1. มาตรการตรึงราคาสินค้าหรือชะลอการปรับขึ้นราคาสินค้าออกไปก่อน หากผู้ประกอบการยังสามารถบริหารต้นทุนได้
2. มาตรการเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลสินค้าเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนทั้งในส่วนของราคาต้นทางคือหน้าโรงงาน และปลายทางหรือราคาขายปลีก รวมทั้งเพื่อป้องกันการฉวยโอกาสกำหนดราคาไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบทั้งระบบอย่างต่อเนื่องรวมถึงการเพิ่มอาสาสมัครแม่บ้านธงฟ้า 1569
3. เสนอปรับลดอัตราภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองจาก 2% เหลือ 0% ซึ่งเป็นมาตรการที่ส่งผลให้ราคาอาหารสุกรลดลงประมาณถุง (30 กก.) ละ 0.95 บาท) ราคาสุกรมีชีวิตลดลงตัวละประมาณ 8.50 บาท ต่อขนาด 100 กก. หรือ กก.ละ 0.85 บาท และราคาสุกรชำและเนื้อแดงลดลงประมาณ กก.ละพ 1-2 บาท
4. เร่งจัดประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาราคาสินค้า ที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) แต่งตั้งโดยเฉพาะในสินค้าเหล็กเส้นและเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ ยารักษาโรค ผลิตภัณฑ์นม ปุ๋ยเคมี อาหารสัตว์ และน้ำมันพืช บริโภคที่อาจมีแนวโน้มต้นทุนสูงขึ้น เพื่อประเมินสถานการณ์และป้องปรามการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า 5. มาตรการเพิ่มจำนวนร้านอาหารมิตรธงฟ้าเป็น 6,000 ร้าน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 4,016 ร้าน รวมทั้งร่วมมือกับสมาคมภัตตาคารไทย ให้สมาชิกร้านอาหารของสมาคมจัดเมนูอาหารธงฟ้าจำหน่ายในราคาจานละ 25 บาท
และ 6. การจัดงานธงฟ้ามหาชน เพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชนทั้งในกรุงเทพฯและปริมฑล ประมาณ 150 ครั้ง ซึ่งคาดว่าจะแบ่งเบาภาระประชาชนผู้บริโภคทั้งระบบได้ 20-40% หรือลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้อีกประมาณ 800 ล้านบาท
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1447 ครั้ง