ตอนที่ 1
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่สวยงามดังใจ
พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple carbohydrate) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีสารชนิดอื่นประกอบอยู่ในโมเลกุลเลย ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปแทบทันทีที่มันตกถึงท้อง โดยไม่ต้องเสียเวลาย่อย คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว หาได้จากอาหารเสริมจำพวกโปรตีน, กรดอะมิโน ,พิซซ่าใส่เนยที่ปราศจากไขมัน , แพนเค้ก , ขนมปังซิเลียใส่ใส้ไก่งวง น้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรุคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว (simple carbohydrate) น้ำตาลในขนมหวาน น้ำหวานเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยวเช่นกัน และเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้มากขึ้น(Complex carbohydrate) คือ คาร์โบไฮเดรตที่มีสารชนิด อื่น ๆ เช่น ไขมัน หรือ โปรตีน ประกอบอยู่ในโมเลกุลด้วย คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นคาร์โบไฮเดรตที่แตกตัวยาก หาได้จากข้าวโอ๊ต, ข้าวกล้อง, ถั่ว, ผักสีเขียว และเหลือง, ผักต้ม, มันหวาน ,ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ธัญพืช เมล็ดถั่ว (ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว เป็นต้น) และผักที่มีแป้งสูง ได้แก่ ผักหัวต่างๆ ผลไม้ ทั้งนี้เพื่อให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น คุณควรรับประทานข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง หรือขนมปังธัญพืชแทนขนมเค้ก และโดนัท เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ เวลาที่คุณรับประทานอาหารที่หวานมากๆ ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ตับอ่อนก็จะผลิตอินซูลินออกมามากขึ้น อินซูลินจะทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลดลงเพื่อให้ร่างกายดูดซึมเอาไปใช้หรือนำไปเก็บไว้เป็นไขมัน อินซูลินยังมีส่วนทำให้การเผาผลาญน้ำตาลไปใช้ในร่างกายลดลงและทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น
นอกจากนี้เมื่อร่างกายผลิตอินซูลินออกมาในปริมาณมาก ก็จะมีผลไปที่สมองทำให้เรารู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้น ตับจะผลิตไขมันมากขึ้นและเซลล์ไขมันบริเวณหน้าท้องจะเพิ่มปริมาณขึ้น คุณสามารถป้องกันอาการเหล่านี้ได้ถ้าคุณเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งร่างกายต้องใช้เวลามากขึ้นในการย่อยและดูดซึม ระดับน้ำตาลในเลือดจะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และคุณก็จะไม่รู้สึกหิวบ่อยๆอีกต่อไป
บทความนี้ถูกอ่านไปแล้ว 1615 ครั้ง