Bookmark and Share

นิตยสาร MTODAY ฉบับที่ 602559 สิ้นสุดต้นเหตุแห่งความขัดแย้ง 

ปี 2559 เป็นปีแห่ง “ความขัดแย้ง” ของสังคมมุสลิมโลก ที่ต่อเนื่องยาวนานมา 4-5 ปี จากต้นเหตุที่กลุ่มพันธมิตรอาหรับ นำโดยซาอูดิอาระเบีย สนับสนุนให้มีกองกำลังติดอาวุธ โค่นล้มรัฐบาล บาซา อัลฮัดซาร แห่งซีเรีย เกิดสงครามต่อเนื่องยาวนานมา 4-5 ปี ชาวซีเรียเสียเสียวิตหลายแสนคน และต้องอพยพออกจากแผ่นดินเกิดอีกหลายล้านคน ไม่นับซากปรักหักพังของตึกรามบ้านช่อง ความรุ่งเรืองแห่งอดีตพังย่อยยับ ไม่รู้อีกกี่ปีจะฟื้นคืนมาได้ 

การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธของซาอุฯกับพันธมิตรฯ รวมทั้งสหรัฐฯ ต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย นำไปสู่การก่อเกิด “กลุ่มไอซิส” กลุ่มหัวรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดมา กลุ่มนี้สร้างความรุนแรงต่อชีวิตมนุษย์มากมาย ทำลายความดีงามแห่งอิสลามที่สั่งสมมานับพันปี อิสลามถูกมองว่า เป็นศาสนาแห่งความรุนแรง ตรงกันข้ามกับแนวทางอันแท้จริงที่เน้นความสันติ 

ไม่เพียงเท่านั้น สงครามซีเรียได้แบ่งแยกมุสลิมเกือบทั้งโลกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่สนับสนุนซาอุฯ ที่สนับสนุนฝ่ายต่อต้านและฝ่ายที่สนับสนุนอิหร่านที่เข้ามาช่วยเหลือซีเรีย สงครามที่ “แย่งชิงอำนาจ” ในซีเรีย ถูกขยายความเป็นสงคราม “ความเชื่อทางศาสนา” ระหว่างวาฮาบีกับชีอะห์ มีการโจมตีกันรุนแรงกันในเกือบทุกสังคม ไม่เว้นแม้ในประเทศที่สงครามโซเชียลดุเด็ดเผ็ดมัน ขยายเป็นความขัดแย้งที่รุนแรง ถึงกับพวกสุดโต่งไม่ยอมจับมือร่วมวงงานเดียวกัน ก่อให้เกิดความสั่นสะเทือนสูงในสังคมและยังต่อเนื่องอีกยาวนานแค่ไหนไม่สามารถให้คำตอบได้

การยุติสงครามในอเลปโป โดยการเข้ามาของรัสเซียและอิหร่าน นำไปสู่ความพายแพ้ของฝ่ายต่อต้าน บางคนวางอาวุธ บางส่วนหนีกระจัดกระจายไปยังพื้นที่อื่น แต่เมื่อฐานใหญ่ถูกทำลาย ศักยภาพของกลุ่มต่อต้านก็แทบจะหมดไป เมื่อต้นเหตุสงครามและความขัดแย้งยุติก็จะนำความสงบไปสู่ฉีกส่วนอื่นของโลกมุสลิมด้วย แม้จะยังสู้รบกันในโลกโซเชียล แต่ก็ไม่หนักหน่วงรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา

สมานฉันท์กันไม่ได้ ขอเพียงไม่เกิดสงครามก็เพียงพอแล้ว สำหรับโลกมุสลิมยุคสมัยนี้

 

ด้วยจิตคารวะ
บรรณาธิการบริหาร 

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 459 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 76 + 18 =
ความคิดเห็น :