จากคราวก่อนเล่าถึงเรื่อง ชาเขียวแช่เย็น คราวนี้เป็นทีของเครื่องดื่มชื่อแปลกๆ อย่าง คอลลาเจนเปปไทด์ ที่ได้ยินโฆษณาเข้าหูกันบ่อยๆ
คอลลาเจนเปปไทด์ ที่โฆษณาไว้ว่าดื่มทุกวันแล้วสวยหล่อและฉลาดนั้น ความจริงคอลลาเจนนับเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกาย คุณสมบัติสำคัญคือไม่ละลายน้ำ แต่อุ้มน้ำได้มาก ทำงานร่วมกับอีลาสติน เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้อวัยวะต่างๆ รวมทั้งผิวหนัง เมื่ออายุมากคอลลาเจนเสื่อมลงทำให้ประสิทธิภาพการอุ้มน้ำไม่ดี เห็นได้ชัดจากการที่ผิวหนังแห้งเหี่ยว หย่อนคล้อย กระดูกเสื่อม เส้นเอ็นตามร่างกายและข้อต่อทั้งหลายตึงและอักเสบ
นักวิทยาศาสตร์ได้สกัดคอลลาเจนจากสัตว์ใหญ่ เช่น หนังหมู หนังปลา กระดูกลูกวัว นำคอลลาเจนจากสัตว์มาสลายด้วยขบวนการทางเคมีเพื่อให้โมเลกุลขนาดเล็กลงมากๆคือ คอลลาเจนเปปไทด์ ซึ่งละลายนํ้าได้ดีและซึมเข้าผ่านกระเพาะอาหารและผิวหนังได้เร็ว
นักวิทยาศาสตร์หลายคณะเชื่อว่าการที่คนเราได้อาหารเสริมอย่างคอลลาเจนเปปไทด์ในปริมาณมากเพียงพอจะช่วยทดแทนคอลลาเจนธรรมชาติที่เสื่อมได้และยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ได้อีกด้วย แต่ก็ยังไม่มีรายงานพิสูจน์ว่าคอลลาเจนเปปไทด์ เป็นสารอาหารจำพวกโปรตีนเทียบเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์ เครื่องดื่มชนิดนี้จึงน่าจะเหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยหลังพักฟื้นที่ต้องการโปรตีนสูงมากกว่า
เอ…อย่างนี้ถ้ายังไม่สูงวัยและยังไม่พักฟื้นก็ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อหามารับประทานก็ได้น่ะสิ.
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 6360 ครั้ง