Bookmark and Share

มุสลิมไทยร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้
พระเจ้าอยู่หัว ร.9 ทรงเข้าใจลึกต่อมุสลิม-เข้าใจวิถีชีวิตอย่างละเอียด

สิ่งที่มุสลิมในประเทศไทยทั่วทุกภาค รักพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อย่างสุดหัวใจ เพราะพระองค์ท่านไม่เพียงพระองค์ท่าน เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือพสกนิกรมุสลิมในเกือบทุกพื้นที่ แต่เป็นเพราะพระองค์ ทรงเข้าพระทัยในสิ่งที่มุสลิมปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม 

คุณดิลก ศิริลัวละ ชาว อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นล่ามภาษามลายูส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลเดช มาตั้งแต่
ปี 2516 ซึ่งเป็นบุคคลที่ทำงานใกล้ชิดกับพระองค์ท่านคนหนึ่ง เพราะอยู่กับพระองค์ท่านตั้งแต่เช้าจนดึกดื่น จนบางครั้งจรดเช้าของอีกวัน ได้สะท้อนให้เห็นว่าพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ใส่ใจพสกนิกรของพระองค์ในทุกเรื่อง แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย เรื่องอาหาร เรื่องภาชนะใส่อาหาร และคำนึงถึงความรู้สึกของชาวบ้านอย่างยากที่จะมีใคร

“พระองค์จึงสถิตย์ในหัวใจของคนไทยชั่วนิจนิรันดร์” ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินประทับแรม ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ปีละ 2 เดือน เพื่อดูแลพสกนิการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2516 ตลอดเวลาที่ประทับที่ภาคใต้ได้ทรงงานอย่างหนัก พระองค์แก้ปัญหาให้กับชาวบ้านแทบทุกด้าน เพื่อความอยู่ดีกินดี อาทิ การแก้ปัญหาดินพรุที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดนับแสนไร่ที่ อ.บาเจาะ ให้ชาวบ้านมีที่ดินทำกิน เกิดเป็นโครงการพระราชดำริมากมาย 

คุณดิลกเล่าว่า ที่ประทับใจในหลวงมากที่สุด ครั้งหนึ่งมีหมายกำหนดการไปเยี่ยม
ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกล ช่วงนั้นเป็นหน้าฝน คืนก่อนเสด็จพระราชดำเนินมีฝนตกลงมาอย่างหนัก สะพานขาด รถไม่สามารถวิ่งได้ เมื่อขบวนรถมาถึงถนนที่สะพานขาด ทหาร
ทูลให้เสด็จกลับ พระองค์ทรงให้วิทยุไปถาม ได้รับคำตอบว่า ชาวบ้านมารอตั้งแต่ 6 โมงเช้าแล้ว ตอนนั้น 10 โมง ในหลวงบอกว่า ต้องเสด็จ และทรงขับรถพระที่นั่งด้วยพะองค์เอง เลียบไปตามแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว จนถึงที่หมาย ไม่มีพระมหากษัตริย์องค์ไหนในโลกที่ได้เผชิญกับความยากลำบากขนาดนี้ ความลึกซึ้งต่อพสกนิกรของในหลวงไม่เว้นเมื่อแต่เรื่องอาหารการกิน ตลอดจนการปฏิบัติตามหลักศาสนา ในการเสด็จพระราช ดำเนินแปรพระราชฐานที่ตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ พระเจ้าอยู่หัวทรงจัดเลี้ยงอาหารแก่ชาวบ้าน ตลอดจนผู้นำศาสนาบ่อยครั้ง 

คุณดิลกเล่าว่า ทรงมีความพิถีพิถันมากในการดูแลการจัดเลี้ยง อาหารจะต้องเป็นอาหารฮาลาล อาหารที่ชาวบ้านรับประทานอยู่เป็นประจำคือ สั่งในสิ่งที่ชาวบ้านชอบให้ชาวบ้านรับประทาน ตลอดจาน ชาม ภาชนะใส่อาหารทรงให้ซื้อใหม่ ไม่ใช่ปะปนกับจาน ชามทั่วไป เมื่อใช้เสร็จก็เก็บเข้าตู้ เมื่อจัดเลี้ยงพี่น้องมุสลิมถึงจะนำมาใช้อีก ในช่วงเดือนรอมฎอนที่พี่น้องมุสลิมถือศีลอด ระหว่างที่มีการตรวจเยี่ยมก็จะซักถามว่า ถึงเวลาใกล้ถือศีลอดหรือยัง เมื่อใกล้เวลาก็จะนำอาหารมาแจกชาวบ้านที่มารับเสด็จ
ใช้ในการละศีลอด จะทรงให้ไปละหมาดโดยไม่ต้องเกรงพระทัย 

ไม่มีพระมหากษัตริย์ใดที่เข้าใจลึกซึ้งถึงพสกนิกรอย่างองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทร
มหาภูมิพลอดุลยเดชอีกแล้ว ถึงขนาดที่ชาวบ้านบอกว่า หากพระองค์เสด็จ โจรจะไม่ทำร้าย เพราะรักพระองค์ท่าน แต่กับข้าราชการไม่แน่ และชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนใต้ จึงเรียกพระองค์ว่ารายอฆีตอ พระราชาของเรา

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับที่ 59 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559


บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 440 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 87 + 18 =
ความคิดเห็น :