Bookmark and Share

ตำรวจสหรัฐฯคุมเข้มหน้าตึก "ทรัมป์" หวั่นคาร์บอมบ์


ตำรวจสหรัฐฯคุมเข้มหน้าตึก "ทรัมป์" หวั่นคาร์บอมบ์

วันที่ 12 พ.ย.ว่าบรรยากาศหน้าอาคารสูงระฟ้า "ทรัมป์ ทาวเวอร์" สถานที่ทำงานและที่พักของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และครอบครัว เปลี่ยนไป "อย่างสิ้นเชิง" ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนวันอังคาร เมื่อผลการนับคะแนนชัดเจนขึ้นทุกขณะว่า มหาเศรษฐีวัย 70 ปี ตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน คือผู้ชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีและเตรียมเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 45 ในวันที่ 20 ม.ค. ปีหน้า รถบรรทุกหลายคันของสำนักงานเทศบาลนครนิวยอร์กนำทรายมาเทรอบตัวอาคาร และเจ้าหน้าที่หลายสิบคนช่วยกันก่อกำแพงทรายชั่วคราว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายและคาร์บอมบ์

กำแพงทรายทั้งหมดแปรสภาพกลายเป็นกำแพงคอนกรีตและรั้วเหล็กที่มีตราสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก ( เอ็นวายพีดี )  เมื่อวันศุกร์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อารักขาจากหน่วยซีเครต เซอร์วิส ของรัฐบาลกลาง เจ้าหน้าที่ของเอ็นวายพีดีทั้งในและนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่อารักขาส่วนตัวของทรัมป์ที่มีอยู่แล้ว กระจายกำลังอารักขาความปลอดภัยเต็มพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร แม้มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายการคุ้มกันบุคคลสำคัญ แต่ประชาชนจำนวนมากยอมรับว่า "เป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ต้องปรับตัว"

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงวันเลือกตั้ง 8 พ.ย. ประชาชนที่ต้องการเข้ามาติดต่องานหรือใช้บริการร้านค้าภายในทรัมป์ ทาวเวอร์ จะต้องเข้ารับการตรวจค้นสัมภาระและร่างกายอย่างละเอียด แต่สามารถผ่านเข้าไปยังบริเวณที่เป็นศูนย์การค้าและร้านอาหารที่มีขนาด 5 ชั้น "ได้อย่างเสรี" เนื่องจากเป็นบริเวณที่ทรัมป์ทำข้อตกลงกับทางการรัฐนิวยอร์ก ในการเปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไประหว่างเวลา 08.00-22.00 น. ของทุกวันและไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่ตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์เป็นต้นมา มาตรการตรวจค้นและควบคุมการเดินทาเงข้าออกในส่วนนี้มีความเข้มงวดขึ้น "อย่างเห็นได้ชัด"

นอกจากนี้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ ( เอฟเอเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ประกาศเขตห้ามบินในระดับต่ำกว่า 3,000 ฟุต และภายในรัศมี 2 ไมล์ จากทรัมป์ ทาวเวอร์ จนกว่าจะผ่านพ้นวันที่ 21 ม.ค. 2560 หรือ 1 วันหลังทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำคนที่ 45 ซึ่งนักบินจำนวนไม่น้อยแสดงความไม่พอใจ เนื่องจากรัศมีเขตห้ามบินครอบคลุมพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำฮัดสัน ที่นักบินนิยมนำเครื่องบินผ่านเพื่อให้ผู้โดยสารได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม 

ทั้งนี้ นายมาร์ค มุลฮอลแลนด์ โฆษกของซีเครต เซอร์วิส กล่าวว่าจะมีการเพิ่มและขยายกรอบมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นอีกในอนาคต โดยจะพยายามให้เป็นที่พึงพอใจแก่ทุกฝ่าย ขณะที่งบประมาณในเรื่องนี้ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างแน่ชัด แต่คาดเทศบาลนครนิวยอร์กเตรียมเบิกค่าใช้จ่าย "บางส่วน" จากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิแล้ว 
 ABC News

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 894 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 27 + 5 =
ความคิดเห็น :