Bookmark and Share

Power man of Suratthani ตอยิบ และขวัญ

Power man of Suratthani
ตอยิบ และขวัญแม้ไม่มีตำแหน่งทั้งในด้านศาสนาและการบริหาร แต่ “ตอยิบ และขวัญ” เป็นบุคคลที่มุสลิมสุราษฎร์ธานีให้การ “ยอมรับ” ในฐานะเป็นพี่ใหญ่ ในการ “เคลียร์ปัญหา” และประสานกับทุกฝ่าย

ตอยิบ และขวัญ เป็นคนพุมเรียงโดยกำเนิด เป็นทายาทของตระกูลโต๊ะครูที่ได้รับการนับถืออย่างสูงจากชาวพุมเรียงและชาวสุราษฎร์ฯ ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ด้วยประสงค์ให้ลูกได้สืบทอดควมเป็นผู้รู้ทางศาสนา จึงได้ส่งไปเรียนที่ปอเนาะที่ปัตตานี เมื่ออายุได้ 17 ปี 

“ปอเนาะบอรมิง” เรียนเป็นภาษายาวี เรียนได้ประมาณ 1 ปี จึงย้ายไปเรียนที่ปอเนาะดาลอ เรียนเป็นภาษาอาหรับ แต่ตอนนั้น พูดมลายูยังไม่ค่อยได้ก็หาโอกาสคลุกคลีกับคนท้องถิ่นหวังเรียนรู้ภาษามลายู เรียนปอเนาะ  เรียนจากมัฆริบ หลังอีซา จนถึงซุบฮิ์ ทำให้ซึมซับความรู้ได้ช่วงปิดเทอมตาม อ. มะรอมลี กะตง ไปอยู่ปอเนาะที่ด่านประกอบ นาทวี ซึ่งเป็นชุมชนที่พูดมลายู แต่ต้องนั่งช้างไป 3 ชม. ทำให้พูดภาษามลายูได้ดีขึ้น และฝึกด้วยการเล่านิทานอีสป ให้เพื่อนๆ ระหว่างเรียนก็ทำหน้าที่สอนให้รุ่นน้องๆ ด้วย เรียนอยู่ประมาณ 7 ปี ไม่ถือว่า อาเล่ม เพราะจะต้องเรียน 10 ปี  

ช่วงหนึ่งมีโต๊ะครูที่กรุงเทพฯ ชื่อ อะสาน มันนุง ได้เจอกันบนรถไฟระหว่างเดินทางกลับบ้าน รู้สึกถูกชะตา จึงชักชวนไปกรุงเทพฯ ที่ทรายกองดิน ครูที่ “ดาลอ” โดยปกติเมื่อเห็นใครมีแววก็ชวนให้อยู่เป็นครูที่ปอเนาะ ก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกชวนด้วย แต่ตอนนั้นรับปากจะมาสอนที่กรุงเทพฯ และแต่งงานกับน้องภรรยา ครูอะสาน โดยไม่ได้แจ้งให้ทางปอเนาะทราบ แต่ตอนหลังก็เคลียร์กับทางครูและได้รับอนุญาตให้เข้ากรุงเทพฯ สอนที่ปอเนาะที่กรุงเทพฯ ได้เงินเดือน 2,000 บาท เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจึงร่วมกับเพื่อนขายสินค้าเงินผ่อน มีรายได้ดีพอสมควร จนปี 2527 เศรษฐกิจไม่ดี ได้เป็นคนขับรถเมล์ พี่เขยได้ชวนไปทำฮัจย์ ได้ไปเจอครูหลี ชาวพุมเรียงที่มักกะห์ ได้รับการชักชวนให้ไปอยู่มักกะห์ ไปเรียนที่นั่น และนำคนไปทำฮัจย์ ซึ่งสมัยนั้นไปฮัจย์ประมาณ 5-6 เดือน ประมาณ 17 ปี จึงได้เดินทางกลับมาอยู่พุมเรียง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำงานเป็น “แซะ” หรือผู้ชักชวน มุสลิมไปทำฮัจย์กับบริษัท ฮัจย์ เซ็นเตอร์ แอนด์ทราเวล เซอร์วิส ซึ่งมีฐานที่ตั้งที่จังหวัดยะลา 

ด้วยมีความรู้ด้านศาสนาที่ร่ำเรียนมาจากครูหลายคน “ตอยิบ และขวัญ” ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านศาสนา ให้ความรู้ด้านศาสนา และได้จัดโครงการเพื่อช่วยเหลือมัสยิดด้วยการสนับสนุนจากมุสลิมที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ เพื่อช่วยในการบริหารมัสยิด ช่วยการศึกษาของเยาวชนในพื้นที่ 

“มุสลิมจังหวัดสุราษฎร์ฯ เรื่องการเรียนศาสนาเป็นเรื่องสำคัญ ภาพที่เราเห็น เยาวชนหรือที่เป็นผู้ใหญ่มีการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมาะสม กับความเป็นมุสลิมหรือบางครั้งก็ขัดกับหลักศาสนา จึงจะต้องช่วยกันพัฒนาเรื่องการศึกษาเรียนรู้ให้ครอบคลุม ให้พวกเรามีจิตสำนึกของความเป็นอิสลาม ปฏิบัติตามหลักศาสนาไม่ถูกชักจูงกับในหนทาง ที่ไม่ถูกต้อง” ตอยิบ และขวัญ กล่าว 
 
“ตอยิบ และขวัญ” เป็นคนที่พูดจริงทำจริง ปากกับใจตรงกัน จึงทำให้เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือของชาวบ้าน นับเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าคนหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี 

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนมกราคม 25860
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 460 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 82 + 46 =
ความคิดเห็น :