Bookmark and Share

ฮาลาลสร้างชาติ ส่งออก 400,000 ล้านฮาลาลสร้างชาติ ส่งออก 400,000 ล้าน


ยอดส่งออกสินค้าฮาลาลเพิ่มสวนทางเศรษฐกิจตกต่ำ มูลค่า 400,000 ล้าน “ดร.วินัย ดะห์ลัน” โวช่วยเศรษฐกิจของประเทศ ช่วยสร้างรายได้คนไทย ใครทุบฮาลาล เท่ากับทุบหม้อข้าวตัวเอง

ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยกรศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานจัดงาน Thailand Halal Assembly 2016 กล่าวในการแถลงข่าวการจัดงานที่ร้านอาหารระเบียงบัง ย่านพระราม 9 ตัดใหม่ว่า การจัดงาน Thailand Halal 
Assembly 2016 หรือ THA ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม 2016 จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ฮาลาลของประเทศไทย เนื่องจากจะมีผู้ตรวจรับรองฮาลาลจากทั่วโลกมาร่วมงาน มีผู้ประกอบการจากต่างประเทศมาร่วมออกบูธและมาร่วมงานจำนวนมาก จะได้เห็นกระบวนการการตรวจรับรองฮาลาลของไทยที่ได้รับการยอมรับ จะส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าฮาลาลของไทยไปต่างประเทศทั้งกลุ่มประเทศมุสลิมและนอกกลุ่มประเทศมุสลิม 

ดร.วินัยกล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกสินค้าฮาลาลไปยังกลุ่มประเทศมุสลิม 57 ประเทศในปี 2558 มีจำนวน 196,000 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่สอดคล้องกับตัวเลขของกรมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในขณะที่ตัวเลขส่งออกไปประเทศนอกกลุ่มมุสลิมมากกว่า 50% เท่ากับประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองฮาลาลจากณะกรรมการกลางฯ ประมาณ 400,000 ล้านบาทต่อปี และหากไปดูรายละเอียดจะพบว่าในขณะที่สินค้าอื่นการส่งออกติดลบ แต่ผลิตภัณฑ์ฮาลาลส่งออกเป็นบวกถึง 6%“ซึ่งเงินจำนวน 400,000 ล้านบาทตกอยู่ในมือผู้ประกอบการที่ไม่ใช่มุสลิม ลูกจ้างคนงาน และผู้ผลิตวัตถุดิบ อาทิ เกษตรกร มีมุสลิมได้รับไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำไป ในขณะที่องค์กรตรวจรับรองฮาลาล 40 องค์กร ประกอบด้วยคณะกรรมการกลางฯ โดยฝ่ายกิจการฮาลาล คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ได้รับเงินจากการตรวจรับรองฮาลาลรายละเฉลี่ย 20,000 บาท ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ใช้ในการบริหารการตรวจรับรองฮาลาล ไม่ได้มากมายอย่างที่มีการนำไปโจมตีฮาลาล การต่อต้านฮาลาลจึงเท่ากับเป็นการทุบหม้อข้าวตัวเอง” ดร.วินัย กล่าว 

การจัดงาน Thailand Halal Assembly 2016 เป็นงานฮาลาลที่มีการพูดถึงจากต่างประเทศว่า เป็นงานที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฮาลาลแล้วยังเป็นการสร้างตลาดให้กับผู้ประกอบการ เพราะจะมีฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจรับรองฮาลาลจากกว่า 50 ประเทศ นักลงทุน และผู้มาร่วมงานทั่วไปจำนวนมาก รวมทั้งจะเป็นการสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ๆ Start up Halal 4.0 

“มีการนำนักธุรกิจและผู้ที่สนใจริเริ่มทำธุรกิจจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จากพื้นที่สีแดงที่ทางราชการได้เข้าไป แต่เราเข้าไปเพื่อสร้างศักยภาพให้กับคนเหล่านี้ในเชิงธุรกิจ ซึ่งจะมีการสัมมนาเกี่ยวการทำธุรกิจฮาลาล Start up Halal 4.0 โดยผู้เชี่ยวชาญทางการธุรกิจและการตลาดมาร่วมให้ความรู้” ดร.วินัย กล่าว และว่า ภายในงานมีบูธจำหน่ายสินค้าประมาณ 350 บูธ

ทั้งจากไทยและต่างประเทศ คาดว่ามีผู้ประกอบการจากต่างประเทศ 200 บูธงาน Thailand Halal Assembly 2016 หรือ THA 2016 จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม 2016 นี้

หมายเหตุ : จากนิตยสาร 
MTODAY VAREITY ฉบับที่ 60

บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 542 ครั้ง
Hot News ประจำเดือน
ข่าวยอดนิยม 5 อันดับ

ฝากความคิดเห็น
ชื่อ * :
อีเมล์ * :
รหัสยืนยัน * : 83 + 26 =
ความคิดเห็น :