พรทิวา รับกลุ่มเหล็ก-อาหารกระป๋อง จ่อขึ้นราคา หลังแบกรับต้นทุนไม่อยู่ เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก มีสินค้า 10% ที่ต้นทุนพุ่งเท่านั้น กรมการค้าภายในยอมรับ ปล่อยข้าวแกงขึ้นราคาเป็น 40 บาท/จานแล้ว
นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีสินค้าที่เตรียมขอปรับราคาเข้ามายังกระทรวงฯเพิ่มเติมอีก 1 รายการ คือกลุ่มเหล็ก จึงได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาราคาแนะนำเหล็กไปดำเนินการ ส่วนสินค้าปลากระป๋องนั้น ยอมรับว่ามีต้นทุนขึ้นจากเหล็กที่ใช้ทำกระป๋อง (ทินเพลต) ราคาแพงขึ้น แต่ราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้น ยังไม่เกินเพดานที่กรมการค้าภายในกำหนด ซึ่งหากมีการยื่นขอปรับราคาเข้ามา ก็ต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในทำการศึกษาโครงสร้างรายการสินค้าเป็นรายตัว เพื่อเตรียมพร้อมในการยื่นอนุมัติขอปรับราคา จะทำให้ทราบต้นทุนทั้งหมด เพื่อใช้ในการพิจารณา โดยยังยืนยันว่ามีสินค้าเพียง 10% เท่านั้น ที่มีแนวโน้มราคาสูงขึ้น
ด้าน นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาอาหารปรุงสำเร็จในตลาดสด และห้างค้าปลีกทั่วไป เพื่อความร่วมมือจัดทำเมนูอาหารราคาไม่เกิน 25 บาท/จาน ไว้เป็นทางเลือก หลังจากที่ราคาอาหารจานด่วนมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น จากวัตถุดิบสูงขึ้น ซึ่งกรมคงไม่สามารถไปตรึงราคาอาหารจานด่วนได้ เพราะต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงจริง เพราะการตรึงราคาสินค้าในภาวะต้นทุนวัตถุดิบแพง อาจมีผลต่อผลผลิตสินค้าออกตลาดลดลง ยิ่งเป็นการซ้ำเติมมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องปล่อยให้กลไกตลาดทำงานปกติ แต่จะไม่ให้ฉวยโอกาสขายเกินราคาที่เหมาะสม
จากการตรวจสอบราคาอาหาร พบว่า ราคาอาหารจานด่วนในตลาดทั่วไปได้ปรับราคาเพิ่มขึ้นจากจานละ 30-35 บาท/จาน เป็น 40 บาท/จานแล้ว เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาล์ม ไข่ไก่ เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง ราคาปรับเพิ่มขึ้นหมดเมื่อเทียบกับราคาช่วงปีที่ผ่านมา
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1126 ครั้ง