Bookmark and Share

ตาม Global Ikhwan ไปสัมผัสแต่งงานคนที่ 2 หมู่ 15 คู่


“โกลบอล อิควาน” เป็นองค์กรธุรกิจการกุศลมุสลิม ที่เน้นการสร้างวิถีชีวิตอิสลาม โดยใช้ “ธุรกิจการค้า” เป็นรากฐาน จนกลายเป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน หรืออาจจะใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่การแต่งงานหมู่คนที่ 2 จำนวนถึง 15 คู่ เป็นแรงดึงดูดให้ไปสัมผัสองค์กรแห่งนี้


ในโอกาส “โกลบอล อิควาน” ครบรอบการก่อตั้งครบ 16 ปี ในวันที่ 30 ตุลาคม ผู้เขียนได้รับเชิญไปร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย นำทีมโดยจูมัด ดาโต๊ะมูฮัมหมัด อาดำ หัวหน้าอิควานในประเทศไทย (จดทะเบียนชื่อมูลนิธิเพี่อภราดรภาพ) คณะของเรามีกำหนดการเดินทางไป 4 วัน 3 คืน ออกจากกรุงเทพฯ วันที่ 28-31 ตุลาคม เป็นงานที่โกลบอล อิควานจัดเป็นประจำทุกปี 

“โกลบอล อิควาน” ความจริงมีอายุมากกว่า 16 ปี ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1972 โดยอาบูยาน ในนาม “องค์กรอัรกอม” มีเป้าหมายที่สร้างสังคมมุสลิมตามวิถีแห่งอิสลามเต็มรูปแบบ เริ่มต้นจากการผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์ฮาลาล มีการสร้างบุคคลากรเดินทางไปทั่วมาเลเซียเพื่อเชิญชวนในเรื่องฮาลาล ซึ่งสังคมมาเลเซียเป็นเหมือนสังคมอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ธุรกิจถูกครอบครองโดยชาวจีนการผลิตสินค้าเกือบทุกอย่างดำเนินการโดยคนจีนใช้เวลาไม่กี่ปี “อัรกอม” ที่เริ่มจากหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบทชาน “กรุงกัวลาลัมเปอร์” กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีโรงพยาบาล โรงเรียน โรงงานผลิตสินค้าหลายอย่าง มีเครือข่ายนับหมื่นคน ว่ากันว่ามีเพียง 2 อย่างที่อัรกอมไม่มี คือ ทหารและตำรวจ ด้วยเครือข่ายที่เติบโตใหญ่อย่างรวดเร็ว 

“อัรกอม” จึงถูกมองว่าเป็นปัญหาความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลดร.มหาเดร์มูฮัมหมัด ได้เข้าทลายเครือข่าย “อัรกอม” ตามกฎหมายความมั่นคง และกักตัวอาบูยานให้อยู่แต่ในบ้านพักเป็นเวลาหลายปี และมีช่วงหนึ่งที่ อาบูยานได้เข้ามาลี้ภัยในประเทศไทยยาวนานถึง 7 ปี ก่อนที่องค์กรแห่งนี้ค่อยๆ ฟื้นขึ้นมาเป็น “โกลบอล อิควาน” และจดทะเบียนเป็นบริษัท เมื่อปี 2000 มีสาขาทั่วโลก 120 แห่ง ในเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก เฉพาะในมาเลเซียมีร้านอิควานมากกว่า 80 แห่ง 

“โกลบอล อิควาน” ได้เป็นเช่าโครงการที่รัฐบาลที่ก่อสร้างไว้ที่ “ระวัง” ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นโครงการที่ร้างมาปัดฝุ่นเปิดเป็นธุรกิจ เปิดร้านค้าในนามอิควานมากถึง 40 ธุรกิจ ฟื้นโครงการร้างมาเป็นพื้นที่ที่เจริญรุ่งเรืองภายในระยะเวลาไม่นาน  
พื้นที่แห่งนี้ กลายเป็นฐานสำคัญของ โกลบอล อิควาน ไม่เพียงธุรกิจ 40 อย่าง แต่ยังมีโรงเรียน หอพักที่พักของ “สมาชิกอิควาน” และเป็นสำนักงานใหญ่ของ “โกลบอล อิควาน” 

คณะของพวกเราเดินทางไปถึงกัวลาลัมเปอร์ ช่วงสายของวันที่ 28 มีทีมงานของอิควานนำรถมารับที่สนามบิน เป็นรถตู้ที่เพิ่งซื้อใหม่นำมาบริการคณะจากประเทศไทย 6 ชีวิต ดาโต๊ะมูฮัมหมัด เป็นคนไทยที่ได้รับการยอมรับจากโกลบอล อิควาน เป็น 1 ในกรรมการ 12 คนของอิควาน จึงดูเหมือนว่า การต้อนรับค่อนข้างดี แต่คนของอิควาน ได้รับการฝึกฝนให้ดูแลลูกค้าที่เข้าร้านมาเป็นอย่างดี มีความอ่อนน้อม ยิ้มแย้มแจ่มใส สำหรับอิควานแล้ว ลูกค้าคือ บารากัต การขายสินค้า อาหารในราคาถูก เป็นการทำบุญ

“การ
สะเดาะเกาะห์” ที่จะได้รับผลตอบแทนจากอัลเลาะฮ์ เป็นการสร้างธุรกิจตามแนวทางอิสลามที่แท้จริง คณะของเราผ่านร้านอิควานที่ไหนก็แวะที่นั่น รับประทานกันวันละ 4-5 มื้อเป็นอย่างน้อย น้ำหนักขึ้นกันทุกคน คนของอิควาน ได้รับการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กในหลักการอิสลาม ตั้งแต่หลักการฏิบัติพื้นฐาน เน้นการฝึกการทำงานการสร้างอาชีพ และกินอยู่ แต่งงานในเครือข่ายของอิควาน จูหมัด เล่าว่า เคยมีเด็กที่อยู่กับอิควาน เมื่อโตไปได้ไปอยู่ที่อื่นก็ทิ้งอิสลาม จากที่เคยสวมฮิญาบก็ทิ้งฮิญาบ จึงเน้นที่จะให้อยู่ในเครือข่ายอิควาน ที่มีธุรกิจมากมาย คนของอิควานได้รับการดูแลอย่างดีในเรื่องสวัสดิการ      

งานครอบรอบ 16 ปีของอิควาน จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่บริเวณสนามหญ้าในโครงการของอิควานมีวงดนตรีของอิควานมาเล่นอนาซีด เกือบตลอดทั้งวัน การแสดงของเยาวชน 
มีน้าชายของพระราชาธิบดีคนใหม่ มาเปิดงานในช่วงกลางคืน ก็ค่อนข้างเรียบง่าย พิธีการไม่เยิ่นเย้อ แต่จะเปิดงานดึกซักหน่อยตามวัฒนธรรมของคนมาเลย์ไฮไลท์ของงานมีในวันแรก มีการจัดงานแต่งงานหมู่ภรรยาคนที่ 2 จำนวน 15 คู่ ถ้าเป็นเมืองไทย กิจกรรมแบบนี้คงจัดขึ้นยากที่อิควาน บอกว่า นี่คือความสวยงามของอิสลาม ระบบผัวเดียวเมียเดียว เป็นของยาฮูดี เป็นของตะวันตก แต่การมีครอบครัวหลายคนเป็นซุนนะห์นบี และกำหนดไว้ในอัลกุรอ่าน แต่การมีภรรยามากกว่า 1 คนของอิควานผ่านการฝึกฝนอบรม มาเป็นอย่างดี ให้เข้าใจหลักการตรงนี้ 

“การทำใจยอมรับไม่ได้ สามารถเกิดขึ้นได้ แต่การปฏิเสธหลักการตรงนี้ ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นหลักการที่อัลเลาะฮ์วางไว้ การปฏิเสธหลักการนี้ เท่ากับเป็นการปฏิเสธอัลเลาะฮ์ตกมุตตัรได้” จูหมัด บอกในหลักการ 
การแต่งงานหมู่ภรรยาคนที่ 2 ของอิควานเกิดจากความยินยอมพร้อมใจของภรรยาคนที่ 1 ด้วย เจ้าบ่าวกับเจ้าสาวจะมากับขบวนแห่ เมื่อมาถึงเต้นท์พิธีภรรยาคนแรกจะมาต้อนรับ ทั้ง 3 คนจะเดินไปหน้าเวที วงอนาซีดขับร้องเพลง เบองันเต็ลบารู เพลงอวยพรคู่บ่าวสาว (สามารถถรับฟังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=O1laLTD_urg&t=61s) เสร็จแล้วทั้ง 3 คนจะร่วมกันตัดข้าวเหนียวเหลือที่ถูกจัดทำไว้เหมือนกับเค้ก เป็นอันเสร็จพิธี (การนิกะห์มีก่อนหน้านี้แล้ว) ผู้ที่มาร่วมงานร่วมกันรับประทานอาหาร แว่วว่า ในปีหน้า โกลบอลอิควาน จะจัดงานแต่งภรรยาคนที่ 3 แบบแต่งงานหมู่ จะอลังการ์แค่ไหนต้องติดตามกัน!

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับที่ 59 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 474 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 35 + 6 =
ความคิดเห็น :