โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายอ้วนรายงานจาก Harvard University
เหตุผลสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนถั่วเหลืองกับจำนวนอสุจิยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตามนักวิจัยคาดการณ์ว่าถั่วเหลืองจะเพิ่มกิจกรรมของฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการผลิตสเปิร์มและรบกวนสัญญาณฮอร์โมนอื่น ๆ
ดร. Jorge Chavarro หัวหน้านักวิจัยในภาควิชาโภชนาการของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดกล่าวว่ามีความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องฮอร์โมนเอสโตรเจนและไอโซฟลาโวน
การวิจัยในสัตว์แสดงให้เห็นว่าไอโซฟลาโวนและเอสโตรเจนอาจมีผลกระทบทางลบต่อการสืบพันธุ์รวมถึงภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลง Chavarro กล่าว อย่างไรก็ตามมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่แสดงว่าการค้นพบเหล่านี้มีผลกับมนุษย์อย่างไร
เขาเพิ่มงานวิจัยใหม่ให้การสนับสนุนว่าผลลัพธ์ของการศึกษาสัตว์นำไปใช้กับมนุษย์ได้อย่างไร แต่ Chavarro พิจารณาการค้นพบเบื้องต้นและสรุปไม่ได้ “ มันเร็วเกินไปที่จะบอกว่าหยุดกินอาหารจากถั่วเหลือง” เขากล่าว “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องกังวลว่าคุณกำลังทานถั่วเหลืองมากเกินไปหรือเปล่าไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปได้ว่า”
รายงานของเขาถูกตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ การทำสำเนามนุษย์ ในวันที่ 24 กรกฎาคม
สำหรับการศึกษา Chavarro และเพื่อนร่วมงานได้รวบรวมข้อมูลจาก 99 คนที่เข้าร่วมคลินิกความอุดมสมบูรณ์เพื่อประเมินผล ผู้ชายถูกถามเกี่ยวกับอาหารจากถั่วเหลือง 15 ชนิดที่พวกเขากินในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา
อาหารที่คนถูกถามเกี่ยวกับรวมถึงเต้าหู้, เทมเป้, เต้าหู้หรือไส้กรอกถั่วเหลือง, เบคอน, เบอร์เกอร์, นมถั่วเหลือง, ชีส, โยเกิร์ต, ไอศครีมและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอื่น ๆ เช่นถั่วคั่วและบาร์พลังงาน
เนื่องจากอาหารที่แตกต่างกันมีไอโซฟลาโวนในระดับที่แตกต่างกันครึ่งหนึ่งของถั่วเหลืองจะเท่ากับนมถั่วเหลืองประมาณ 1 ถ้วยหรือเต้าหู้หรือเบอร์เกอร์ถั่วเหลืองหนึ่งมื้อต่อวัน Chavarro ตั้งข้อสังเกต
ทีมของ Chavarro พบว่าผู้ชายที่กินถั่วเหลืองมากที่สุดมีอสุจิน้อยกว่า 41 ล้านตัวต่อมิลลิลิตรของน้ำอสุจิเมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้กินอาหารจากถั่วเหลือง สเปิร์มปกติมีค่าอยู่ในช่วงระหว่าง 80 ล้านถึง 120 ล้านต่อมิลลิลิตรตามการแถลงข่าวจากวารสารซึ่งตีพิมพ์เป็นรายเดือนของสมาคมเพื่อการสืบพันธุ์และการกำเนิดของมนุษย์ในยุโรป
นอกจากนี้นักวิจัยพบว่าการเชื่อมโยงระหว่างถั่วเหลืองกับความเข้มข้นของสเปิร์มนั้นแข็งแกร่งในหมู่ผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน ผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินและอ้วนจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าผู้ชายที่ผอมลงและถั่วเหลืองอาจเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้มากขึ้น
นอกจากนี้ความเชื่อมโยงระหว่างถั่วเหลืองกับความเข้มข้นของตัวอสุจินั้นแข็งแกร่งที่สุดในผู้ชายที่มีความเข้มข้นของตัวอสุจิสูงขึ้น ผู้ชายที่มีจำนวนอสุจิปกติหรือสูงอาจมีความอ่อนไหวต่ออาหารถั่วเหลืองมากกว่าผู้ชายที่มีจำนวนอสุจิต่ำ Chavarro กล่าว
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะมีบุตรยากดร. Hossein Sadeghi-Nejad ศาสตราจารย์ด้านระบบปัสสาวะที่โรงเรียนแพทย์ UMDNJ New Jersey และศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย Hackensack เห็นด้วยว่าถั่วเหลืองอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์โดยเฉพาะในคนอ้วนและอ้วน
Sadeghi-Nejad กล่าวว่าเมื่อผู้ป่วยมีน้ำหนักเกินเนื้อเยื่อไขมันจะเปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเป็นฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่า “ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าการรวมกันของแหล่งฮอร์โมนเอสโตรเจน [ถั่วเหลือง] และสโตรเจนภายในพิเศษที่เกิดจากการเปลี่ยนแอนโดรเจนเป็นสโตรเจนผ่านทางไขมันนั้นมีผลต่อผู้ป่วยกลุ่มนี้”
นอกจากนี้ Sadeghi-Nejad ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าแม้จำนวนอสุจิจะลดลงมากที่สุดในบรรดาผู้ชายที่มีจำนวนสูงสุด แต่ไม่ควรส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์เนื่องจากจำนวนอสุจิยังคงอยู่ในช่วงปกติ
“ นี่เป็นเครื่องเตือนใจที่ดีว่าหากคุณมีผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกินด้วยพารามิเตอร์น้ำอสุจิที่ผิดปกติและการบริโภคถั่วเหลืองในปริมาณที่สูงมากอาจทำให้พวกเขาต้องลดปัจจัยนี้ลงได้” Sadeghi-Nejad กล่าว