากไปด้วยอคติ การเขียนโดยยึดถือเอาพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ได้สร้างความแค้นเคืองให้กับคู่กรณี ให้กับผู้เสียหาย ให้กับโจทก์ ฉะนั้น ในนาทีแรกที่พบหน้าบรรณาธิการ ก็คือสารพัดถ้อยคำที่พวกเขาสาดใส่ เหมือนคนที่อยู่ตรงหน้า คือคนเขียนที่ทำให้เขาเสียหาย ทั้งที่บรรณาธิการไม่ได้รับรู้เรื่องราวอะไรเลย
หลายครั้งที่ผมรู้สึกโดดเดี่ยว เมื่ออยู่ในสถานะ และบรรยากาศเช่นนั้น ในขณะที่นักข่าวผู้ก่อคดี ยังมีชีวิตต่อไปตามปกติ ยังประจบสอพลอจนเลื่อนชั้น เลื่อนเงินเดือนกันเป็นกรณีพิเศษหลายครั้งหลายหน และในขณะที่ผู้บริหารนั่งกระดิกเท้าปลอดโปร่งอยู่บนตึกสูง

การถูกฟ้องไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนข่าว ทุกเรื่องที่นักข่าวมาปรึกษาว่าจะเสนอข่าวสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อผู้มีอำนาจ หรือมีกรณีที่เกี่ยวพันกับการทุจริต คอรัปชั่น คำแนะนำคือ เสนอข่าวนั้นไปให้ถึงที่สุด และหากถูกฟ้องก็ยินดี และพร้อมจะสู้คดีแม้จะมีความยุ่งยาก หรือเดือดร้อนเพียงใด
เพราะนั่นคือหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี
และคนข่าวไม่ควรกลัวถูกฟ้อง

เราอาจจะเสียเวลาบ้าง สุ่มเสี่ยงต่อการแพ้คดี และอาจถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก แต่ถ้าแน่ใจว่าการทำข่าวชิ้นนั้น เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ อธิบายได้ถึงหลักการทำงานที่สุจริต ตรงไปตรงมา ผมก็พร้อมที่จะยืดอกยอมรับ ด้วยภารกิจเช่นนี้คือความรับผิดชอบร่วมกัน

แต่ถ้ามันเป็นคดีเฮงซวย เป็นคดีที่เกิดจากความไม่สุจริต เกิดจากความพยายามปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่ศึกษา ไม่เข้าใจกฎหมาย ไม่เข้าใจว่าข้ออ้างและเหตุผลเลื่อนลอยนั้น ใช้ต่อสู้คดีไม่ได้ หนทางข้างหน้าก็มีแต่บรรลัย

ถ้าไม่ประนีประนอมยอมความ คดีที่ยังเป็นชนักติดหลังผมอยู่วันนี้ โอกาสที่จะชนะคดียากยิ่ง
ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจากนี้ ผมก็จะไม่หนีหน้าไปไหน ผมยินดียอมรับชะตากรรม เป็นจำเลยคดีเฮงซวยนี้ต่อไป เพราะบทเรียนที่ได้รับจากการได้รู้จักสันดานคนบางคนนั้น นับว่าสูงค่ายิ่งแล้ว


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1654 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 62 + 16 =
ความคิดเห็น :