Bookmark and Share

ราชาธิบดีพระองค์ใหม่ของมาเลเซียขึ้นครองราชย์ราชาธิบดีพระองค์ใหม่ของมาเลเซียขึ้นครองราชย์

เมื่อวันอังคารที่ 13 ธันวามคม 2559 ทางการมาเลเซียได้จัดพระราชพิธีวันสถาปณาสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ใหม่ตวนกูฟารีซ ดาวลาตตวนกู ซุลต่านจากรัฐกลันตัน มีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศ โดยมีแขกจากในและต่างประเทศเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ กษัตริย์จากบรูไน เป็นต้น

ก่อนพระราชพิธี ตวนกูฟารีซีย์ เสด็จจากรัฐกลันตันในตอนเช้าไปกัวลาลัมเปอร์ โดยก่อนเดินทางพระองค์ได้เข้าเฝ้าตวน กูอานีส เสด็จแม่เพื่อขอดุอาห์คำอำนวยพรจากพระราชมารดาให้ได้รับบัรกัตในการดำรงตำแหน่งยังดีเปอร์ตวนอากง หลังจากนั้น
พระราชมารดา ได้ส่งเสด็จที่สนามบินโกตาบารู เพื่อเสด็จในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตันในครั้งนี้ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งชาติ ได้จัดขึ้นที่บริเวณจัตุรัสหน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคเฝ้าฯ รับเสด็จ พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติจำนวนมาก

โดยสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 จากนั้นได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ และมีการยิงปืนใหญ่สลุตจำนวน 21 นัดเฉลิมพระเกียรติโดยหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนตามโบราณราชประเพณีในพระบรมมหาราชวังแล้ว สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ซึ่งทรงฉลองพระองค์สีเหลือง ที่ถือเป็นสีที่เป็นทางการตามขนมธรรมเนียมของชาวมาเลย์ ได้เสด็จฯไปทรงตรวจแถวกองทหารเกียรติยศรักษาพระองค์ จากนั้นก็ได้ทรงรับการถวายพระพรจากนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และคณะรัฐมนตรี ตลอดจนคณะทูตานุทูตและแขกผู้มีเกียรติอีกหลายร้อยคน


ทั้งนี้สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ซึ่งทรงได้รับการบรมราชาภิเษกเป็นสมเด็จพระราชาธิบดี หรือกษัตริย์องค์ใหม่แห่งมาเลเซีย นับเป็นหนึ่งในกษัตริย์ของมาเลเซีย ที่ขึ้นครองราชย์ขณะพระชนมายุน้อยที่สุด หลังจากพระองค์ทรงขึ้นเป็นสุลต่านรัฐกลันตันสืบต่อพระบิดาที่ประชวรและชราภาพ เมื่อปี 2553

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2512  ที่เมืองโกตาบารู เมืองเอกของรัฐกลันตัน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ปัจจุบันทรงเจริญพระชนมพรรษา 47 พรรษา พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเซนต์ครอสส์ ในเมืองอ็อกซฟอร์ด และศูนย์การศึกษาอิสลามอ็อกซฟอร์ด หรือ โอซิส แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงได้รับการลงมติให้ทรงครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ที่ 15 จากสภาผู้ปกครองมาเลเซีย ซึ่งเป็นการประชุมของสุลต่านผู้ครองรัฐเมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา ต่อจากสมเด็จพระราชาธิบดีตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ สุลต่านแห่งรัฐเกดะฮ์ โดยพระองค์จะทรงครองราชย์เป็นระยะเวลา 5 ปี

หมายเหตุ : จากนิตยสาร : MTODAY VAREITY ฉบับที่ 60

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 436 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 92 + 73 =
ความคิดเห็น :