Bookmark and Share

ว่าวน้อยล้อลม ห้องเรียนกลางฟ้า


หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ลมตะเภาหรือลมว่าวก็เดินทางมาถึง ก่อเกิดความบันเทิงแห่งท้องทุ่ง

ท่ามกลางเปลวแดดจัดในเดือนเมษาฯ เด็กๆ บ่าวบ้านนอกมีความสุขกับลมที่พัดผ่านมาเหมือนเช่นทุกปี ทุกคนตระเตรียมการเพื่อต้อนรับ "ลมว่าว" เพื่อนรักจากธรรมชาติ

ลานโล่งกว้าง สนามสระบัว อ.เมือง จ.สงขลา คลาคล่ำไปด้วยเด็กชายหญิงวัยซน และคนตัวโต

น้องต้น ด.ช. ทศพล จันทเลิศ อายุ 14 ปี เล่าว่าการทำว่าวไม่ยาก พ่อผมทำว่าวเก่ง สวยด้วย ผมทำว่าวได้หลายชนิด ทั้งว่าวนก ว่าวควาย ว่าวที่ทำยากเป็นว่าวควายครับ แต่ผมทำเป็นและทำเสร็จมาหลายตัวแล้ว ไม่มีใครสอน จำเอาแล้วมาฝึกทำเอง ก็ทำได้ ว่าวควายเป็นว่าวที่ได้รับการยอมรับ หากใครทำได้ดี เสียงดัง ว่าวส่ายไปมาหรือเรียกว่าว่าวฟันได้สวย ถือเป็นว่าวที่ดี

ต้นเล่าว่า วันนี้พ่อผมส่งว่าวควายเข้าประกวดงานแข่งว่าวที่ทางเทศบาลจัด แต่ไม่เข้ารอบ การเล่นว่าวต้องอยู่ที่จังหวะด้วย หากกระแสลมไม่ดีไม่เหมาะกับปีกว่าว เช่นลมอ่อนไปก็อาจจะมีปัญหาว่าวไม่ขึ้น การทำว่าวต้องทำให้เหมาะกับกระแสแรงลม คนเล่นว่าวจะรู้ว่าต้องปรับแต่งว่าวอย่างไร ซึ่งมีวิธีการหลายอย่าง ว่าวควายจะฟันหรือส่ายไปมาหรือไม่ต้องปรับแต่งคันชง หากว่าวไปทางซ้ายมากก็ต้องปรับคันชงไปทางซ้าย ว่าวไม่ขึ้นอาจเพราะเราปรับแต่งไม่เป็น เจ้าของว่าวต้องรู้วิธีปรับแต่ง

1.น้องต้น
2.น้องอั๋น
3.น้องเดล
4.น้องคิด
5.คิดอวดฝีมือ
6.ต้นอวดว่าวควาย
7.ตั้งใจทำ ตั้งใจลุ้น
8.เด็กๆล้อมวงทำว่าว

"ผมเป็นลูกมือให้พ่อ ทำหน้าที่ส่งว่าวให้ขึ้นไปบนหวัน เมื่อว่าวเราสู้เขาไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจ ปีหน้าว่ากันใหม่ แต่สัญญาว่าจะกลับมาสู้แน่นอน ขอกลับไปเตรียมตัวให้ดีกว่าครั้งนี้ เป็นการเล่นสนุก หากชนะก็ดี ไม่ชนะก็ไม่เป็นไร ไม่เสียใจครับ"

เด็กน้อยผู้เชี่ยวชาญการทำว่าวอีกคน น้องอั๋น ด.ช.พงศธร ชูสิงห์ อายุ 11 ขวบ อธิบายขั้นตอนการทำว่าวว่า เริ่มแรกต้อง เตรียมไม้ไผ่ก่อน โดยเลือกไม้ไผ่ที่แก่จัด ลำไผ่ตั้งตรงเพราะไม่ต้องแต่งไม้มากรูปทรงก็จะสวย

"เมื่อได้ไม้ไผ่แล้วนำมาแช่น้ำไว้ประ มาณ 1 เดือน จากนั้นนำไปตากแดด 1 สัปดาห์เพื่อให้ไม้ไผ่แห้ง มอดจะได้ไม่กินไม้ไผ่ ว่าวที่ได้จะเก็บไว้ใช้ได้นานหลายปี ผมทำว่าวเป็นตั้งแต่อายุ 5 ขวบครับ หัดทำเอง ไม่มีใครสอน เห็นคนอื่นๆ ทำก็ฝึกทำตาม ทำเสร็จแล้วว่าวก็ขึ้นดี ว่าว 1 ตัว ผมใช้เวลาทำ 3 ชั่วโมงก็เสร็จแล้วครับ"

อั๋นเล่าเสร็จก็พิสูจน์ฝีมือด้วยการปล่อยว่าวฉิวขึ้นล้อลมกลางฟ้า

หนุ่มเดล รวิพล ขุนเพชรศรี อายุ 15 ปี เล่าว่าว่าวที่ผมชอบคือว่าวควาย คนที่ทำว่าวควายได้สวยว่าวจะฟันหรือส่ายไปมาสวย เป็นจังหวะ ดูแล้วสวยงาม ผมทำว่าวควายเป็นด้วย ทำมาแล้วหลายตัว ขึ้นทุกตัวด้วยครับ

"ที่เรียกกันว่าว่าวควายเพราะลักษณะรูปร่างคล้ายควาย ช่วงล่างเป็นรูปเขาโง้งและมีหูทั้งสองข้าง ด้านล่างสุดเป็นหัวควาย มีแอกทำให้เสียงดัง ว่าวควายจะสวยหรือไม่สวยดูที่เขาทั้งสองข้าง และดูที่หัวควายว่าได้รูปพอดีหรือไม่ ว่าวควายสามารถทำได้หลายขนาดแล้วแต่คนชอบ หากเป็นว่าวที่เด็กๆ เล่นก็จะเป็นลูกว่าวควาย ว่าวจะตัวเล็ก หากผู้ใหญ่เล่นก็เป็นว่าวตัวใหญ่ ขนาดเมตรกว่าๆ ว่าวตัวใหญ่เด็กเล่นไม่ได้เพราะใหญ่เกินไป อาจลอยหายไป หรือเชือกจะบาดมือได้เพราะว่าวเมื่อถูกส่งขึ้นไปบนฟ้าจะหนักมาก เพราะถูกแรงลมดึง เชือกอาจบาดมือเด็กได้

วันปิดเทอมของเด็กๆ ในสนามสระบัว มีธรรมชาติรอบกายเป็นครูพิเศษ คอยให้ความรู้ไปพร้อมความสนุกสนานท่ามกลางห้องเรียนที่กว้างไกลสุดสายตา

เดล เล่าว่าช่วงนี้ปิดเทอมครับ ผมมาเล่นว่าวที่สระบัวกับเพื่อนๆ หลายคน มากันเป็นทีมเลย ผู้ใหญ่เขามาแข่งว่าวกัน พวกเราเด็กๆ มาดู มาช่วยงานบ้างนิดหน่อย เน้นสนุกเป็นสำคัญ ไม่สนุกไม่มาแน่นอน เมื่อว่าวเสียการควบคุมไปติดค้างบนต้นสน เป็นหน้าที่ของเด็กๆ อย่างพวกผม ปีนขึ้นต้นไม้ไปช่วยกันเก็บว่าว ทุกปีช่วงนี้ที่สระบัวจะมีเด็กๆ ผู้ใหญ่มาเล่นว่าวกันเยอะ ว่าวหลายตัวสวยๆ ทั้งนั้น

เพื่อนของเดล ด.ช.ศรัณย์ ตันติพงศ์ หรือน้องคิด อายุ 12 ปี วันนี้คอยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เพื่อนๆ วิ่งส่งว่าว หยิบนั่นส่งนี่ไม่หยุด

น้องคิดเป็นอีกคนที่ชอบว่าวควาย เล่าว่าคนทำต้องฝึกหัดทำ ไม่ใช่คิดจะทำว่าวสักตัวก็ทำได้ ต้องฝึกลองผิดลองถูกหลายๆ ครั้ง ต้องเริ่มจากว่าวที่ทำง่ายๆ ก่อน อย่างว่าวปักเป้า เพราะว่าวควายทำยาก คนที่รู้จักเล่นว่าวจะดูออกว่าว่าวควายตัวไหนดี ถูกหลัก ว่าวแต่ละตัวไม่เหมือนกัน

"การแข่งขันว่าวควายจะวัดกันที่ลักษณะ การลอยตัวไม่อยู่นิ่ง ส่ายไปมา แสดงท่าทางดุดัน เพื่อให้แอกว่าวรับกับกระแสลมทำให้เกิดเสียงดัง ผมชอบเสียงดังของแอกว่าว เล่นว่าวต้องเล่นเป็นกลุ่ม ต้องมีเพื่อน เพราะการเล่นว่าวต้องมีคนช่วยส่งว่าว ความสนุกอยู่ตรงนี้แหละครับ เล่น ว่าวมีค่าใช้จ่ายไม่มาก มีเงินซื้อกระดาษฟาง มีไม้ไผ่ มีเงินซื้อเชือกก็สนุกได้แล้ว เพื่อนๆ ผมในกลุ่มทำว่าวเป็นกันทุกคนครับ วันนี้มาเล่นว่าวกันทั้งทีมเลย

คนเล่นว่าวต้องรู้จักวิธีปรับแต่งว่าว ต้องปรับคันชงว่าวให้เป็น เมื่อว่าวไม่ขึ้นต้องรู้ว่าต้องปรับแบบไหน หากว่าวหัวเบาให้นำเหรียญบาทมาติดที่หัว และมีวิธีปรับแต่งอื่นๆ อีกหลายอย่าง"

เซียนว่าวตัวน้อยบอกเล่า ก่อนจะขอตัววิ่งออกไปสนุกกับเพื่อนๆ กลุ่มใหญ่

และ "ลมว่าว" เพื่อนรักที่มาพบกันวันปิดเทอม

ที่มา:ข่าวสดรายวัน

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3926 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 33 + 34 =
ความคิดเห็น :