ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงหรือฟรุคโตส ทำให้เกิดกรดยูริคในน้ำผลไม้ และมันจะทำลายเลือดที่ส่งไปยังกระดูกข้อต่อทำให้เกิดอาการบวมและเจ็บปวดมาก
ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตัน ได้ติดตามการบริโภคอาหารประจำวันของผู้หญิง 80,000 คน มากกว่า 22 ปี พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำส้มวันละแก้วมีความเสี่ยงการเป็นโรคเกาต์ 41 เปอร์เซ็นต์
ผู้หญิงที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน 70 เปอร์เซ็นต์มีความเสี่ยงเป็นโรคเกาต์ ซึ่งมีอัตราเสี่ยงเท่ากับผู้ดื่มน้ำผลไม้วันละ 2 แก้ว
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เหตุผล“สิ่งสำคัญที่สนับสนุนคือปริมาณการบริโภคฟรุตโตส” โรคเกาต์ถูกเชื่อมโยงกับการตามใจปากมากเกินไปอยู่บ่อยครั้งนั้นหมายถึงการบริโภคแอลกอฮอล์หรือเนื้อแดงจำนวนมาก ในสมัยทิวดอร์รวมถึงยุคจอร์เจียนและวิคตอเรียนิยมผู้ชายที่มีรูปร่างเจ้าเนื้อ เพราะบ่งบอกความมีฐานะที่มังมี เมื่อปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ผู้หญิงอายุ 60-69 ปี มีโอกาสเป็นโรคเกาต์ 3.5 เปอร์เซ็นต์ อายุ 70-79 ปี มีโอกาสเป็นเกาต์ 4.6 เปอร์เซ็นต์ อายุ 80 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็นเกาต์ 5.6 เปอร์เซ็นต์
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 3963 ครั้ง